Ai Cập Mong Chờ Đức Giáo Hoàng Phanxicô – Đức Giáo Hoàng Của Hoà Bình

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

(Vatican Radio 24/4/2017) Mọi chuẩn bị cho chuyến tông du  sắp tới của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Ai Cập hầu như đã hoàn tất.

Đức Giáo Hoàng dự kiến sẽ bay đến Cairo vào thứ 6 ngày 28 để bắt đầu chuyến thăm kéo dài hai ngày. Ngài sẽ cử hành thánh lễ, tham dự một cuộc hội nghị về hoà bình, gặp gỡ giáo sĩ,  khuyến khích đức tin cộng đoàn Kitô Giáo nhỏ bé ở Ai Cập, và thúc đẩy việc đối thoại liên tôn trong một quốc gia có Hồi Giáo chiếm đa số.

Một trong những điểm nổi bật của chuyến thăm  là cuộc gặp gỡ với Đức Thượng Phụ Chính Thống Ai Cập, Tawadros II.

Sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng tại Ai Cập trong chuyến viếng thăm này được xem là một sự quan tâm và thương cảm sâu sắc sau các cuộc tấn công các nhà thờ Kitô giáo Ai Cập vào Chúa Nhật Lễ Lá vừa rồi tại Tanta và Alexandria.

Nữ tu Angela Colombo, bề trên tỉnh dòng truyền giáo Comboni Ai Cập bày tỏ những mong đợi trong chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng:

Toàn thể người dân Ai Cập, không chỉ riêng các Kitô hữu, đang mong chờ chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng.

“Các Kitô hữu nhìn thấy nơi Đức Giáo Hoàng không chỉ là một lãnh đạo tôn giáo nhưng là một con người của hoà bình, hình ảnh trên logo chuyến viếng thăm chỉ rõ thông điệp “Đức Giáo Hoàng- hoà bình cho Ai Cập”. Mọi người Ai Cập nhìn thấy nỗ lực của Đức Giáo Hoàng để nói với thế giới rằng chúng ta là con cái của một Thiên Chúa, tại sao chúng ta không thể chung sống hoà bình với nhau?”

Sơ Angela bày tỏ họ sẽ mặc đồng phục của trường học và mang theo tấm bảng chào đón Đức Giáo Hoàng với tên trường học cùng với lá cờ của Ai Cập và Vatican. Sơ nói “đối với tôi điều này giúp các học sinh nhận ra họ không chỉ chào đón Đức Giáo Hoàng, nhưng còn là thái độ chào đón trong không khí của sự tha thứ và yêu thương”.

D.P., lược dịch