Ban Bác Ái Dòng Đức Mẹ Lên Trời VN Thăm Viếng Và Cứu Trợ Một Số Gia Đình Vùng Lũ

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

sam_0162Với tinh thần hiệp thông, liên đới và chia sẻ đối với những anh chị em đang gặp khó khăn sau những trận lũ lịch sử, vào các ngày 12 và 13 tháng 11 năm 2016 vừa qua, đại diện Ban Bác Ái Dòng Đức Mẹ Lên Trời do cha Phê-rô Phạm Văn Dương làm trưởng đoàn cùng với một số tu sĩ là thành viên của Ban đã đến viếng thăm, chia sẻ và tặng quà cho một số anh chị em thuộc giáo xứ Tân Hội (Hương Khê, Hà Tĩnh) và giáo xứ Liên Hòa (Quảng Trạch, Quảng Bình).

Sáng sớm ngày 12/11, đoàn đã viếng thăm giáo xứ Tân Hội – nơi được cho là chịu ảnh hưởng lớn nhất, vì là nơi có vị trí đối diện với thủy đập Hố Hô. Quả vậy, chứng kiến sự tan hoang của những ngôi nhà và các khu vườn, chúng tôi cảm thấy đau xót vì sự mất mát của những người dân nghèo nơi đây. Đằng sau những mất mát vật chất, những người dân này còn mang trong mình những mất mát tinh thần vì uất ức, băn khoăn và lo sợ. Bởi vì, họ cho biết, bao lâu còn có đập thủy điện, là bấy lâu còn có những đợt xả nước; mà mỗi lần nước xả ra, là lúc họ run sợ. Theo cha quản xứ Dương Sỹ Nho thì “chỉ cần đập thủy điện xả nước khoảng hai giờ là những giáo dân của một số giáo họ không thể đến nhà thờ tham dự thánh lễ được. Ở đây, đoàn đã trao lại 140 phần quà cho những gia đình bị thiệt hại nhiều và nghèo khổ nhất.

Tạm biệt vùng đất Hương Khê – Hà Tĩnh, chúng tôi đến giáo xứ Liên Hòa (Quảng Trạch – Quảng Bình). Tuy nhiên, thay vì đến nhà thờ giáo xứ, chúng tôi chọn một giáo họ cách trung tâm giáo xứ khá xa. Theo một vài sơ dòng Mến Thánh Giá Hướng Phương thì giáo họ này bị thiệt hai rất rặng nề, lại ở xa trung tâm giáo xứ, nên ít có những đoàn cứu trợ đến viếng thăm. Quả đúng như thế! Để có thể tiếp cận với anh chị em ở giáo xứ này, đoàn phải đi qua một con sông. Con sông này cũng là nơi mà những em học sinh mỗi lần đi học đều phải đi qua.

Qua bên kia bờ, hiện lên trước mắt chúng tôi là sự tan hoang của một ngôi làng. Theo lời kể của ông đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo họ, thì “người dân trong vùng này mỗi năm đều chịu cảnh lũ lụt, nhưng trận lũ năm nay là một ‘trận lũ đặc biệt’. Nước lên nhanh và chảy xiết, làm cho người dân không kịp trở tay. Gia súc, gia cầm và hoa màu trôi mất nhiều…”

Sau khi thăm hỏi và chuyện trò với những anh chị em nơi đây, chúng tôi đã cùng với 174 gia đình cử hành Thánh lễ. Thánh lễ do cha trưởng đoàn chủ tế. Sau khi thánh lễ kết thúc, đoàn đã trao lại cho mỗi gia đình một phần quà.

Tạm biệt anh chị em ra về, chúng tôi mang trong mình những ưu tư và lo lắng: Đến bao giờ người dân nghèo nơi đây mới được sống trong sự yên ổn – điều mà ai trong số họ cũng thao thức; những người làm cha, làm mẹ kiếm đâu ra cái ăn, cái mặc và những cái để con cái của họ đến trường, bởi nhìn vào trong những căn nhà, chỉ thấy cảnh trống trơn, nhìn ra đồng ruộng, chỉ còn lại bãi đất trắng vì mọi hoa màu đã bị lũ cuốn trôi.

Fx. Phan Dương, a.a.

sam_0097sam_0098sam_0101sam_0108sam_0111sam_0115sam_0118sam_0123sam_0127sam_0138sam_0143sam_0144sam_0157sam_0159sam_0171sam_0183sam_0184sam_0193sam_0195sam_0201