Đức Thánh Cha Phanxicô Gặp Gỡ Đức Thượng Phụ Chính Thống Giáo Georgian

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

img_0341-1(Vatican Radio) Một trong những sự kiện quan trọng của Đức thánh cha Phanxicô trong ngày đầu tiên tại Georgia là cuộc gặp gỡ với Đức Thượng phụ Chính thống giáo Ilia II và các thành viên của Thượng hội đồng Chính thống giáo (Holy Synod) trong Giáo hội Chính thống Georgia.

Trong bài phát biểu xuyên suốt cuộc gặp gỡ, Đức thánh cha nhấn mạnh tình yêu của Đức Ki-tô là nền tảng để xây dựng nên sợi dây liên kết của tình hiệp thông giữa Giáo hội Công giáo và Chính thống giáo ở Gieorgia.

Phát biểu với người lãnh đạo của Giáo hội Chính thống Gieorgia, Đức thánh cha Phaxicô nhắc lại chuyến viếng thăm của Thượng phụ Ilia đến Rô-ma năm 1980, đây là chuyến viếng thăm của Thượng phụ Gieorgia đến Vatican. Đức thánh cha cũng nhắc lại chuyến viếng thăm của thánh giáo hoàng Gio-an Phao-lô II đến Gieorgia vào đêm trước của ngày lễ khai mặc Năm thánh 2000.

Chuyến viếng thăm của Đức thánh cha Phanxicô tại Gieorgia cũng diễn ra trong Năm thánh, tương tự như chuyến viếng thăm của thánh giáo hoàng Gio-an Phao-lô II vào năm 2000, đây là chuyến viếng thăm ngoại thường của Đức thánh cha Phanxicô trong năm thánh Lòng Chúa Thương Xót.

Trong cuộc họp mới đây, Đức thánh cha nhận thấy tồn tại mối quan hệ giữa Giáo hội Gieorgia, được thành lập nhờ vào sự truyền giáo của thánh An-rê; và Giáo hội Rô-ma được thành lập trên nền tảng của thánh Phê-rô, anh của thánh An-rê. Phát biểu với Thượng phụ Chính thống giáo Gieorgia – Ilia, như là “người anh em thân mến”, Đức thánh cha Phanxicô nói: “Hãy để Đức Giêsu Ki-tô nhìn chúng ta cách hoàn toàn mới, chúng ta hãy một lần nữa trải nghiệm sức lôi cuốn của tiếng gọi tình yêu nơi Đức Ki-tô, để từ đó vượt qua mọi thứ ngăn cản, chúng ta cùng nhau tuyên xưng sự hiện diện của Thiên Chúa Cha.
Tình yêu của Đức Ki-tô – nền tảng của sự hiệp nhất trong các Ki-tô hữu – là tâm điểm trong những suy tư của Đức thánh cha trong cuộc gặp gỡ này. Đức thánh cha nói: “Thật vậy, tình yêu của Thiên Chúa nâng chúng ta lên, bởi vì tình yêu đó cho phép chúng ta vượt lên tất cả những hiểu lầm trong quá khứ, vượt lên những tính toán của hiện tại và cả những nỗi lo sợ cho tương lai”.

Đức thánh cha nói tiếp: Những người dân Georgia đã và đang là những chứng nhân cho tình yêu tuyệt diệu này trong suốt nhiều thế kỷ. Một tình yêu được truyền cảm hứng từ “vẻ đẹp bất tử” trong di sản văn hoá của Georgia.

Đức thánh cha nói: “Tôi muốn là một người bạn thật sự của mảnh đất và những con người thân thương tại Georgia này. Những con người không quên những điều tốt đẹp họ đã nhận được và lòng hiếu khách là sự kết hiệp mật thiết đến cuộc sống tràn đầy sự hy vọng đích thực, mặc dầu vẫn còn đó những khó khăn”.

Đức thánh cha Phanxicô kết luận những quan điểm của mình bằng sự khuyến khích những “anh hùng dũng cảm” trong lịch sử Georgia rằng, hãy cùng cầu nguyện với thánh George, người đã đánh bại sự dữ”. Đức thánh cha tin tưởng lời cầu bầu của thánh George để xoa dịu nỗi đau của những tín hữu đang gặp phải những cuộc bách hại và vu khống, và ban cho chúng ta sức mạnh hợp nhất trong việc loan báo Tin mừng Bình an.

D.P., chuyển ngữ

(Nguồn: http://en.radiovaticana.va/news/2016/09/30/pope_meets_with_georgian_orthodox_patriarch_/1261887 )