Đức Thánh Cha Thông Báo Về Việc Phong Thánh Cho Những Trẻ Em Chăn Cừu Fatima

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

(Vatican Radio) Sáng thứ năm 19/4 Đức thánh cha Phanxicô đã thông báo về việc phong thánh cho hai trẻ em chăn cừu được chứng kiến sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại Fatima cách đây 100 năm, là Phanxicô và Jacinta Marto, nhân chuyến việc thăm mục vụ sắp tới của ngài đến Bồ Đào Nha vào ngày 13 tháng 5.

Trong suốt buổi hội nghị thường niên với các hồng y tại Vatican, Đức thánh cha đã công bố việc phong thánh cho 35 người, trong đó đa phần là những vị tử đạo châu Mỹ La Tinh trong thế kỷ thứ 16 và 17. Họ bao gồm 30 linh mục và giáo dân người Brazil đã bị quân đội Hà Lan giết hại trong thời kỳ thuộc địa ở miền đông bắc Brazil năm 1645 vì họ đã từ chối cải đạo sang “Calvinism”. Ba vị thánh tử đạo khác là những thanh niên trẻ Mêxicô được đào tạo bởi các nhà truyền giáo dòng Phanxicô, họ đã bị giết vì từ chối theo tôn giáo của các người bản địa.

Danh sách các vị thánh mới cũng bao gồm một linh mục người Tây Ban Nha, người đã thành lập một trung tâm cho những trẻ em bị bỏ rơi vào cuối thế kỷ 20. Và một tu sĩ dòng Phanxicô Capuchino ở Naples (thành phố cảng miền nam nước Ý), người đã bảo vệ quyền lợi cho những người nghèo trong đầu thế kỷ 18.

* Hai cái tên nổi bật trong danh sách phong thánh là Phanxicô và Jacinta, hai trẻ em chăn cừu được thấy Đức Mẹ hiện ra ở Fatima. Không giống như Lucia, sau này đã trở thành nữ tu và qua đời lúc 98 tuổi, Phanxicô và Jacinta mất trong đại dịch cúm lan tràn khắp Châu Âu năm 1918 lúc 9 và 11 tuổi. Ngày 13 tháng 5 năm 2000, Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô 2 đã phong chân phước cho Phanxicô và Jacinta trong chuyến viếng thăm Bồ Đào Nha của ngài.

* Trong khi đó, việc phong chân phước cho sơ Lucia, một trong 3 trẻ em chăn cừu Fatima, đã kết thúc giai đoạn đầu ở Bồ Đào Nha vào đầu năm nay và hiện đang tiếp tục được xem xet tại Bộ phong thánh Vatican.

D.P., lược dịch