Hình ảnh người ngôn sứ trong công cuộc loan báo ơn cứu độ của Thiên Chúa

Trong Phụng vụ Lời Chúa hôm nay, bài đọc một (Cv 13,13-25) thuật lại lời rao giảng của thánh Phaolô cho dân chúng về lịch sử cứu độ của Israel mà Thiên Chúa đã thực hiện từ tổ phụ Abraham cho đến thời vua Đavít và trình bày về sự xuất hiện của Chúa Giêsu trong lịch sử. Ở đây, ta có thể học hỏi nơi thánh Phaolô về vai trò của một vị ngôn sứ. ngài đã rao giảng về chương trình cứu độ của Thiên Chúa bằng việc giải thích lịch sử, gợi cho dân chúng về những ân huệ của Chúa và bằng kinh nghiệm đức tin của cá nhân. Như vậy, ngài đã chu toàn vai trò của một vị ngôn sứ đó là loan báo Lời của Thiên Chúa, sống và làm chứng cho đức tin. Đây cũng là một nhiệm vụ cao cả của thần học trong đức tin của người Kitô Giáo: tìm sự nối kết giữa kinh nghiệm sống đức tin và Kinh Thánh để tìm ra ý định của Thiên Chúa muốn nói với con người và thế giới trong mọi thời đại.
Tiếp đến, bài Tin mừng của thánh sử Gioan hôm nay, thuật lại khung cảnh về bữa ăn cuối cùng của Đức Giêsu với các môn đệ trước khi bước vào Cuộc Thương Khó. Trong sự quy tụ đầy thân tình và ảm đạm, Chúa Giêsu đã nêu gương về sự khiêm nhường, phục vụ bằng việc cúi mình xuống để rửa chân cho các môn đệ. Đồng thời, Đức Giêsu nhắn nhủ và dạy bảo các tông đồ cũng hãy theo gương của Ngài mà làm cho anh em của mình như vậy. Có thể nói, Chúa Giêsu đến thế gian rao giảng về một Thiên Chúa đầy quyền năng và yêu thương không chỉ dừng lại ở trên môi miệng, lời rao giảng mà Ngài còn thể hiện cụ thể bằng chính những hành động cụ thể và lớn lao của mình. Cụ thể, qua hành động khiêm nhường với lòng bác ái, Ngài cúi xuống để rửa chân cho các môn đệ không chỉ là một hành động mang hình thức bên ngoài hay sự giả tạo. Tức là vệ sinh sạch sẽ đôi chân trước khi bước vào dự tiệc theo truyền thống của người Do Thái. Nhưng qua cử chỉ này còn mang môt ý sâu xa hơn đó là Người hạ mình xuống trong cái chết nhục nhã trên thập giá để làm cho nhân loại được lành sạch, và chính khi chịu phép rửa bằng máu huyết của Ngài đổ ra mà ơn cứu độ được tuôn tràn đến cho loài người.
Thứ đến, bài Tin Mừng hôm nay cũng cho chúng ta nghe được những lời hôi thúc và an ủi của chính Đức Giêsu dành cho các môn đồ của Ngài là cũng hãy làm như vậy: “Tôi tớ không lớn chủ nhà, kẻ được sai đi không lớn hơn người được sai đi”. Ở đây, danh từ “tôi tớ” ở trong bản văn tiếng Hy-lạp là “doulos” có nghĩa là một nô lê, người phục vụ, còn danh từ “chủ nhà” là “kurios” nghĩa là Thiên Chúa, trong bản văn tiếng anh là Lord. Như vậy, ở đây, Đức Giêsu muốn nhấn mạnh với thân phận là một người nô lê, người tôi tớ, kẻ được sai đi cũng phải nên giống thân phận của Ngài, người sai đi. Do đó, các môn đệ cũng được mời gọi noi theo gương của Bậc Thầy Chí Thánh mà hiến mạng sống mình để khiêm nhường phục vụ anh em.
Lời Chúa hôm nay thôi thúc và mời gọi ta sống đúng căn tính của một người ngôn sứ. Nghĩa là người ngôn sứ không chỉ nói lời của Thiên Chúa, mà con là người sống và thực hành lời của Ngài trong đời sống hằng ngày. Như ĐGH Phaolô VI đã quả quyết: “Con người thời nay tin vào các chứng nhân hơn là thầy dạy, và nếu họ có tin vào thầy dạy là vì các thầy dạy ấy đã là những chứng nhân.” (Ga 13, 16)
Lạy chúa Giê-su, cảm tạ Chúa đã cho con nhận biết Thiên Chúa qua lời của Ngài. Xin cho con cũng biết khắc ghi những ân huệ và những ơn lành, ơn biến đổi của Ngài dành cho con, để con có thể sống đức tin mạnh mẽ và thực hành Lời hơn qua việc dấn thân, phục vụ và bác ái với tha nhân trong đời sống hằng ngày của con. Amen

Suy niệm Lời Chúa thứ 5 Tuần IV Phục Sinh.
Ts. Đức Phúc, AALiên hệ

Mục vụ Ơn gọi: mevetroi@gmail.com - Tel: 0988 057 835
Liên hệ: arttuan.aa@gmail.com - Tel: 01689 462 386