Khóa Thường Huấn 2022 – Gia Đình Đức Mẹ Lên Trời

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

ĐỂ ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN MANG TÍNH HIỆP HÀNH HƠN.

Những ngày cuối của kỳ hè, anh chị em trong Gia đình Đức Mẹ Lên Trời tại Việt Nam đã tập trung về Bãi Dâu – Vũng Tàu, từ ngày 22/8-25/8/2022, để tham dự khóa thường huấn thường niên. Chia sẻ trong khóa thường huấn năm nay là Cha Benoit Bigard, Giám tỉnh Tỉnh Dòng Châu Âu.

Trong thời gian gần 4 ngày, cha lần lượt chia sẻ bốn đề tài:

  

Bài đầu tiên: Làm sao để đời sống tu sĩ lấy lại được những sự quảng đại đã dấn thân ngay từ đầu và cho một đời sống tu sĩ ít tính giáo sĩ và nhiều tính hiệp hành hơn.

Trong buổi chia sẻ này, cha đã nhắc nhở anh em cùng nhau nhìn lại những hướng dẫn của Đức Thánh Cha Phanxicô nói về tính “giáo sĩ trị” như là nguyên nhân dẫn đến những khủng hoảng trong Giáo hội. Vậy Giáo sĩ trị là gì? Phải chăng đó là cách mà chúng ta nhìn không tốt đẹp về đời sống giáo sĩ hay sự tôn trọng thái quá cho linh mục và đưa linh mục lên quá cao. Đức Thánh Cha đã nói: “ nếu linh mục thấy mình cao hơn sẽ có khoảng cách xa hơn với giáo dân”. “Chủ nghĩa giáo sĩ trị” ngày càng gia tăng, “căn bệnh” này thậm chí cả những người không phải là giáo sĩ cũng có thể mắc phải. Trong Mt 20, 20-28, Chúa Giêsu cũng đã tìm cách để giúp cho các môn đệ và cho từng người chúng ta hôm nay tìm cách quân bình trong đời sống sứ vụ của mình. “Chủ nghĩa giáo sĩ trị” là một sự hủy hoại Giáo hội, nó làm nên sự khô cằn của Giáo hội và đưa đến sự chết chóc. Bởi thế, để tạo nên một Giáo hội hiệp hành, các linh mục cần có những cuộc gặp gỡ và làm việc với sự tham dự của giáo dân trong đời sống Giáo hội và mục vụ của các linh mục. Bên cạnh đó, người linh mục cần đón nhận cách quảng đại những gợi ý của giáo dân. Bởi vì, người linh mục là người được mời gọi đồng hành, nâng đỡ và mục vụ cho giáo dân.

Đời sống thánh hiến cần có sự gắn kết giữa giáo sĩ với giáo dân, để từ mối liên kết này tạo nên một mối tương quan huynh đệ gắn kết với nhau. Người tu sĩ không nên có những mối liên hệ quá mật thiết với người giáo dân. Tuy nhiên, những sự đóng góp mà các vị ân nhân đóng góp cho công việc đào tạo chung cần được công khai và đặt làm của chung trong cộng đoàn hay trong hội dòng. Đó chính là nội dung của bài chia sẻ thứ hai.

Cha còn nói thêm đời sống tu sĩ cần có sự gắn kết hơn với gia đình, gia đình là môi trường để nuôi dưỡng và nâng đỡ ơn gọi cho mỗi tu sĩ. Bởi thế, các anh em cần có một mạng lưới để tạo nên một sự liên lạc cần thiết giữa gia đình và cộng đoàn.

Bài thứ ba, Cha nhấn mạnh đến một cộng đoàn hoạt động tông đồ. Nơi cộng đoàn và trong Hội Dòng, mỗi tu sĩ sẽ có những hoạt động tông đồ chung với nhau, có những hoạt động tông đồ mà anh em được đón nhận từ cộng đoàn và từ Hội Dòng. Nhưng bên cạnh đó, anh em cũng sẽ được khuyến khích làm những công việc tông đồ mà anh em cảm thấy có đủ khả năng dấn thân trong đời sống tu trì của anh em. Tuy nhiên, những sứ mạng anh em nhận được sẽ được các bề trên phân định và phân bổ anh em tùy theo từng trường hợp khác nhau.

Trong bài chia sẻ cuối, Cha Giám tỉnh mời gọi anh em lắng nghe và phân định về cuộc hội thảo mà cha bề trên Tổng Quyền Benoit Grière đã hướng cho các anh em tu sĩ linh mục ở tỉnh miền châu phi. Với chủ đề: Thận trọng trước “chứng nghiện” trong đời sống thánh hiến, ngài cũng đã nêu ra những dẫn chứng cụ thể về những con người vì vô tình sống với bia rượu mà dẫn đến ngày càng sống phụ thuộc vào nó. Cha cũng muốn anh em không chỉ chú ý đến vấn đề nghiện rượu bia mà còn có những thứ nghiện khác đang sống với và sống cùng với anh em như nghiện ăn uống, nghiện mạng xã hội, nghiện tình dục… tất cả những thứ đó, nó sẽ ngày càng dẫn chúng ta đến cuộc sống bị phụ thuộc. Cần có những sự điều chỉnh về đời sống của anh em, để rồi với ơn Chúa và với tình huynh đệ cộng đoàn, anh em chúng ta sẽ chiến thắng và tìm được niềm vui của đời sống Thánh hiến.

Kết thúc hai ngày làm việc chung với cha bề trên Giám tỉnh, tiếp theo sau đó là thánh lễ làm mới lại lời khấn của 16 anh em trong thời gian đào tạo. Đó là những ân huệ mà Thiên Chúa ban cho Hội Dòng cách riêng cho anh em miền châu Á- Đại Dương ngày càng có nhiều ơn gọi trẻ dấn thân để mở rộng Triều Đại Thiên Chúa.

Khóa thường huấn của anh chị em được kết thúc bằng việc trao đổi một cách huynh đệ và thẳng thắn. Các anh em đã đưa ra những thắc mắc – những trăn trở và khó khăn mà anh em phải đối diện với cuộc sống tu trì của mỗi người. 

 

Paul. Đức