Linh Đạo

 DÒNG AUGUSTINÔ ĐỨC MẸ LÊN TRỜI (LES AUGUSTINS DE L’ASSOMPTION)

« Nguyện Nước Cha Trị đến – Adveniat Regnum Tuum ». Lời Tin Mừng này của thánh sử Luca là kim chỉ nam và nguồn gợi hứng cho mọi hoạt động tông đồ, phương hướng mục vụ và đạo tạo cho các tu sĩ Dòng Augustinô – Đức Mẹ Lên Trời. Anh Em Đức Mẹ Lên Trời sống theo luật và tinh thần của thánh Augustinô : Trước hết, trong nhà anh em hãy sống đồng tâm nhất trí với nhau, một lòng một dạ hướng về Thiên Chúa. (Luật Th. Augustinô I, 2). Tinh thần này đặc biệt nhấn mạnh đến đời sống cộng đoàn, sự hiệp nhất, tình huynh đệ và sự hiệp thông sâu xa với Thiên Chúa, để mình chứng tình yêu của Đức Kitô qua sự dấn thân phục vụ loan báo Tin Mừng cứu rỗi cho toàn thế giới.

Con người của đức tin và con người của thời đại (TL 2) là những chiều kích đời sống của các tu sỹ dòng Đức Mẹ Lên Trời. Tinh thần này được đấng sáng lập là cha Emmanuel d’Alzon (1810- 1880) sống và ước muốn các môn sinh của ngài truyền lại cho các thế hệ để họ trở thành: những người thợ hăng say cho nước trời. Anh em Đức Mẹ Lên Trời hiểu rằng, xây dựng Nước Chúa chính là xây dựng một xã hội công bằng, bác ái, tôn trọng quyền và nhân phẩm con người. Điều này được ghi rõ trong Luật sống của Dòng: Tinh thần Đấng sáng lập thúc đẩy chúng ta làm những việc đại nghĩa của Thiên Chúa và con người, thúc đẩy chúng ta hành động ở đâu mà Thiên Chúa đang bị bách hại nơi con người, và nơi đâu con người là hình ảnh Thiên Chúa đang bị đe dọa (TL 4).

Linh đạo của Anh Em Đức Mẹ Lên Trời có thể được tóm lược như sau: Tình yêu cho Chúa chúng ta, cho Đức Trinh Nữ Maria mẹ Ngài và cho Giáo hội, hiền thê của Ngài » (TL). Đức Kitô là trung tâm điểm của đời sống cộng đoàn và mọi hoạt động tông đồ. Tình huynh đệ được xây dựng trên sự khác biệt của mọi thành viên qua việc đối thoại, tinh thần cởi mở, thẳng thắn, tôn trọng và tha thứ. Ba phẩm chất quan trọng cần có: thẳng thắn, can đảm và vô vị lợi.

Ba lãnh vực chính để làm cho Nước Cha trị đến của Dòng hiện nay :

· Giáo huấn : đem tinh thần Kitô giáo vào trong thế giới mà trong đó Kitô giáo bị loại bỏ qua việc giáo dục đức tin (chân lý), dấn thân trong đời sống xã hội (bác ái) và cho sự hợp nhất Kitô giáo (hy vọng) : trường học, truyền thông báo chí, hành hương, giáo xứ, đào tạo giáo dân, nhất là mục vụ nâng đỡ ơn gọi nơi người trẻ.

· Xã hội : xây dựng một xã hội công bằng và bác ái dựa trên giáo huấn Giáo Hội và giá trị Tin Mừng. Sự dấn thân này được thể hiện qua ba hình thức : hiện diện, cộng tác và đồng hành.

· Đại kết : hoạt động nối kết mọi người có cùng niềm tin vào Đức Kitô với xác tín rằng : xin cho chúng nên một ( Ga 17,4).
Điều kiện gia nhập Dòng Augustinô- Đức Mẹ Lên Trời tại Việt Nam:

* Đối tượng: tất cả mọi thanh niên tuổi từ 18 – 27.
* Trình độ học vấn: đã tốt nghiệp PTTH hoặc đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng tất cả các ngành.
* Trình độ ngoại ngữ: tiếng Anh hoặc tiếng Pháp .

Tiến trình đào tạo:

· Đệ Tử Viện: Các ứng sinh sẽ tham gian cuộc khảo hạch: một bài tiểu luận tổng hợp và gặp gỡ đối thoại với các cha đặc trách. Nếu các em đạt được kết qủa mong muốn, các em sẽ được duy trì kết qủa trong quá trình học đại học và được huấn luyện về nhân bản và giáo lý song song với chương trình đại học. Có thể được chấp nhận vào ở các lưu xá ơn gọi của trung tâm.
· Thỉnh Viện: Dành cho các ứng sinh tốt nghiệp đại học. Các ứng sinh được huấn luyện về nhân bản, học Thánh Kinh, ơn gọi đời tu để chuẩn bị bước vào Tập Viện ( thời gian 1 năm ).
· Tập Viện: Ứng sinh hoàn toàn tập trung cho việc tìm hiểu thánh ý Chúa, tìm hiểu Hội Dòng và chính bản thân mình, để chọn lựa một con đường dấn thân ( thời gian 1 năm).
· Học Viện: Thời gian đào tạo triết học và thần học : 3 năm triết và 4 năm thần cho những ứng sinh hướng tới sứ vụ linh mục.

Liên lạc:

Ban mục vụ Ơn gọi

37 Đường số 11, Khu phố 1, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, Tp. HCM

Điện thoại: 0938 854 483

Email: ducmelentroi.ongoi@gmail.com