Marie-Eugénie: Vị Thánh hằng thao thức để thăng tiến nữ giới

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc
Thánh nữ Maria Eugénie MILLERET

Đôi khi Chúa Thánh Thần hành động một cách kỳ lạ và hấp dẫn. Marie-Eugénie Milleret (Mari Ơgiêni Midơrê), sinh ra tại Pháp, vào đầu thế kỷ XIX, thời kỳ tái thiết đất nước sau cuộc Cách mạng Pháp. Cô lớn lên ở Metz, trong một gia đình ít quan tâm đến tôn giáo và Chúa Giêsu Kitô, nhưng lại đam mê những trào lưu chính trị mới và các vấn đề công bằng xã hội. Các thành viên của gia đình Milleret đã thất vọng các tư tưởng chính trị xã hội lúc đó vì hệ thống giai cấp tạo nên những bất công và sự phát triển của công nghiệp hóa đã sản sinh ra nhiều đau khổ. Đối với họ, Đạo Công Giáo, tôn giáo truyền thống của đất nước, đã không mang lại đáp án thực sự cho các “vấn nạn xã hội”. Chỉ có các tư tưởng của những triết gia thời kỳ Khai Sáng và các lý tưởng “tự do – huynh đệ – bình đẳng” của Cách mạng Pháp mới có thể tạo nên sự thay đổi và mang lại công lý trong xã hội.

Vì mẹ bệnh nặng, cha mẹ của Marie Eugénie phải sống xa nhau khi cô được 13 tuổi; cô theo mẹ đến Paris, còn em trai ở với cha. Ít lâu sau, mẹ của cô đã qua đời nhanh chóng chỉ trong vài ngày chuyển bệnh, vì bị ảnh hưởng bởi nạn dịch tả. Cha của cô sau đó gửi cô cho bạn bè. Ông theo đuổi lối sống thượng lưu và trần tục. Marie Eugénie sống một mình, xa anh trai và cũng là một người bạn thời niên thiếu, cô tự hỏi về ý nghĩa của cuộc sống và tình yêu. Cô đã mất tất cả mọi thứ trừ đam mê đối với các vấn đề chính trị – xã hội và mong muốn làm điều tốt nào đó cho tha nhân.

Vì cha của Marie-Eugénie lo lắng môi trường phù phiếm, lối sống dễ dãi của bạn bè ông ảnh hưởng xấu đến con gái, nên ông đã gửi cô với những người chị em bà con rất ngoan đạo ở Paris. Ông muốn cô con gái tìm được một vị trí trong xã hội bằng cách kết hôn như những cô gái khác cùng trang lứa. Tuy nhiên, vì không có dự tính gì đối với hôn nhân nên cô từ chối những người đến cầu hôn mình. Marie Eugenie thấy các chị em họ hàng sống đạo quá nghiêm ngặt và ngột ngạt.

Một ngày nọ, các chị em họ đề nghị Marie Eugénie đi nghe các bài giảng tĩnh tâm Mùa Chay, đó là phong tục trong giới Công Giáo. Marie Eugenie đã chọn tham dự các bài hội thảo, tĩnh tâm tại Nhà thờ Đức Bà, được giảng bởi một linh mục nổi tiếng về khả năng hùng biện và có ảnh hưởng tốt với giới trẻ. Cách trình bày về Chúa Kitô và về Giáo Hội của cha giảng thuyết đã đánh động Marie-Eugénie một cách sâu sắc và từ đó cô đã hoán cải. Cô phát hiện ra những lý tưởng về công lý và tự do, bình đẳng và huynh đệ vốn dĩ được Cách mạng Pháp reo hò như tác giả lại bắt nguồn từ Phúc âm của Chúa Giêsu Kitô, Người giải phóng phổ quát và dứt khoát, và “Giáo hội có bí mật để làm điều tốt ở trần thế này”. Luôn luôn có những đau khổ và khó khăn trên mặt đất này, tuy nhiên “Thiên Chúa muốn thiết lập một trật tự xã hội mà trong đó không một người nào phải chịu đau khổ vì bị người khác áp bức”.

Chưa đầy một năm sau, trong một lần xưng tội, một linh mục nhận ra ở Marie Eugenie có trí thông minh tuyệt vời và có niềm đam mê mãnh liệt. Ngài nhận cô có những phẩm chất để phục vụ cho hoạt động giáo dục, điều này có thể góp phần vào những biến đổi xã hội mà công lý và Phúc âm đòi hỏi một cách thiết thực. Sau đó, cha đã yêu cầu được gặp cô và thuyết phục rằng cô có ơn gọi đời sống tu trì và hoạt động giáo dục.

Thiếu nữ Marie Eugenie đã để mình bị thuyết phục, rồi quyết định chuẩn bị cho đời sống tu trì bằng việc học tập và cầu nguyện. Ở tuổi hai mươi hai (22t), Marie-Eugénie đã thành lập Hội dòng Nữ tu Đức Mẹ Lên Trời. Cuộc đời và hoạt động của chị nữ tu này được lan rộng ở thế kỷ XIX và nhanh chóng vươn ra quốc tế. Chị và các chị em trong dòng đã dạy rằng: Đức tin nơi Chúa Giêsu thúc giục chúng ta dấn thân nhằm tìm giải pháp cho các vấn đề xã hội đương thời và mọi hoạt động phải bắt nguồn từ đời sống yêu thương và cầu nguyện.

Hội dòng Nữ tu Đức Mẹ Lên Trời được thành lập với mục đích lao động để biến đổi xã hội bằng Tin Mừng. Các nữ tu được thánh hiến cho Thiên Chúa bằng các lời khấn và tận hiến để theo Chúa Giêsu trong các cộng đoàn chiêm niệm và tông đồ, dấn thân trong các sứ vụ giáo dục đa dạng. Cuộc sống chiêm niệm của các chị được nuôi dưỡng bằng lời cầu nguyện cá nhân và cộng đoàn (giờ kinh phụng vụ), chầu Thánh Thể và học tập, nghiên cứu. Hoạt động tông đồ của các chị bắt nguồn từ đời sống chiêm niệm.

Mục tiêu của Thánh Marie Eugenie là lao động cho đại sự của Triều Đại Thiên Chúa bằng cách giúp mọi người thấu hiểu kế hoạch tình yêu của Thiên Chúa đối với thế giới và dấn thân cho sự nghiệp của Chúa Kitô. Thánh nữ mong muốn Hội Dòng vừa bén rễ sâu vào Truyền thống của Giáo Hội, vừa cởi mở và có khả năng đáp ứng các nhu cầu, tư duy, các vấn nạn của thời đại.

Hội dòng Nữ Tu Đức Mẹ Lên Trời phát triển nhanh chóng. Và ngày nay, hiện diện và hoạt động tại 43 quốc gia ở Châu Âu, Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ. Thánh nữ Marie Eugenie Milleret đã được phong á thánh năm 1975 bởi Thánh Giáo hoàng Phaolô VI và được phong hiển thánh năm 2007 bởi Giáo hoàng Biển Đức XVI.

Tìm hiểu thêm:

Chuyển ngữ
André Đoàn H.M. Tuấn, AA