Mỗi Người Là Một Mảnh Đời

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Nhìn bề nổi cuộc sống của chúng ta, luôn thấy người người nhà nhà xum vầy bên nhau mua sắm, ăn uống, vui cười ở khắp mọi nơi.… Nhưng… vẫn còn đó những mảnh đời bất hạnh, là những người không có nhà, không có người thân, không có một cuộc sống ấm áp tình nhân loại.

Đêm nay, 21 tháng 4 năm 2019 trong không khí mát mẻ của ngày Chúa nhật  Phục  Sinh, anh em lớp Tìm hiểu AA 2019 và một số bạn sinh viên đã lang thang trên khắp con phố Sài gòn, tìm gặp những mảnh đời cơ cực hầu mong chia sẻ với họ những phần quà, tuy nhỏ nhưng chất chứa nhiều tình yêu thương.

Khởi hành từ nhà Tìm hiểu dòng Đức Mẹ Lên Trời tại quận Thủ Đức rồi đi qua các quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, Q.1, Q.3…. Lúc này khoảng 10h đêm, hai bên đường  Lê Quang Định có rất nhiều người ôm những bao bố lớn để đi lượm ve chai. Một số người thì co ro ngồi, người thì đắp cái chăn mỏng hay áo mưa nằm ngủ. Trên đường  Nơ Trang Long, tôi bắt gặp một người đàn ông dáng nhỏ nhắn, gầy ốm ngồi co ro, tôi đến bắt chuyện cùng anh thì được biết anh từ Hậu Giang lên sài gòn với một người quen mong tìm được việc làm để giúp gia đình, cũng như bao nhiêu người khác, họ lao động vất vả quanh năm để kiếm từng miếng cơm manh áo để nuôi thân và gia đình nhỏ. Cuộc sống khó khăn chật vật với cái nghèo đeo đuổi. Họ cặm cụi làm việc là thế cũng chỉ ước mong sẽ đủ ăn qua ngày thôi. Chỉ trong một đêm ngắn ngủi nhưng anh em chúng tôi đã chứng kiến nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau. Người phát xúc động, người nhận nói lời cảm ơn với ánh mắt rưng rưng. Dù không ai nói ra, nhưng chúng tôi cảm thấy ấm áp trong lòng, thầm nói lời biết ơn họ đã cho chúng tôi hiểu họ hơn.

Anh em chúng tôi tiếp tục đi về hướng Chợ Lớn, được biết nơi đây tập trung rất nhiều người lao động và vô gia cư, chúng tôi đến với họ, trao tặng họ phần quả nhỏ bé…. Chia tay khu Chợ Lớn anh em chúng tôi lại len lỏi các con đường của Quận 3, Quận Nhất, dọc đường Hai Bà Trưng gần nhà thờ Tân Định, nơi đây hai bên lề đường tập trung rất nhiều người vô gia cư đang nằm ngủ trên vỉa hè. Chứng kiến cuộc sống nghèo khổ thiếu miếng cơm manh áo, thiếu thốn từ vật chất đến tinh thần nhưng họ lại vô tư và bình dị, mỗi anh em chúng tôiai cũng chạnh lòng, nghẹn ngào. Không ngờ bên cạnh mình lại có những người anh chị em của mình đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất giữa chốn đô thành như thế này.

Người ta thường nói, không ai có thể chọn cho mình nơi sinh ra nhưng có thể chọn cho mình một cách sống. Nhưng hôm nay tôi thấy điều ngược lại, cuộc sống đã đẩy những con người kém may mắn, những con người bất hạnh phải sống trong hoàn cảnh không ai trong họ mong muốn như thế. Có chăng là họ chọn được thái độ sống để vượt qua hoàn cảnh như thế. Bằng tình yêu thương, bằng tình sẻ chia của mỗi con người trong cộng đồng sẽ giúp những con người đó có điều kiện sống tốt hơn. Chúng tôi đã cảm nhận được điều đó khi lớn lên qua từng độ tuổi, qua từng hoàn cảnh sống của gia đình, bạn bè. Cứ mỗi chuyến đi là một câu chuyện. Tuy nhiên, tất cả đều có một điểm chung chính là tấm lòng biết chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn.

Dù chỉ giúp được họ một phần rất nhỏ, nhưng nhìn nụ cười của họ là anh em chúng tôi lại có thêm động lực. Sau những chuyến đi như vậy anh em chúng tôi hiểu được rằng, họ đã giúp chúng tôi nhạy cảm hơn với những giá trị của cuộc sống. Từ đó, biết trân quý cuộc sống này hơn và đặc biệt là cần biết yêu thương, chia sẻ nhiều hơn, đỡ đần nhau trong lúc gian truân.

 

                                                                      

Jos Hữu Chức 
Tìm hiểu AA