Xóm Nghèo Đón Trăng

Tết Trung Thu – một ngày lễ tuyệt vời của các em thiếu nhi. Vào ngày này, các em được sự ưu ái, quan tâm, được tặng rất nhiều phần quà. Đa số các em nhận được sự chia sẻ, yêu mến, khuyến khích bởi giáo xứ, nhà trường, khu phố, gia đình hay hội đoàn nào đó qua những cuộc vui chơi, giải trí với những chiếc bánh trung thu, với những chiếc đèn lồng lấp lánh, và cuộc dạo chơi nơi khu vui chơi giải trí nào đó. Thế nhưng, một số em vì hoàn cảnh khó khăn hay lý do đặc biệt nào đó mà “tết trung thu” đang còn là một dấu chấm hỏi nơi các em. Ý thức được điều đó, anh em tu sĩ dòng Augustino Đức Mẹ Lên Trời tại cộng đoàn học việc dưới sự giúp đỡ của một số vị ân nhân cũng như sự đóng góp của anh em đã cùng nhau đi đến với hai xóm nghèo ở gần bến xe Quận 8 để mang trung thu đến với các em.

Chúng tôi, hai người trên một chiếc xe máy cùng với những phần quà đã chuẩn bị sẵn để chia sẻ và mang niềm vui đến với các em nghèo nhân ngày lễ của các em. Vào chiều tối đêm trăng rằm, khởi hành lúc 17h  tại học viện Fatima, chúng tôi khá vất vả với hơn một giờ đồng hồ để đến nơi dự định tổ chức. Mặc dù đường xá khá chật chội, sự tắc đường và mệt mỏi nhưng anh em đã nhanh tay và tìm lại sự phấn khởi và niềm vui khi nhìn thấy sự háo hức, chờ đợi của các em nghèo. Dưới sự giúp đỡ, cộng tác của những vị hữu trách của khu phố và của một số phụ huynh, chúng tôi chia làm hai nhóm (mỗi nhóm khoảng 100 em) để tổ chức “đêm trung thu” cho các em. Anh em chúng tôi nhanh chóng hòa nhập với các em với những phần việc của mỗi người để cách nào đó tạo được không khí vui tươi, hòa đồng nhất với các em. Các em cùng chúng tôi ca hát, nhảy múa, làm trò với sự đơn sơ nơi lúa tuổi của các em. Sau khi vui chơi và được nhận những phần thưởng nho nhỏ thì các em được nhận những phần quà được chuẩn bị sẵn qua sự chuyển tiếp nhân ái bởi tấm lòng rộng mở của quý vị ân nhân. Mỗi món quà tuy về giá trị vật chất không đáng kể nhưng về mặt tinh thần thì có lẽ không kể được. Chúng tôi nhìn thấy sự vui vẻ, đơn sơ, háo hức và niềm vui nơi các em, nơi các phụ huynh, nơi khu phố chúng tôi tổ chức qua đó cũng tăng thêm sự ấm lòng và hăng say dấn thân của anh em chúng tôi.

Chúng tôi chia tay các em và trở về cộng đoàn lúc 20h30 trong niềm vui và không ít những cảm xúc và một điểm “lặng” nào đó nơi nội tâm của mình. Cầu chúc cho các em luôn bình an, vui vẻ và cảm nhận được tình yêu để các em thấy ấm lòng và cố gắng trở nên những con người có ích cho xã hội. Nguyện xin Chúa chúc lành cho các vị ân nhân, chúc lành cho các em và chúc lành cho những con người thiện hảo. Xã hội sẽ đẹp hơn, giáo hội sẽ dần dần thánh khi mỗi người đều theo đuổi điều thiện hảo và ước muốn thánh nơi mình. “Nguyện Nước Cha Trị Đến” trong những công việc của chúng con, nơi chúng con và nơi mỗi người mà chúng con đã đến gặp gỡ và chia sẻ.

Jb Thế Nguyễn, aa.

Tin khácLiên hệ

Mục vụ Ơn gọi: mevetroi@gmail.com - Tel: 0986 901 117
Liên hệ: arttuan.aa@gmail.com