Ý nghĩa quả trứng Phục sinh

 

Quả trứng được xem là biểu tượng của sự sung túc, trù phú và sự tái sinh. Người ta tặng trứng cho nhau trong dịp lễ Phục Sinh, dù là món quà đơn sơ nhưng mang nhiều ý nghĩa và biểu tượng.

Trước tiên, Đạo Do Thái xem trứng mang biểu tượng của vòng đời, bắt đầu cuộc đời và cũng là lúc kết thúc, là một cuộc chuyển sinh. Theo truyền thống, trứng luộc là một phần không thể thiếu của bữa ăn tang.

Trong Kitô giáo, trứng tượng trưng cho sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô và việc Chúa Giêsu bước ra khỏi ngôi mộ như là khi gà con kết thúc cuộc đời gò bó trong quả trứng để mang hình dạng thật và tự do khi ra khỏi trứng. Nghĩa là, con người chúng ta chưa phục sinh thì vẫn còn nằm trong quả trứng mỏng giòn và ngày chúng ta phục sinh như Chúa thì chúng ta mới có hình dạng thật của mình, lúc đó con người mới tự chủ.

Quả trứng đỏ

Một truyền thuyết Chính thống giáo kể rằng, Maria Magdalêna đã đi đến gặp Hoàng đế Tiberius để khiếu nại về cái chết của Chúa Giêsu, và bà tuyên bố sự phục sinh của Chúa. Nhưng hoàng đế hoài nghi, quả trứng bà đang cầm trên tay sau đó đã trở thành màu đỏ. Vì thế mà trứng đỏ là món quà không thể thiếu trong ngày lễ phục sinh của các nước Chính thống giáo và Công giáo Đông phương.

Truyền thống tặng trứng vào mùa xuân bắt nguồn từ thời Cổ đại: người Ba Tư, người Ai Cập tặng cho nhau một quả trứng luộc tượng trưng cho sự quyến rũ, may mắn, dấu hiệu của sự đổi mới. Với truyền thống Kitô giáo, Quả trứng được gắn vào lễ Phục sinh giữa các Kitô hữu Coptic từ cuối thế kỷ thứ năm, có lẽ để tưởng nhớ những quả trứng đang cháy (ova ignita) mà các vị tử đạo đã bị tra tấn hoặc quả trứng đỏ.

 

Ở các nước Chính thống giáo và Công giáo Đông phương, trứng Phục sinh được bắt đầu trang trí vào Thứ Năm Tuần Thánh. Quả trứng được sơn đầu tiên phải có màu đỏ tươi và nó là quả trứng được con gà đẻ ra trong ngày đó (Thứ Năm Tuần Thánh). Quả trứng đỏ này được giữ lại như một biểu tượng của sự may mắn. Còn những cái trứng tiếp theo cũng được sơn màu đỏ hoặc được trang trí với các hoa văn tươi sáng. Đó là một truyền thống để trao đổi với những người thân yêu vào Ngày Chúa Nhật Phục sinh và chào nhau bằng lời tuyên bố: “Chúa Kitô đã sống lại rồi! “ và người kia đối lại: “Chúa đã sống lại thật rồi ! Alleluia !”. Người ta thường chơi trò “cụng trứng” để ăn những quả trứng đó.

Cây Phục sinh, một truyền thống mừng lễ Phục sinh ở Đức và một số nước Anglo-Saxons.

Theo tương truyền ở Pháp, người ta cho rằng nguồn gốc của trứng Phục sinh liên quan đến lệnh cấm dùng trứng trong Mùa Chay miền đông nước nước Pháp, đặc biệt là ở vùng Alsace từ thế kỷ XV. Trứng được đẻ trong Mùa Chay không được dùng nhưng được bảo quản để sau đó trang trí và làm quà tặng vào Lễ Phục Sinh. Truyền thống này được khởi xướng trong giới hoàng gia và quý tộc rồi dần lan rộng đến các gia đình tư sản. Trong cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên ở thế kỷ XIX, để thương mại hóa dịp lễ Phục Sinh người ta đã cố gắng thay thế trứng thật bằng trứng socola để làm quà tặng và thương mại.

Các trò chơi liên quan đến trứng trong ngày Chúa nhật Phục sinh.

Tìm trứng (săn trứng): Trứng luộc, socôla được cất giấu trong các bụi cây, bụi cỏ khắp vườn để các em tìm kiếm ngay khi vừa kết thúc thánh lễ Chúa Nhật Phục sinh. Người (đội) thắng sẽ là người (đội) tìm được nhiều nhất và tìm được trứng đỏ. Các quả trứng tìm được sẽ trở thành của chung để tất cả mọi người (đội) cùng ăn.

Lăn trứng: Trứng được các em thiếu nhi mang lên đỉnh đồi và lăn xuống dưới chân đồi.

Cụng trứng: Ở các nước Chính thống giáo và Công giáo Đông phương, sau thánh lễ Vọng Phục Sinh, tất cả quy tụ ở bữa ăn gia đình, kết thúc bữa ăn, mỗi người chọn một quả trứng đã trang trí và theo vòng lần lượt bắt cặp để cụng trứng với nhau, người thắng là người giữ được vỏ trứng nguyên vẹn. Quả trứng đó là dấu chỉ của sự may mắn.

 

Tổng hợp,
Minh Tuấn, AA

Tin khácLiên hệ

Mục vụ Ơn gọi: mevetroi@gmail.com - Tel: 0986 901 117
Liên hệ: arttuan.aa@gmail.com