Đối Thoại Đại Kết và Đối Thoại Liên Tôn chính là ơn gọi đích thực của Giáo Hội

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

“Đối Thoại Đại Kết và Đối Thoại Liên Tôn chính là ơn gọi đích thực của Giáo Hội” (Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Tông Huấn Giáo Hội tại Châu Á, số 29,3.).

Ý thức về lời mời gọi của Giáo Hội cũng như cố gắng đào sâu đặc sủng của Hội Dòng, cộng đoàn Học viện Emmanuel d’Alzon Fatima-Bình Triệu, đã chọn chủ đề Đại kết và Đối Thoại Liên Tôn cho các sinh hoạt chuyên đề hằng tháng trong năm học 2023-2024.

Chuyên đề đầu tiên được thực hiện vào giữa tháng 10 bởi Nữ tu Maria Nguyễn Thị Ngọc Lan, FMM. Với đề tài Những Cơ Hội và Thách Đố trong hoạt động Đại Kết và Liên Tôn ở Tổng Giáo phận Sài Gòn, Soeur đã giúp anh em có một cái nhìn vừa bao quát vừa cụ thể về phong trào này. Trong tư cách là một thành viên của Ban Mục Vụ Đối Thoại Liên Tôn, Soeur đã có những giải đáp khá chi tiết và những thống kê thực tế. Qua đó, anh em đã có cài nhìn phong phú về các tôn giáo ở Việt Nam cũng như thấy được sự cần thiết của việc đối thoại giữa Công giáo với các tín đồ khác.

Tiếp tục chuỗi chuyên đề, đầu tháng 11, anh em Cộng đoàn Học viện được đón tiếp Mục sư Lê Minh Đạt thuộc Mục sư đoàn Hội Thánh Tin Lành Miền Bắc. Bằng kinh nghiệm của một Cơ Đốc Nhân với hơn 20 năm được ơn Đức tin và sau đó là ơn phục vụ Giáo Hội Tin Lành trong cương vị mục sư, ngài đã giúp anh em hiểu biết về quá trình đào luyện mục sư ở Việt Nam. Cũng trong buổi chia sẻ, Mục sư đã trình bày quan niệm của Giáo Hội Tin Lành về sự sống đời sau. Qua buổi chia sẻ, Mục sư đã cho thấy người Tin Lành chú trọng niềm tin vào Chúa Giêsu như phương tiện duy nhất và chắc chắn nhất cho sự cứu rỗi. Về đề tài này, vị Mục sư đã dựa trên nền tảng Kinh Thánh để dẫn chứng và tạo nên sự gần gũi với cử tọa. Hơn nữa, nhờ sự trao đổi sôi nổi giữa anh em và Mục sư giúp anh em hiểu biết thêm giữa tri thức và thực tiễn của Cánh Chung Học. Nhờ đó, anh em cũng phần nào nhận ra những khác biệt trong quan niệm giữa Tin Lành với Công Giáo đối với vấn đề sự sống đời sau.

Buổi sinh hoạt kết thúc với sự biết ơn dành cho nhau. Hơn thế, mỗi anh em còn có thêm chút niềm vui qua món quà nhỏ Mục sư dành cho các thành viên. Chuỗi hoạt động Đối Thoại Liên Tôn sẽ tiếp tục trong năm học tại Cộng đoàn Học viện như một chủ đề xuyên suốt. Hy vọng những buổi chia sẻ này mỗi anh em sẽ có thêm những hiểu biết về các tôn giáo khác để từ đó vun trồng cho mình hành trang để sống sát hơn đặc sủng của Hội dòng.

 

Pet. Minh Thống AA