ĐTC Phanxicô: Nhà Truyền Giáo Tìm Kiếm Sự An Toàn, Đó Không Phải Là Một Nhà Truyền Giáo Thực Sự

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

(Vatican Radio) Đức Thánh Cha đã dâng thánh lễ kính thánh Máccô, tác giả sách Tin Mừng, sáng nay (25/4/2017) tại nhà nguyện thánh Mátta.  Đồng thời ngài dâng hy lễ với ý hướng cầu cho ‘người anh em’ của ngài – Đức Thượng Phụ Giáo hội Chính Thống Côptic, Ai Cập – Tawadors II, người mà ngài sẽ gặp trong chuyến tông du đến Ai Cập cuối tuần này.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Tin Mừng phải được công bố với sự khiêm nhường, vượt qua cám dỗ của sự kiêu căng tự mãn. Đức Thánh Cha nêu lên sự cần thiết của việc “ra đi” để loan báo Tin Mừng. Ngài nói : Như là một người rao giảng, chúng ta cần phải luôn luôn trên hành trình, không tìm kiếm sự an toàn bởi lưu lại một nơi hay tìm kiếm “hợp đồng bảo hiểm” cho chính mình. 

Dựa trên trình thuật theo thánh Máccô, Chúa Giêsu đã trao phó cho các tông đồ một sứ mệnh, đó là “không ở lại Giêrusalem nhưng ra đi khắp tứ phương thiên hạ để loan báo Tin Mừng cho muôn dân”, không bao giờ dừng lại nhưng là luôn luôn trên hành trình. Đức Thánh Cha nói: “Những Kitô hữu đi đến những nơi mà Chúa Giêsu chưa được biết đến hoặc nơi mà Chúa Giêsu đang bị bách hại hoặc những nơi mà hình ảnh của Ngài đang bị méo mó để loan báo Tin Mừng cách thật sự”.

“Cuộc sống của những chứng nhân diễn ra trên hành trình ra đi này, nơi không cho anh ta sự an toàn hay bất cứ điều khoản trong một ‘hợp đồng bảo hiểm’, và nếu một nhà truyền giáo tìm kiếm sự an toàn, đó không phải là một là người truyền giáo thật sự, vì anh ta không đi ra ngoài, anh ta chỉ tìm kiếm những nơi an toàn. Vì vậy, trước hết, hãy ra đi. Tin Mừng nhấn mạnh, hãy ra đi, đi về phía trước, hãy bắt đầu hành trình bằng sự ra đi. Trên hành trình của thể xác, hành trình của tinh thần, hay hành trình của sự đau khổ, chúng ta biết rằng có nhiều người sẽ ‘bị thương’ vì loan báo Tin Mừng sẽ gặp rất nhiều khó khăn và đau đớn. Nhưng họ luôn luôn ra đi khỏi chính mình, chịu đựng những đau khổ cho Giáo hội, cho các Kitô hữu.

Nhưng chúng ta phải ra đi là loan báo như thế nào? Thánh Phêrô, người thầy của thánh sử Máccô mà chúng ta mừng kính hôm nay, đã mô tả cách rõ ràng phong cách của một người loan báo Tin Mừng. Hãy công bố Tin Mừng với sự khiêm nhường, vì con Thiên Chúa đã hạ mình xuống và tự hủy chính mình. Thật vậy, việc công bố Tin Mừng không phải diễn ra như một lễ hội hay một bữa tiệc nhưng là công bố với sự khiêm tốn và vượt qua những cám dỗ của thế gian. Không thể công bố Tin Mừng với sức mạnh con người hay với tinh thần cao ngạo tìm sự thăng tiến. Đó không phải là tinh thần Tin Mừng. Nhưng tất cả chúng ta được mời gọi để mặc lấy sự khiêm nhường vì “Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu ngạo, nhưng ban ơn cho kẻ khiêm nhường”. Chúng ta mang theo lời tuyên bố khiêm nhường trong vinh quang. Việc công bố Tin Mừng trải qua những cám dỗ của quyền năng, của sự kiêu ngạo. Vì kiêu căng là kẻ thù đang tìm kiếm và chống lại anh em, những người kiên định trong một đức tin. Vì vậy hãy cẩn trọng, đừng dựa vào sức riêng của mình, nhưng hãy tìm kiếm sức mạnh nơi Đấng đã bị đóng đinh trên thập giá và sống lại. Thật vậy, việc công bố Tin Mừng, nếu nó là sự thật, sẽ trải qua những cám dỗ.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh, nếu một Kitô hữu tuyên bố rằng anh ta đang loan báo Tin Mừng nhưng không bao giờ bị cám dỗ. Điều đó có nghĩa là ma quỷ không lo lắng bởi vì anh ta đang rao giảng một điều vô dụng.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa để chúng ta có thể đi ra khỏi chính mình để loan báo Tin Mừng. Trong sự rao giảng chân thật luôn luôn có sự cám dỗ và bách hại. Khi chúng ta đau khổ, Thiên Chúa luôn ở đó để khôi phục lại chúng ta, ban cho chúng ta sức mạnh, bởi vì đó là những điều Chúa Giếu đã hứa khi Ngài sai các tông đồ. Hãy ra đi loan báo về một đấng Kitô bị đóng đinh, điều mà những người Do Thái và Hy Lạp cho là sự sỉ nhục và điên rồ. hãy mặc lấy sự khiêm nhường thực sự, Thiên Chúa luôn ở đó để an ủi và tiếp sức để chúng ta tiến về phía trước.

Xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng này, thông qua bí tích rửa tội, để chúng ta ra đi loan báo tin mừng thật sự. Trong sự xác tín rằng Ngài ở bên để làm việc và xác nhận công việc của chúng ta.

D.P., lược dịch