Em à! Đừng sợ em nhé…

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Ngày 21 tháng 4 năm 2024 sau Thánh lễ Chúa Chiên Lành, khi mọi người đang hớn hở cho công việc cổ võ ơn gọi đời sống thánh hiến thì từ xa một nữ sinh ca đoàn chạy đến nói với tôi: “Thầy ơi, em thấy ai đi tu cũng giỏi, người thì hát hay, người thì nhảy đẹp, người thì học hành chuyên sâu, có lẽ họ sinh ra là để phục vụ cho Nước Chúa”.

Lắng nghe em và lặng nhìn em, tôi cảm nhận nơi em có khao khát dấn thân cho ơn gọi tu trì, nhưng có điều gì đó khiến em còn do dự, băn khoăn. Có lẽ em đã thấy sự nhiệt thành của biết bao tu sĩ đã phục vụ nơi giáo xứ của em, có lẽ em đang khao khát một ngày nào đó em được dấn thân phục vụ Chúa như một nữ tu.

Tôi hỏi em: “Em có muốn ngày nào đó được cầu nguyện cùng Chúa, thủ thỉ cùng Chúa trong tấm áo dòng, hay dấn thân cho công cuộc loan báo Tin Mừng không?”

Ngập ngừng em trả lời: “Con cũng thích… cũng muốn… nhưng con thấy nơi con cứ có điều gì đó khiến con ngại ngùng”.

“Cố lên em cứ phó thác suy nghĩ và ước muốn của mình cho Chúa, Ngài sẽ không chê bỏ bất kỳ tâm hồn nhiệt thành nào đâu!” Tôi cổ võ tinh thần cho em.

Trở về cộng đoàn, tôi nghĩ về ước muốn đơn sơ và thánh thiện của em, tôi đã cầu nguyện cho ơn gọi của em. Em à! Cuộc đời dâng hiến là hành trình thiêng liêng và cao quý, nhiều khi bắt đầu bằng những rung động từ một hình ảnh nào đó, hay những ấn tượng bởi một điều gì đó trong Tin Mừng và trong đời sống thường nhật. Tuy nhiên, con đường theo Chúa không phải là hành trình được trải thảm đỏ đầy danh vọng với nhiều tán dương, mà là hành trình tự hủy, xóa mình trước thế gian để đặt dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Con đường tự hủy đó đầy những thách đố và khó khăn, đầy những cám dỗ và chông gai, nhưng những thử thách của đời tu không làm cho em xa rời Chúa, trái lại còn mang đến cho em những tầng ý nghĩa sâu xa. Cách riêng là cảm nếm sự ngọt ngào khi được gần Chúa hơn, cảm nếm được sự an ủi và vỗ về nơi Chúa. Còn những ý nghĩa khác trong hành trình dâng hiến mà chỉ có người trong cuộc mới cảm nhận được.  

Em à! Bất cứ ai trong đời sống thánh hiến đều có những khoảng thời gian cảm nhận được sự ngọt ngào nồng ấm của tình yêu Thiên Chúa. Có những khoảnh khắc dâng trào của con tim trước nguồn ân thánh khi được kết giao với Chúa, nhưng cũng có những lúc người tu sĩ khủng hoảng trước những thử thách và chông gai. Có khi những thử thách lớn đến nỗi người tu sĩ thấy xung quanh chỉ còn đêm tối, từng bước chân nặng nề lê gót.

Nhưng cứ yên tâm em nhé vì có Chúa luôn kề bên ta. Sự quan phòng của Ngài vượt xa lý đoán của trí khôn, mà chỉ khi trải qua và ngồi ngẫm lại thì ta mới thấy tình yêu nhiệm lạ của Ngài. Còn em, một nữ sinh thanh tú, với đôi mắt biết cười và giọng nói thanh thoát; sự rung động, ước muốn dấn thân của em như những người tu sĩ là một điều đáng trân trọng. Em biết không, tuổi của em đang là tuổi của những mối tình thơ mộng, tuổi thần tiên trong sáng như từng trang giấy trắng em mang. Em đừng sợ, cũng đừng lo lắng về tài năng của mình, Thiên Chúa sẽ hướng dẫn và dìu dắt em. Em hãy vững lòng để dâng hiến tình yêu của mình cho Thiên Chúa. Có thể nó không đáng” trong mắt người đời, nhưng là điều độc nhất vô nhị đối với Thiên Chúa.

Là người tu sĩ, anh trân trọng ước muốn thánh thiện của em, nhưng em đừng lo lắng hơn thua về tài năng với người này hay người khác, cứ vững lòng phó thác thì sẽ nhận ra khả năng mà Chúa đã dành cho em. Chúng ta cùng cầu nguyện cho ơn gọi của nhau để mỗi người ngày càng đi sát với Chúa hơn, để Chúa biến mình thành khí cụ bình an của Ngài. Đôi dòng anh viết cho em để động viên em hãy cam đảm và đừng sợ, cứ kiên trì cầu nguyện Thiên Chúa sẽ nghe lời.

Lễ Chúa Chiên Lành, ngày 24 tháng 4 năm 2024

                                                                               Micae Hoàng Tâm A.A