Hành Hương: Một Phương Thức Sống Của Dân Chúa

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

(Thường Huấn 2017 – Bãi Dâu) Theo thông lệ, mỗi năm gia đình Đức Mẹ Lên Trời tổ chức một khóa thường huấn dành cho tất cả mọi thành viên thuộc dòng Anh em Đức Mẹ Lên Trời, dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời và dòng Tiểu Muội Đức Mẹ Lên Trời.

Năm nay, hướng đến sứ mạng ra đi truyền giáo của gia đình thiêng liêng, đồng thời để nắm bắt tính cấp thiết và thực tế của việc hành hương, anh chị em gia đình Đức Mẹ Lên Trời đã có cơ hội lắng nghe học hỏi tất cả các nội dung liên quan đến vấn đề hành hương, qua bài thuyết trình của Cha Fabien Lejeusne.

  • Hành hương là một phương thức sống của Dân Chúa
  • Hành hương là một sự tưởng niệm
  • Hành hương là lịch sử của các cuộc gặp gỡ
  • 4 động từ – 4 thái độ liên quan đến việc hành hương: khởi hành, lên đường, ở lại, trở về.
  • Hành hương là tham dự vào sứ vụ của Giaó Hội
  • Hành hương là dấu hiệu nhận biết của gia đình Đức Mẹ Lên Trời

Trong niềm vui của sự gặp gỡ, anh chị em đã bắt đầu khóa thường huấn của mình tại nhà hành hương Bãi Dâu – Vũng Tàu, vào lúc 2h chiều ngày 29/5/2017. Bằng cách dẫn dắt thực tế và chi tiết, cha Fabien Lejeusne đưa các thành viên có mặt trong hội trường đi vào việc giải thích từ “hành hương” theo nghĩa thiêng liêng và thần học. Tựa như điều kiện đầu tiên và tiên quyết, hành hương là việc lên đường liên tục của con người. Nơi đó, họ có thể gặp gỡ, học tập và hợp tác với nhau. Nơi đó, họ tham dự vào mầu nhiệm của Giáo Hội trong sự hiệp thông với nhau, trong thánh lễ, trong các bí tích để tưởng nhớ Đức Giêsu Kitô là viên đá góc tường đầy sống động đã bị người ta loại bỏ.

Dựa vào nguồn Thánh Kinh Cựu Ước và Tân Ước, cha lột tả cho mọi người ý nghĩa từ hành hương qua các mẫu gương: Abraham, Môsê, Cain, Mẹ Maria, ba vua đi triều bái Giêsu Hài Đồng… Như vậy, hành hương là cơ hội để hồi tưởng, để suy gẫm lại cuộc đời của mình qua những ân huệ đã được Thiên Chúa tuôn đổ xuống; hay là dịp thuận tiện để đọc lại những yếu đuối, bội phản trong đời sống cá nhân.

Cũng như Apraham, hành hương là tin tưởng, là vâng lời tuyệt đối để lên đường. Chính khi vượt qua những sợ hãi cá nhân để can đảm dấn thân, con người mới tìm gặp được Đấng Hiện Hữu.

Kết thúc buổi học đầu tiên, cha Fabien Lejeunne mời gọi anh chị đang hiện diện lấy thời gian để đọc lại lịch sử hành hương tìm về Chân, Thiện, Mỹ của mình trong kinh nghiệm ơn gọi riêng. Lời đề nghị này thật đẹp và thiêng liêng cho mọi người – những anh chị em giàu thiện chí đã và đang ước muốn gặp gỡ Đấng Vô Hình. Đây là cơ hội cho mỗi người để nhìn lại hành trình đã qua, từ đó tiếp tục lên đường trong sức mạnh của Thánh Thần Chúa, để trước hết, làm thăng tiến chính mình, sau nữa là để cùng nhau làm triển nở Vương Quốc của Thầy Giêsu trên trần gian.

Một số hình ảnh của Thường Huấn 2017…..

Sr. Marie-Joseph Tuyết Ny, OA