Nhà Nguyện Tập Viện Âu-Tinh Bà-Rịa Việt Nam

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Từ khi có ngôi nhà nguyện mới, không gian thiêng liêng ở tập viện dường như tốt hơn trước. Sự tốt hơn này rất phù hợp với những đòi hỏi của một tập viện. Khung đào tạo (Ratio) nói rằng : « Năm tập là thời gian biến đổi và tập sinh chỉ có một ước muốn duy nhất : được biến đổi trong Đức Giê-su. Như vậy, năm tập là thời gian ưu tiên cho việc cầu nguyện, … » (Ratio n° 66, 67). Muốn có đời sống cầu nguyện tốt thì cần phải có một nơi cầu nguyện thích hợp : một nhà nguyện. Ngôi nhà nguyện đó cần có đủ không gian, và một không gian khá yên tĩnh và độc lập. Đây chính là lý do đầu tiên và chủ chốt để cộng đoàn tập viện xây ngôi nhà nguyện này.

Về kiến trúc : Điều đầu tiên cần phải nói khi đề cập về kiến trúc của nhà nguyện này : chính cha Giám tỉnh và ban cố vấn của ngài gợi ý và chấp thuận kiến trúc này. Chọn kiến trúc hình vuông và bốn mái là vì nó phù hợp với hai căn nhà có trước của tập viện. Tức là không nên làm một kiến trúc khác xa lạ, khác biệt so với hai căn nhà có trước. Như thế, cả quần thể khuôn viên tập viện sẽ hài hòa hơn khi chọn kiến trúc hình vuông và bốn mái. Thực ra, ngôi nhà nguyện có hai lớp : lớp ngoài hình vuông gồm có những cây cột và có các vọng vòm giữa các cây cột ; lớp trong có hình bát giác không đều (cạnh ngắn, cạnh dài). Chọn hình bát giác bởi vì với kiến trúc này lòng nhà nguyện sẽ có không gian rộng rãi hơn, dễ chịu hơn và không bị gò bức, hay bức bí  như kiến trúc hình chữ nhật. Hơn nữa, với kiến trúc hình bát giác chúng ta sẽ có gió thổi vào lòng nhà nguyện từ bốn hướng. Phần cung thánh : để có điểm nhấn, khu vực cung thánh được tô sơn son thiếp vàng (mang tính baroque xưa).

Về công quả : phải nói rằng nhà nguyện này được xây dựng bởi rất nhiều người. Trước hết phải kể đến là giáo dân giáo xứ Láng Cát. Họ không những góp tiền mà còn góp những lời động viên và những lần thăm hỏi. Công thứ hai phải kể đến đó là các lớp tập sinh. Trong đó lớp thứ 2 và lớp thứ 4 có công nhiều. Lớp thứ 2 làm móng và lớp thứ 4 hoàn thành. Công thứ 3 phải kể đến đó là các thợ xây. Tuy họ làm công ăn lương, nhưng họ làm việc hết mình, cần cù và trung thực, và quảng đại nữa.

Vì có một nhà nguyện mới nên đời sống cầu nguyện thêm sốt sắng. Là con người yếu đuối, cho nên các tập sinh cũng như các tu sĩ của cộng đoàn tập viện rất cần có một không gian thích hợp để nâng đỡ đời sống cầu nguyện. Nay đã có được nhà nguyện như ước mong, cộng đoàn tập viện sẽ có những giờ kinh và thánh lễ đúng mực hơn và tâm tình hơn. Nguyện xin Chúa trả công vô cùng cho những ai đã góp công sức và tiền của cho việc xây dựng ngôi nhà nguyện này.

Cộng đoàn Tập viện AA.