Trải Nghiệm Mùa Hè Tại Philippines

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Trải Nghiệm Mùa Hè Tại Philippines

Trong thời gian 40 ngày (từ ngày 20/06 đến ngày 31/07), 8 anh em đang trong giai đoạn học viện ở Việt Nam đã được gửi sang các cộng đoàn ở Philippines. Mục đích chính của khoá học mùa hè này có thể được tóm gọn trong ba mục tiêu: Thứ nhất, để anh em trau dồi khả năng Anh ngữ, nhằm phục vụ cho việc học triết và thần tại Việt Nam; thứ hai, để anh em Việt Nam có cơ hội chia sẻ tinh thần cộng đoàn với các anh em trong miền Châu Á – Thái Bình Dương; và thứ ba, để anh em có cơ hội trải nghiệm đời sống xã hội và Giáo hội tại Philippines.

Hoạt động chính của anh em tại Philippines là theo học tại ALC (Assumption Language College). Mặc dù chỉ là một trung tâm anh ngữ với số học viên còn khiêm tốn nhưng với kinh nghiệm trong hơn 12 năm hình thành và phát triển, anh em Việt Nam thực sự bị thu hút bởi phương pháp sư phạm và môi trường học ngoại ngữ mới với các hoạt động phong phú, giúp anh em có môi trường thuận lợi để giao tiếp bằng tiếng Anh. Môi trường tại ALC cũng rất đa dạng gồm các linh mục, tu sĩ và giáo dân đến từ rất nhiều quốc gia. Cảm nhận lớn nhất về ALC đối với 8 anh em chúng tôi đó là, nơi đây không chỉ là nơi để trau dồi kiến thức nhưng còn là cơ hội để anh em khám phá về những vùng đất mới với sự phong phú của mỗi quốc gia.


Ngoài thời gian theo học, anh em cũng sắp xếp thời gian cuối tuần để tham quan thủ đô Manila và vài khu vực lân cận. Điều ấn tượng đầu tiên về thủ đô Manila đó là sự xuất hiện dày đặc của các nhà thờ, nhà nguyện và các trường học Công giáo. Thật xứng danh là đất nước có lượng tín hữu đông nhất Á Châu. Mặt khác, anh em cũng có những trải nghiệm với các hoạt động xã hội của tổ chức Kaloop và của Hội Giáo dân Đức Mẹ Lên Trời tại Philippines. Những trải nghiệm về ẩm thực, sử dụng các phương tiện giao thông công cộng… cũng mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ. Qua các hoạt động này, anh em có được cái nhìn rộng hơn và có nền tảng để đối chiếu với xã hội Việt Nam.


Để có thể tận dụng tốt cơ hội hiện diện tại Philippines, anh em tại hai cộng đoàn Adveniat và Pavel đã hỗ trợ anh em Việt Nam rất nhiều. Sự đa dạng mang tính quốc tế trong các cộng đoàn ở Philippines là điều khác biệt lớn nhất với anh em Việt Nam. Anh em Việt Nam có cơ hội tham dự phụng vụ và chia sẻ đời sống cộng đoàn bằng tiếng Anh cũng như chia sẻ các hoạt động chung với nhau. 


Thời gian 6 tuần trôi qua nhanh chóng với các hoạt động diễn ra liên tục nhằm giúp anh em nhận được nhiều thành quả nhất. Chuyến đi ra ngoài lãnh thổ đầu tiên như một trải nghiệm đáng quý để anh em được chia sẻ đời sống phong phú của Hội Dòng.
Tạ ơn Chúa đã gìn giữ anh em được khoẻ mạnh xác hồn để anh em có cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ và lưu lại những kỷ niệm đẹp về đất nước và con người Philippines.
                                                                                               Minh Thống, A.A.