Trở Về – Tĩnh Tâm Mùa Chay Nhà Tìm Hiểu

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

“Thiên Chúa dẫn chúng ta đi qua sa mạc đến tự do.” (Đức Thánh Cha Phanxicô)

Những xô bồ, tất tả của cuộc sống dường như đang làm con người dần lãng quên Thiên Chúa. Con người hôm nay đang có xu hướng loại trừ Thiên Chúa ra khỏi đời sống. Với nhiều người, Thiên Chúa chỉ làm cản đường thăng tiến của họ, khiến họ đánh mất tự do. Tuy nhiên, càng rời bỏ Thiên Chúa để tìm “tự do”, người ta lại càng thấy mình bị nô lệ cho nhiều điều khác như tiền tài, danh vọng, đam mê, xác thịt,… Vì thế, trong Mùa chay này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các Kitô hữu cùng Chúa bước vào sa mạc để tìm đến tự do đích thực của mình. Trong tinh thần đó, anh em Tìm hiểu dòng Augustinô – Đức Mẹ Lên Trời đã có thời gian hai ngày “bước vào sa mạc” lòng mình để tìm lại chính mình trong ánh sáng của Chúa Thánh Thần.

Anh em Tìm hiểu khóa 2023 – 2024 và hai Thầy đồng hành

Chủ đề của hai ngày tĩnh tâm lần này là “Trở về”, cụ thể là trở về với chính mình. Thật vậy, không thể trở về với Chúa, cũng không thể bước đi xa và có được hạnh phúc đích thực, nếu trước tiên con người chưa trở về với bản thân mình. Trở về với đời sống nội tâm, trong sự tĩnh lặng, để lắng nghe và thấu hiểu chính mình, để biết những yếu đuối mòn giòn của bản thân. Ngày này, con người không chỉ bôn ba với cuộc sống thực mà còn phải tất bật với đời sống không gian mạng khi cố tạo cho mình một hình ảnh đẹp, hoàn hảo trong mắt của mọi người xung quanh. Nếu không có sự phân định và khôn ngoan, chúng ta dễ dàng bị mạng xã hội kéo ra khỏi đời sống thật, và lèo lái đến những “giá trị ảo”, chạy theo những xu hướng nhất thời rồi dần dần loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi đời sống của mình. Các anh em Nhà Tìm hiểu được mời gọi bước vào “lâu đài nội tâm” của mỗi người để nhận ra Thiên Chúa đang hiện diện một cách thầm lặng trong thẳm sâu lòng mình. Càng gần Chúa, con người càng biết mình hơn, càng là mình hơn vì mỗi chúng ta vốn dĩ là hình ảnh của Ngài (St 1, 26).

Tuy nhiên, trở lại không phải lúc nào cũng dễ dàng. Theo sách Xuất hành, dân Israel trong hành trình đến miền đất hứa, họ phải mất bốn mươi năm để băng qua sa mạc với biết bao thử thách, khó khăn. Thế nhưng, có một “sa mạc” khác còn khó khăn hơn đến nỗi cả ông Môsê cũng không vượt qua được, đó là “sa mạc” của sự nghi ngờ trong cõi lòng. Ngày nay cũng thế, tìm kiếm sự dễ dãi ở cuộc sống bên ngoài và cái tôi bên trong là những thứ ngăn trở chúng ta trở về. Cha giảng phòng đã khẳng định: Chúng ta không thể tách Đức Kitô ra khỏi thập giá thế nào thì cũng không thể tách đời mình ra khỏi thập giá như vậy. Thật vậy, chúng ta không thể chọn một Đức Kitô biến hình trên núi mà không chọn Đức Kitô bị đóng đinh vào thập giá; không thể chỉ chọn Đức Kitô phục sinh mà lại không chọn Đức Kitô đã chết và táng xác trong mộ. Những khó khăn, thử thách là phương tiện để mỗi người thanh luyện cái tôi, rèn luyện đức tin thêm kiên vững để vác thập giá đời mình mỗi ngày mà theo Thầy Giêsu.

Cuối cùng, Cha giảng phòng khuyên nhủ anh em hãy can đảm và quảng đại chấp nhận cái mình “là” và cái anh em “là” vì lý tưởng dù có đẹp đến đâu thì cũng được sống bới những con người xác thịt, giới hạn, yếu đuối và bất toàn. Thiên Chúa vẫn luôn chờ đợi để bước vào cuộc đời của mỗi người. Chúa không cần thành công, không cần vật chất, cũng không cần cái hoàn hảo của con người. Chúa chỉ cần mỗi chúng ta cho phép Ngài bước vào đời mình trong sự mỏng giòn, bất toàn của thân phận làm người. Hằng ngày, Chúa vẫn đang bước vào cuộc đời chúng ta trong Bí tích Thánh Thể để ở lại, để lắp đầy những bất toàn, những đau khổ của con người bằng tình yêu của Ngài. Vì thế, chúng ta không cần phải chạy theo sự thành công hay sự hoàn hảo mà xã hội hôm nay vẫn luôn tìm kiếm. Ngược lại, việc cần làm của mỗi người là chấp nhận mình, chấp nhận nhau và để cho Chúa bước vào và đồng hành với chúng ta trên hành trình phía trước.

Để kết thúc hai ngày tĩnh tâm, các Thầy và anh em Tìm hiểu đã cùng nhau đi lại những chặng đường Thánh Giá mà Thầy Giêsu đã bước qua. Đi để thấy Chúa đã bước vào thế gian, bước vào cuộc đời đầy đau khổ này thế nào. Đi để thấy được chính mình là ai trong cuộc thương khó của Thầy Giêsu. Chặng đường ấy sẽ vẫn tiếp tục nối dài trong những ngày Mùa Chay sắp tới để mỗi anh em Tìm hiểu, những người đang khát khao sống đời thánh hiến, đi sâu hơn vào mối tương quan cá vị với Thiên Chúa, ở lại trong Ngài và tìm thấy tự do nội tâm đích thực. Sau hai ngày tĩnh tâm ấy, mỗi anh em trong Nhà Tìm hiểu nhận thấy mình cần phải học hỏi nhiều hơn để khám phá bản thân và đi tìm Đức Kitô trong hành trình ơn gọi của mình. Trong đó, một tinh thần dấn thân ra đi phục vụ, khiêm tốn học hỏi, sẽ giúp mình nhiều hơn trên hành trình ấy.

Quốc Đạt – Ứng sinh Tìm hiểu A.A.