Về Bên Mẹ La Vang 2022

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Hành hương là cơ hội giúp chúng ta sống tâm tình thinh lặng và cầu nguyện, tự vấn về ý nghĩa vềcuộc đời của mình để biết rằng : “Ở trên đời, con là thân lữ khách” (Tv 119 (118), 19).

Trong hơn hai năm vừa qua, vì đại dịch Covid-19 mà việc tổ chức các cuộc hành hương về bên Mẹ La Vang của Dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời bị trì hoãn. Cũng vì vậy mà lòng ước muốn và khao khát hành hương của nhiều tín hữu càng lớn dần. Năm nay, khi điều kiện được thuận lợi hơn, Dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời đã tổ chức chuyến hành hương (lần thứ 4) về La Vang để cùng với Đức Mẹ tạ ơn Chúa. Trước một vài ngày xuất phát, sự nóng lòng của bà con giáo hữu, sự chuẩn bị của ban tổ chức cũng làm cho bầu không khí trở nên sinh động và nhộn nhịp hơn. Đúng sáng ngày 09/6/2022, chuyến xe chở đoàn hành hương hơn 200 người bắt đầu lăn bánh. Ai cũng háo hức, trên tay cầm chuỗi Mân Côi và râm ran lời kinh cầu xin cho chuyến đi được tốt đẹp.

Sau hơn một ngày ngồi trên xe, di chuyển hơn 1000km thì đoàn hành hương cũng đã đến Thánh Địa vào chiều ngày 10/6. Tinh thần khao khát, quyết tìm nơi nương ẩn bên Mẹ đã giúp nhiều người quên đi bao mệt nhọc, cùng nhau đi chặng Thánh Giá trong một buổi chiều nắng gắt. Buổi tối hôm đó, tất cả mọi thứ như được một bầu khí thiêng liêng bao trùm, khiến cho mọi nghi thức trở nên thánh thiêng đến khác lạ. Đầu tiên là việc rước kiệu Đức Mẹ từ trạm nghỉ đến linh đài La Vang. Những câu kinh, tiếng hát như kéo tất cả mọi người vào cùng nhau, kể cả những người không cùng chung đoàn. Thánh Lễ được tổ chức sau đó, chủ tế là vị linh mục khiếm thị Phêrô Phạm Văn Dương. Hình ảnh tay ngài lướt nhẹ trên những trang chữ nổi cùng với nội dung bài giảng về đức ái khiến nhiều người vừa ngưỡng mộ, vừa thương cảm. Sau thánh lễ là buổi cầu nguyện phía trước linh đài Đức Mẹ La Vang. Trong một khoảnh khắc, mà tiếng cầu nguyện của vị chủ sự, lẫn tiếng rì rào cầu nguyện riêng, cùng tiếng ngân nga của bài thánh ca hòa vào với nhau làm cho giờ cầu nguyện đọng lại trong mỗi người những cảm xúc khác nhau. Cuối buổi cầu nguyện, có người trở về chỗ nghỉ, có người thinh lặng và nán lại cầu nguyện riêng, cũng có người ở bên Mẹ suốt đêm hôm đó.

Ngày sau đó, đoàn hành hương tiến về linh đài Đức Mẹ Trà Kiệu tại Quảng Nam và dâng thánh lễ tại đó. Trên đường đi, đoàn hành hương có ghé thăm Đan viện Thiên An ở Huế và ghé một số nơi khác. Hầu hết mọi người đều thích thú và muốn khám phá nhiều nơi hơn nữa nhưng thời gian không cho phép. Những ngày sau đó, đoàn còn tham quan các nơi như Bà Nà Hills, non nước Ngũ Hành Sơn, tắm biển Đà Nẵng, thăm Đan viện Xitô Mỹ Ca. Mỗi chuyến đi mặc dù còn nhiều trắc trở, chưa được như mong muốn. Nhưng chuyến hành hương lần này cũng phần nào giúp người giáo hữu ý thức được hành hương là hành trình tìm gặp Thiên Chúa ngang qua điểm hẹn nơi những điểm hành hương, nơi các kỳ công tạo dựng và các địa danh, chứ không đơn thuần là một chuyến “du lịch tâm linh”.

Về bên Mẹ La Vang thực sự là đi vào trong sự chiêm nghiệm, và điều này có khả năng khơi dậy những tâm tình thánh thiêng trong lòng mỗi người. Đi hành hương, sâu xa hơn nữa, còn là lời tuyên xưng đức tin, và là hành động tạ ơn để biểu lộ lòng biết ơn của chúng ta đối với Thiên Chúa vì muôn ơn lành Người đã thương ban cho mỗi người, mỗi gia đình qua sự chuyển cầu của Mẹ Maria.

Thỉnh sinh AA, 2022.