Anh Em Tìm Hiểu Dòng Đức Mẹ Lên Trời

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

« Nguyện xin Nước Cha Trị đến – Adveniat Regnum Tuum »

Theo chương trình đào tạo hàng năm của Hội Dòng, khi các ứng sinh được gọi là “Anh Em Tìm Hiểu” đủ điều kiện “tốt nghiệp” giai đoạn tìm hiểu Hội Dòng của mình để bước vào giai đoạn mới, giai đoạn Thỉnh Sinh, thì đó cũng là thời gian khởi đầu cho một năm mới của các tân Ứng sinh.                         

 Trong năm 2019 này, nhờ ân huệ của Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Mẹ Maria, cũng như qua tác động của Chúa Thánh Thần mà “vườn hoa ơn gọi” của Hội Dòng triển nở được 9 hoa trái. Các “Hoa trái” ấy được người có trách nhiệm “thu nhặt, chọn lọc” từ các vùng miền khác nhau của tổ quốc. Các “Hoa trái” ấy đã nghe theo lời mời gọi của chính Linh Mục Tối Cao Giê-su mà bước theo Người trên con đường tu trì và dấn thân trong Hội Dòng Anh Em Đức Mẹ Lên Trời theo linh đạo của thánh Augustinô và theo tinh thần của Đấng sáng lập, cha Emmanuel d’Alzon.

Chương trình sống và học tập của các Ứng sinh được khởi sự sau cuộc chapitre (tu nghị) hồi đầu tháng 9 vừa qua. Đây là chương trình đào tạo dành riêng cho các ứng sinh muốn tìm hiểu Hội Dòng.

Trong chương trình đào tạo của giai đoạn tìm hiểu, các ứng sinh sẽ được sống đời sống cộng đoàn, đời sống học tập và đời sống cầu nguyện cách thiết thực. Đồng thời, các em sẽ được sống cách đặc biệt ba phẩm chất của một thành viên Đức Mẹ Lên Trời là “Thẳng thắn, Can đảm và Vô vị lợi”.

Trong giai đoạn này, các em sẽ được học tập, nghiên cứu các môn học như: Tiếng Anh, tiếng Pháp, Nhân bản, Việt văn, Giáo lý, Âm nhạc, Lịch sử Dòng và Đời sống Thánh hiến, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, đặc biệt của cha Jean Claude và hai thầy đồng hành, thầy Phê-rô Thành và thầy An-rê Cường.

    

Đời sống tu trì của các ứng sinh được thiết lập trong mối tương quan huynh đệ, trong chiều kích thiêng liêng, trong đời sống tri thức cũng như tập sống các lời khuyên Phúc Âm: “Vâng phục, Khiết tịnh và Khó nghèo”. Các em được kết hiệp và gắn bó cách mật thiết với Thiên Chúa qua việc cầu nguyện, suy niệm và tham dự thánh lễ tại cộng đoàn cũng như ở giáo xứ theo chương trình sống thường nhật của Nhà Tìm Hiểu. Hơn nữa, các em được lượng giá về ơn gọi của mình cách rõ ràng và xác quyết hơn qua các kỳ tĩnh tâm riêng và chung với những cộng đoàn khác của Hội Dòng vào Mùa Vọng, Mùa Chay. Ngoài ra, các em cũng được thể hiện khả năng của chính mình qua việc nấu ăn, học tập, phụng vụ, thể thao và cách phục vụ, giúp đỡ nhau trong các công việc hàng ngày.

Hàng tháng, các em được quý cha linh hướng, quý thầy đồng hành gặp gỡ, chia sẻ và giúp phân định về ơn gọi, định hướng cho đời sống tu trì hoặc giải đáp những thắc mắc trong đời tu mà các em gặp phải.

Hy vọng, với những tiêu chí và cách thức đào tạo của giai đoạn tìm hiểu sẽ giúp các em thực hiện được ước mơ sống đời thánh hiến cách hăng say, nhiệt thành và trọn vẹn. Uớc mong, dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần, với lời cầu bầu của Mẹ Maria, và hơn hết là dưới sự hướng dẫn và quan phòng của Linh Mục Duy Nhất Giê-su, các em sẽ là những “thợ gặt” trên cánh đồng truyền giáo, và là những “Khí cụ” của Chúa trong việc mở mang Nước Trời theo như khẩu hiệu tinh thần của Hội Dòng « Nguyện xin Nước Cha Trị đến – Adveniat Regnum Tuum »

                                                                                                                                                                                      Andrew Nguyễn Cường, AA.