Bữa Cơm Ấm Tình Giêsu Với Người Nghèo

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Anh em đã lãnh nhận nhưng không, thì hãy cho nhưng không” (x.Mt 10, 8)

Để sống tinh thần bác ái Mùa Vọng một cách cụ thể, chiều tối thứ bảy Chúa Nhật III, anh em Nhà Tìm hiểu AA cùng quý ân nhân và các bạn sinh viên thân quen đã thực hiện chương trình “Bữa cơm ấm tình Giêsu với người nghèo” để chia sẻ các phần cơm tới những người vô gia cư, người có hoàn cảnh khó khăn trên các nẻo đường của Sài Gòn.

Sau khi cầu nguyện, xin ơn Chúa Thánh Thần, chúng tôi bắt đầu lên đường. Dưới ánh đèn đêm rực rỡ của thành phố nhộn nhịp và hoa lệ, là những hình bóng đáng thương, nhem nhuốc của những người lang thang vô gia cư, bán vé số, thu lượm ve chai,v.v… Một trong số họ là những người ăn xin, già cả neo đơn nằm thấp thỏm, không có chỗ nương thân, không có đủ nhu yếu phẩm… Hình ảnh đó khiến chúng tôi xúc động nghẹn ngào. Đặc biệt đập vào mắt chúng tôi là các em nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học, tuổi chơi mà giờ đây lại phải lang thang khắp các xó xỉnh, vật lộn với cuộc sống để tự mưu sinh. Mỗi ngày, mỗi đêm, các em phải lang thang tìm kiếm từng miếng cơm tạm, manh áo rách. Các em cứ như thế vật lộn dưới sự thờ ơ và lãng quên của biết bao người. Chứng kiến những cảnh tượng đó, chúng tôi tự hỏi: Không biết họ sống thế nào được giữa cuộc đời này?”. Tâm hồn ai nấy như được Lời Chúa đánh động và mời gọi “Chính anh em hãy cho họ ăn” (Mt 14, 16) bởi vì chúng tôi tin rằng họ chính là hiện thân của Đức Kitô nghèo khó.

Được sự thôi thúc của thầy Giêsu Chí Thánh, chúng tôi cùng nhau dừng lại thăm hỏi và trao các suất cơm cho những người cùng khổ bị bỏ rơi. Mỗi suất cơm được trao đi là một cảnh đời chúng tôi được nếm trải. “Thật cảm động, thật đáng thương!”. Đó là tâm trạng của anh Thái khi chia sẻ lại câu nói của một em nhỏ: “Chú ơi, cho con một suất vì con đói lắm rồi. Suốt từ chiều đến giờ con chưa được ăn gì hết”. Khi lắng nghe lời chia sẻ ấy, ai nấy đều chạnh lòng.

Quả đúng là “Niềm vui chia sẻ, niềm vui lớn. Nỗi buồn chia sẻ, nỗi buồn vơi”. Chuyến đi không chỉ để lại sự xót thương mà còn đem lại cho chúng tôi niềm vui của người trao ban. Đó là chúng tôi có cơ hội tự tay mình chia sẻ với người nghèo những suất cơm, những chai nước, những lời thăm hỏi, động viên… Nhất là niềm vui ấy càng được nhân đôi khi chính chúng tôi được nhìn thấy nụ cười tươi trên khuôn mặt của họ, được cùng nhau nắm tay thật chặt để trao cho nhau hơi ấm và tình thương. Hơn hết là qua những câu chuyện nhanh mà họ kể phần nào đã giúp chúng tôi thấu hiểu được hoàn cảnh, cuộc sống của những người khốn khổ, vô gia cư. Và chúng tôi tin chắc rằng cuộc gặp gỡ này, ai nấy đã được nhận lại nhiều hơn là món quà đã sẻ chia.

Kết thúc chuyến đi trong tâm tình tạ ơn, chúng tôi đã cùng ngồi lại, chia sẻ với nhau trong tình anh em. Tạ ơn Chúa đã cho chúng tôi có những trải nghiệm thật quý giá, những bài học mà Chúa đã gửi đến nơi những con người mà chúng tôi gặp gỡ tối hôm nay. Qua hoạt động ý nghĩa này, chúng tôi nhận ra rằng chính Chúa Giêsu đang hiện diện nơi người nghèo. Chúng tôi càng ý thức hơn sứ mạng của những người đang tìm hiểu ơn gọi nơi hội dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời. Đó là tiếp tục được mời gọi dấn thân cho “Nước Chúa hiển trị” nơi những người xung quanh để nhờ đó Nước Chúa cũng được hiển trị trong chính chúng tôi.

Pet.Thái Ngọc – Tìm hiểu AA