Tĩnh Tâm Mùa Vọng – Lưu Xá Đà Nẵng Và Huế

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Mùa Vọng là thời gian làm vọng lại lời kêu gọi sám hối của thánh Gioan Tiền Hô, hướng về ngày lễ Giáng sinh và Con Thiên Chúa quang lâm lần thứ hai. Mỗi Kitô hữu cũng được mời gọi mặc lấy tâm tình chờ đón Chúa đến như dân Chúa đã có từ thủa xa xưa. Đây cũng là mùa chuẩn bị tâm hồn sốt sắng, chờ đợi trong hy vọng và hân hoan.

Để sống tâm tình chờ đợi trong hy vọng này, hai lưu xá sinh viên Huế và Đà Nẵng, thuộc dòng Augustinô – Đức Mẹ Lên Trời, đã có hai ngày tĩnh tâm mùa Vọng sốt sắng và đầy ý nghĩa. Bởi lẽ, chúng con cần một khoảng lặng, một điểm dừng để hồi tâm, sau những ngày tháng mệt mỏi với sách vỡ và áp lực thi cử. Đây cũng là thời gian để chúng con trút bỏ những mối bận tâm, lo âu của cuộc sống hàng ngày mà chú tâm vào việc gặp gỡ Chúa và tìm lại chính mình ngang qua việc lắng nghe chia sẻ, cầu nguyện, chầu Thánh Thể và Thánh lễ.

Bầu không khí tĩnh tâm tại tu viện Đa Minh – Ngũ Hành Sơn, khá lý tưởng và yên bình cho mỗi người chúng con tĩnh lặng tâm hồn và nghỉ ngơi về thể xác. Sự nhiệt tình đón tiếp, sự chu đáo của quý cha tại tu viện cũng đã để lại trong chúng con nhiều ấn tượng về sự phục vụ. Với hai bài chia sẻ của cha giảng phòng Phêrô Vũ Đình Chiến, OP, xoay quanh chủ đề: Khát Khao Chờ Chúa Đến, đã gợi hứng lên trong mỗi người chúng con một niềm tin vào lý tưởng và khát khao một cuộc sống luôn đầy Chúa để dám dấn thân cho Triều đại của Thiên Chúa. Nhưng lý tưởng này đòi hỏi “chọn cho mình một con đường hẹp” như Tin Mừng mời gọi. Việc chọn ở đây không chỉ là thay đổi những đam mê nết xấu trong cuộc sống mà còn dành cho mình những lựa chọn để phát triển bản thân, phát triển sự gắn bó với nhau trong tinh thần đức mến. Và để làm được điều đó, chúng con cần phải trang bị cho mình những “Bản lĩnh tâm linh”. Những bản lĩnh tiên quyết để con đường hẹp mà Tin Mừng mời gọi. Chúng có thể thực hiện được ngang qua các nhân nhân đức như: kiên trì, nhẫn nại, bác ái, hy sinh, phục vụ,… nhất là thay đổi môi trường. Tuy nhiên, mỗi chúng con cũng cần tập luyện nẻo đường của các Nhân Đức Đối Thần. Cách cụ thể và gần gũi qua việc tạo lập cho mình một môi trường sống đầy Thần Khí, vì Thần Khí Chúa sẽ nâng đỡ trong mọi lúc mọi nơi, và có Thần Khí thì chúng con mới có thể thực hiện được điều đó.

Sau hai ngày tĩnh tâm, anh em chúng con nhận thấy vui vẻ hơn, hân hoan hơn và ra về với tâm hồn hoan lạc và bình an. Mỗi anh em chúng con ra về cùng với tập sách nhỏ, tựa đề Gõ nhịp theo Tấm Lòng Vàng do chính cha giảng phòng trao tặng. Đây vừa là như món quà kỷ niệm nhưng nó cũng là những lời nhắc nhở anh em rằng: Mỗi người cần phải gõ cho mình những nhịp đập tìm kiếm Thiên Chúa, nhịp đập của sự khát khao dâng hiến, của lòng bác ái, của sự cảm thông, niềm phó thác, cậy trông và một niềm hy vọng vươn lên.

                                                                        Gioan Hoàng Trường