Chọn lựa

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc
📆 MỪNG LỄ KÍNH THÁNH SI-MON VÀ GIU-ĐA TÔNG ĐỒ
📖 LỜI CHÚA: Lc 6,12-19
 
Khi một khóa hội đồng mục vụ giáo xứ mãn nhiệm, chúng ta thường hay nghe bàn luận về việc bầu cử cho Hội đồng khóa mới với các chức vụ như chủ tịch hội đồng mục vụ, phó nội, phó ngoại, thủ quỹ và thư ký hay các chức vụ khác. Cũng vậy, trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, công dân Mỹ sẽ phải cân nhắc bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa. Suy cho cùng, ai cũng muốn chọn những người có tài lãnh đạo và có đạo đức. Đây là một sự chọn lựa và quyết định không dễ đối với từng người dân.
 
Đấy là sự chọn lựa của con người. Đọc lại lịch sử Dân Thiên Chúa trong Cựu Ước , chúng ta thấy rằng chọn lựa của Thiên Chúa khác hoàn toàn với chọn lựa của con người. Tất cả những chọn lựa của Thiên Chúa đều bất ngờ, nghĩa là vượt lên trên những tiêu chuẩn chọn lựa thông thường của con người. Từ Abraham qua Môsê, đến các ngôn sứ và Ðavít, tất cả đều được chọn lựa không phải vì tài năng đức độ riêng của họ. Như Môsê chỉ là một người ăn nói ngọng nghịu; Ðavít là cậu bé kém cỏi nhất trong số anh em mình; Giêrêmia, Isaia và các ngôn sứ khác đều nhận ra nỗi bất lực yếu hèn của mình khi được Thiên Chúa chọn làm ngôn sứ.
 
Tiếp tục đường lối của Thiên Chúa, Chúa Giêsu cũng đã chọn các môn đệ của Ngài theo những tiêu chuẩn bất ngờ nhất. Mười hai Tông đồ được Ngài chọn làm cộng sự viên thân tín nhất và đặt làm cột trụ Giáo Hội, không phải là bậc tài ba xuất sắc, cũng không phải là thành phần ưu tú thuộc giai cấp thượng lưu trong xã hội. Trái lại, họ chỉ là những dân chài quê mùa dốt nát miền Galilê; Hay như Mat-theu xuất thân từ hàng ngũ thu thuế, tức là hạng người bị khinh bỉ vì cho là tay sai của Đế quốc Roma thời đó. Hai tông đồ được mừng kính hôm nay – Simon nhiệt thành và Giuđa – lại chẳng có những nét nổi bật nào.
 
Suy niệm về việc Chúa Giêsu tuyển chọn mười hai Tông đồ của Ngài, chúng ta cũng đã và đang được tuyển chọn để làm môn đệ của Chúa trong lòng Giáo hội qua bí tích Rửa tội. Có lẽ chúng ta khác hơn các tông đồ xưa, chúng ta là những người có khả năng, những người có học thức. Tuy nhiên, đó không phải là tiêu chuẩn mà Thiên Chúa chọn chúng ta. Ngài đã chọn chúng ta từ khi chúng ta chưa được hình thành trong bào thai người mẹ. Những khả năng, trình độ học thức là những phương tiện Ngài chuẩn bị sẵn cho chúng ta để chúng ta phục vụ Nước Chúa cách tốt nhất.
Các Tông Đồ và cả chúng ta nữa, được Chúa Giêsu tin tưởng trao ban sứ mạng thực hiện cùng những gì mà Ngài đã làm, nghĩa là rao giảng Lời Chúa và phục vụ sự sống của nhiều người. Nhưng dù chúng ta làm việc gì, có chức vụ gì, sứ mạng của chúng ta vẫn là giúp người ta “đụng chạm” cho được Đức Kitô. Đôi khi chúng ta sẽ bị chê trách, hiểu lầm, hay chúng ta là người luôn tự hào là người được Thiên Chúa chọn, luôn cho mình là chân lý, cho mình lúc nào cũng là đúng và bắt người khác phải theo mình. Hôm nay là dịp để chúng ta nhìn lại cung cách sống và kiểm điểm lại những gì chúng ta làm. Đôi khi chúng ta luôn tự hào là tôi làm được như thế này như thế kia, nhưng chúng ta không lại dành thời gian suy gẫm xem chúng ta làm được như vậy là nhờ ơn Chúa.
 
Hai thánh tông đồ Simon và Giuđa chúng ta mừng kính hôm nay không được đề cập nhiều trong các sách Tin Mừng. Nhưng chúng ta tin rằng các ngài đã sống và phục vụ hết mình cho Nước Chúa và Tin Mừng. Các Ngài đã lãnh triều thiên vinh quang Chúa dành cho những kẻ trung tín với Ngài.
 
Mừng kính thánh Simon và Giuđa Tông Đồ hôm nay, ước gì mỗi người chúng ta cũng ý thức mình được gọi và chọn làm môn đệ của Chúa Giêsu. Chúng ta cùng đi trên hành trình với Chúa. 🙏 Chúng ta luôn “nói với Chúa” khi lên núi cầu nguyện mỗi ngày ; và chúng ta luôn “nói về Chúa” trong tiến trình hoạt động ngày sống của chúng ta. Ước gì chúng ta cũng trái tim yêu thương của Chúa, cứu giúp những ai khổ đau đang cần được cứu chữa. Ước gì trong từng phút sống, chúng ta “luôn nói với Chúa và nói về Chúa”.
 
✍ Anthony Nguyễn Thái,