World Cup 2022 – Huấn Luyện Viên Croatia Hành Hương, Cầu Kinh Mân Côi Cho Đội Tuyển Croatia Và Phó Thác Tất Cả Cho Chúa!

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc
Zlatko Dalic là huấn luyện viên của đội tuyển bóng đá Croatia. Ông Dalic là một người Công giáo sùng đạo, cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi mỗi ngày. Ngay cả trong một trận đấu, HLV Dalic luôn mang theo chuỗi tràng hạt. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2018, HLV Dalic đã đề cập đến đức tin của mình; “Tất cả những gì tôi đã đạt được trong cuộc đời và trong sự nghiệp của mình : tôi đều nợ đức tin của mình, tôi rất biết ơn Chúa,” anh nói với đài phát thanh Croatia. “Nếu một người mất hy vọng, thì anh ta cần phải dựa vào Chúa nhân từ và đức tin của chúng ta.”
 
Hai tháng trước khi lên đường dẫn đội tuyển Croatia đến với World Cup 2022 tại Qatar, huấn luyện viên đội tuyển bóng đá Croatia, Zlatko Dalic, cho biết ông đã hoàn thành chuyến hành hương dài 120 km (74 dặm) tới Medjugorje ở Bosnia.
“Ba ngày – 120 km. Cảm ơn Mẹ Thiên Chúa vì tất cả mọi phúc lành!”
“Lạy Chúa, con tín thác nơi Ngài!” HLV Dalic đã viết trên Instagram vào cuối ngày thứ Ba sau khi hoàn thành chuyến hành hương của mình.
HLV Dalic, 55 tuổi, đi bộ từ quê hương Livno cùng với ba người bạn, truyền thông địa phương đưa tin.
Khu vực Medjugorje có phần lớn dân cư là người Croatia gốc Bosnia, những người chủ yếu ủng hộ đội tuyển bóng đá Croatia.
HLV Dalic đã tiếp quản đội tuyển Croatia vào năm 2017, công khai nói về đức tin của mình và trước đó đã hành hương đến Medjugorje.
“Cả đời tôi là một tín hữu… Đức tin cho tôi sức mạnh, tôi luôn có một chuỗi tràng hạt trong túi và tôi cầu nguyện trước trận đấu.
“Tôi cảm ơn Chúa vì mỗi ngày, vì Ngài đã ban cho tôi sức mạnh và đức tin, cũng như cơ hội để làm điều gì đó trong cuộc đời tôi,” ông chia sẻ với tuần báo Công giáo Glas Koncila vào năm 2017.
HLV Dalic đã có quãng thời gian ấn tượng cùng tuyển Croatia, ông đã dẫn dắt đội tuyển đến trận chung kết World Cup 2018 và đã thua đội tuyển Pháp. Đó là một thành tích lịch sử đối với quốc gia chỉ có 4,2 triệu dân.
 
 
Huấn luyện viên sinh ra ở Bosnia đã đăng một bức ảnh anh ấy đang cầu nguyện trước tượng Đức mẹ đồng trinh Maria, được cho là đã hiện ra trước sự chứng kiến của sáu thiếu niên vào năm 1981 tại thị trấn nhỏ Medjugorje. Thời thơ ấu, HLV Dalic đã phục vụ trong một giáo xứ gần nhà ở Livno, giáo xứ này do các cha dòng Phanxicô trông nom. HLV Dalic cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Glas Koncila, tuần báo không chính thức của Tổng giáo phận Zagreb : « Mỗi người chúng ta, cách này hay cách khác, đều vác thập giá của mình. Những khoảnh khắc khó khăn đến, và con người không được bỏ cuộc, không để mình chìm đắm, không được gục ngã. Tuy nhiên, “chỉ với đức tin, con người mới có thể trở lại đúng đường một cách chất lượng hơn. Cần phải vác thập giá một cách trang nghiêm nhất có thể, vác thập giá với sức mạnh và với sức mạnh. Trong những tình huống tưởng như không có giải pháp, thì có một giải pháp nhưng cần phải tin”
Ông nói tiếp, “tôi hiểu rằng con người phải tận hiến cho gia đình và không chỉ chạy theo công việc và tiền bạc”. Anh khẳng định rằng:
“Chúa hiện diện hàng ngày trong gia đình tôi và trong cuộc đời tôi, … và vì tất cả những gì Người đã làm trong cuộc đời tôi, tôi có thể cảm ơn đức tin và Chúa nhân lành”.
Đôi khi trong các bức ảnh, HLV Dalic có một tư thế khá kỳ lạ, đó là tay phải đút trong túi và tay trái điều khiển các cầu thủ thi đấu trên sân. Huấn luyện viên đưa ra lời giải thích:
“Chuỗi tràng hạt luôn ở bên tôi, và khi tôi cảm thấy có sự khó khăn, tôi cho tay vào túi, siết chặt chuỗi tràng hạt và mọi thứ trở nên đơn giản hơn”.
HLV Dalic giải thích rằng chuỗi Mân Côi mà anh ấy mang theo bên mình, đã được ban phước ở Medjugorje (Trung tâm Hành hương Mễ Du). Điều đó không phải để mê tín dị đoan, và trong trường hợp này, cũng không phải là một lời cầu nguyện để giành được chiến thắng. Thay vào đó, việc siết chặt chuỗi mân côi trong tay là dấu hiệu mà anh đã tin tưởng phó thác cho Chúa trong mọi giây phút của cuộc đời, kể cả nghề nghiệp của mình qua sự cầu bầu của Mẹ Maria.
 
nguồn www.catholicnewsworld.com và www.samaaenglish.tv
 
André Tuấn
Chuyển ngữ

Leave a Reply

Your email address will not be published.