Chút Tâm Tình Mùa Chay Thánh

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

      [ Anh em tìm hiểu AA đi vào “Sa mạc” Mùa chay 2020]

      “Đức Giê-su được Thần Khí dẫn vào hoang địa……” (Mt 4, 1)

Sa mạc hay hoang địa là những từ ngữ rất quen thuộc để chỉ về một nơi chốn khô cằn, thiếu nước và gắn liền với sự chết chóc nhưng đồng thời cũng là nơi mà sự sống được diễn tả một cách mạnh mẽ nhất. Phải chăng vì điều này mà hoang mạc được xem như là một biểu tượng đặc biệt để diễn tả về Mùa Chay Thánh, thời gian mà người Kitô hữu được mời gọi ý thức sâu xa về sự hư vô của mình ngươi là bụi đất, và sẽ trở về với bụi đất” (St 3, 19). Chính vì thế, 40 Ngày Chay Thánh là cơ hội, là thời gian hết sức cần thiết cho mọi tín hữu sống chiều kích nội tâm để được gặp gỡ Thiên Chúa trong thinh lặng và cô tịch, đồng thời gột rửa tâm hồn để chuẩn bị mừng lễ vượt qua của Đức Kitô, cách đặc biệt là những tâm hồn thánh hiến – những con người khao khát muốn bước theo Đức Kitô cách trọn vẹn hơn.

. 

Năm nay, Anh em Tìm hiểu dòng Đức Mẹ Lên Trời cùng với Giáo Hội bước vào thời gian chay tịnh với những biến động trên thế giới trong đó có đại dịch Covid-19. Vì lý do đó, nên anh em tìm hiểu đã bước vào những ngày tĩnh tâm tại chính ngôi nhà của mình. Mặc dù không gian bị giới hạn, thời tiết nóng nực nhưng đây là cơ hội để giúp anh em ý thức một cách sâu xa rằng: “tôi không cần đi xa để có thể thấy được sa mạc nhưng sa mạc là ở đây, ngay bây giờ, ngay lúc này khi mà tôi sẵn sàng để gặp Thiên Chúa trong sự thinh lặng của nội tâm”

Với chủ đề: “Thinh lặng, cầu nguyện và sám hối” – tất cả đã lột tả được những đặc tính của hoang mạc. Hoang mạc là nơi của sự “thinh lặng”, hoang vu, vắng bóng những chuyển động của sự sống. Nhưng đồng thời hoang mạc cũng là nơi mà trong đó con người có thể chìm vào trong sâu thẳm nhất của lòng mình để gặp được Đấng cư ngụ trong sự kín đáo của thinh lặng – Đấng là nguồn mạch của sự sống và như thế hoang mạc trở thành trường dạy của “cầu nguyện”. Và hẳn nhiên, hoang mạc còn nói cho chúng ta biết “sám hối” là như thế nào? Như những thực vật của hoang mạc chấp nhận tiêu hao chính mình, vui vẻ trở nên nhỏ bé để dồn năng lực phát triển một bộ rễ mạnh mẽ, bám sâu xuống những mạch nước bên dưới lớp đất cát khô cằn để có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt thì sám hối đối với người Kitô hữu cũng chấp nhận trở nên như một trẻ thơ để dám buông mình cho Thiên Chúa trong mọi sự.

Trải qua hai ngày sống tinh thần sa mạc đầu Mùa Chay Thánh, anh em chúng tôi đã có những giờ lắng nghe Cha đặc trách và quý Thầy đồng hành chia sẻ các đề tài, những phút giây cầu nguyện và suy niệm trong thinh lặng, những khoảnh khắc đồng hành riêng tư với Cha cũng như quý Thầy, những bữa cơm đơn sơ, thanh đạm. Tất cả tuy không dài nhưng có lẽ cũng đủ để anh em nhà tìm hiểu chúng tôi cảm nếm được chút nào đó sự nóng cháy của hoang mạc nhưng không thiếu dịu ngọt của ân sủng. Khép lại kỳ tĩnh tâm nhưng không đồng nghĩa với sự kết thúc mà mở ra cho mỗi anh em chúng tôi những quyết tâm để sống tinh thần “thinh lặng”, cùng thực thi tinh thần “cầu nguyện”, cùng chết tinh thần “sám hối” để cùng chiến thắng “tội lỗi – sự chết” với Đức Kitô.

                                                                                                                                                            Paul Trần Việt, Nhà Tìm Hiểu