Cộng Đoàn Phan Thôn – 10 Năm Hiện Diện Tại Thành phố Vinh

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Năm 2024 đánh dấu 10 năm các tu sĩ Augustinô-Đức Mẹ Lên Trời hiện diện tại giáo xứ Phan Thôn, giáo phận Vinh. Nhân đây, chúng ta cùng điểm qua một số thông tin về các sứ vụ và chứng tá của cộng đoàn này.

Từ ngày thành lập, cộng đoàn này luôn duy trì con số tu sĩ khá khiêm tốn, khoảng từ 3 đến 5 người. Ngoài ra, cộng đoàn tiếp nhận 2 đến 4 em tìm hiểu mỗi năm. Hiện nay, cộng đoàn gồm 5 tu sĩ và 2 em tìm hiểu. Các em tìm hiểu ở đây có cơ hội sống chung với tu sĩ của Dòng. Từ đó, các em từng bước sống đời sống cộng đoàn, có những hiểu biết cơ bản về Dòng cũng như về Đấng Sáng Lập. Hầu hết các thành viên của cộng đoàn còn khá trẻ, độ tuổi từ 27 đến 45. Mỗi thành viên cộng đoàn vẫn luôn duy trì tốt tinh thần vốn có của tu sĩ Đức Mẹ Lên Trời và luôn nỗ lực làm chứng tá Tin Mừng qua các mục vụ của cộng đoàn.

 

Mục vụ quản trị giáo xứ đã được anh em cộng đoàn tiếp nhận với tinh thần sẵn sàng đồng hành trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống giáo xứ. Hiện tại, cha Phanxicô Xaviê Phạm Văn Huân được bổ nhiệm là linh mục quản xứ. Theo thống kê mới nhất, giáo xứ hiện có 1429 tín hữu, trong đó có 320 em học sinh giáo lý. Ngày trong tuần, các tu sĩ linh mục được bố trí luân phiên dâng thánh lễ, giải tội và đồng hành các hội đoàn. Các thành viên khác phụ giúp về phụng vụ, mục vụ bệnh nhân trong giáo xứ, dạy giáo lý, phụ giúp các ban ngành đoàn thể của giáo xứ, đồng hành Thiếu Nhi Thánh Thể, đồng hành với các ca đoàn và phụ giúp các đoàn thể khác khi cần, đặc biệt là các dịp lễ lớn trong năm.

Từ 10 năm nay, anh em cộng đoàn Phan Thôn vẫn duy trì tốt mục vụ bệnh nhân. Cha Carôlô Vũ Văn Huề được bổ nhiệm làm trưởng ban mục vụ bệnh nhân giáo phận. Hiện nay, cộng đoàn có 3 anh em là thành viên của ban này. Hằng ngày, anh em linh mục của cộng đoàn luôn sẵn sàng đến bệnh viện để cử hành bí tích Xức Dầu hoặc giải tội khi có cuộc gọi từ người nhà bệnh nhân vào bất cứ thời gian nào. Các ngày trong tuần, vài anh em khác đi thăm bệnh nhân và trao Mình Thánh Chúa tại bệnh viện.

Khoảng 3 năm trước, nhà trọ Samari được mở gần bệnh viện 115, nhằm đón tiếp một vài bệnh nhân chạy thận nghèo. Sau đó, sáng kiến Chợ Không Đồng ra đời quy tụ một số ân nhân nhằm giúp đỡ một vài nhu yếu phẩm cho các bệnh nhân nói trên. Kể từ đó, mỗi tháng một lần phiên chợ này quy tụ khoảng 200 bệnh nhân. Chương trình này quy tụ nhiều tu sĩ từ các Hội dòng khác cũng như ân nhân đến giúp đỡ. Trước Tết Giáp Thìn, quán trọ Samari ra đời. Đó là một căn phòng nhỏ tọa lạc ở cổng sau của bệnh viện Ung Bướu I, gần bệnh viện Nhi Đồng và bệnh viện Huyết Học. Quán trọ Samari là nơi đón tiếp, gặp gỡ, lắng nghe và chia sẻ vui buồn cùng bệnh nhân và người thân của họ. Tại đây, anh em chúng tôi có cơ hội làm việc chung với một số tình nguyện viên là giáo dân và tu sĩ các hội dòng khác.

Các lưu xá đã có mặt ở Vinh trước khi các cộng đoàn Phan Thôn hiện diện. Cho tới nay, chúng ta có 50 sinh viên nam nữ chia đều trong 5 lưu xá. Trong đó, lưu xá E 5 mới được thành lập cách đây tầm ba tháng. Lưu xá mới này tọa lạc tại giáo xứ Làng Anh, hiện có 6 sinh viên nam trú ngụ. Hầu hết sinh viên trong các lưu xá tại Vinh đến từ nhiều nơi khác nhau của các tỉnh lân cận và đa số là sinh viên nghèo, dưới sự đồng hành trực tiếp của cha Phanxicô Xaviê Phan Văn Dương. Tiếp nối truyền thống vốn có của mục vụ này, các sinh viên ở đây được đồng hành về đời sống thiêng liêng như: Thánh lễ, tĩnh tâm, đồng hành phân định ơn gọi cũng như giúp các em chuyên tâm học tập. Một số tu sĩ của Dòng chúng ta đã từng là sinh viên của các lưu xá ở Vinh. 

Phát huy những điều đã đạt được, cộng đoàn tại Vinh mong ước sẽ luôn phát triển các sứ vụ nói trên trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần nhằm “làm cho Triều đại Thiên Chúa hiển trị trong chúng ta và xung quanh chúng ta”.  

Lão Nông