Tĩnh Tâm Mùa Chay 2024 – “Chút Gì Còn Đọng Lại”

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Mùa chay là thời gian đặc biệt mà Mẹ Giáo hội dành riêng và mời gọi đoàn con cái hướng lòng về Thiên Chúa, trở về nơi sâu thẳm của lòng mình, nhìn lại cuộc sống, những lỗi lầm, thiếu sót của bản thân. Nhờ đó, “trỗi dậy” từ bỏ lối sống cũ, trở về bên Thiên Chúa, Người Cha giàu lòng thương xót đang đợi chờ và giang rộng vòng tay ôm ấp đoàn con cái của Người. Đó cũng là tâm tình của gần 60 sinh viên lưu xá Dòng Đức Mẹ Lên Trời tại Vinh muốn mang “lên núi” trong dịp tĩnh tâm Mùa Chay tại Trung tâm tĩnh tâm An-tôn Phúc Lộc, từ ngày 9-10 tháng 3 năm 2024.

   
 Khởi đầu giờ tĩnh tâm, cha đồng hành Fx. Phan Văn Dương, A.A, đồng thời là cha giảng phòng, đã mời gọi mỗi người tạm gác lại nỗi ưu tư, lo lắng và những náo động bên ngoài để hướng lòng mình về với Chúa. Qua Tin mừng thánh Mác-cô, Cha giảng phòng cũng gợi lên cho anh chị em về ý nghĩa của tĩnh tâm và tầm quan trọng của đời sống cầu nguyện. Qua đó, Ngài mời gọi mỗi người hãy dành cho mình những giây phút quý giá này để nghỉ ngơi bên Chúa : “Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 6,31).
  Thật vậy, tĩnh tâm là lúc mà chính chúng ta được nghỉ ngơi bên Chúa, trong  sự ấm áp của tình thầy trò, không bị vướng bận bởi những điều ngổn ngang trong cuộc sống, là giây phút trở về với lòng mình để nhìn lại về những biến cố, những đau khổ, khó khăn, thất bại xảy đến với  bản thân trong cuộc sống dưới cái nhìn yêu thương của Thiên Chúa để cùng hòa nhịp đập, hơi thở cùng Người.


  Giữa một cuộc sống ồn ào náo nhiệt, nhiều điều nhiễu nhương và ngột ngạt, mỗi tham dự viên chúng con chỉ muốn tìm cho mình một không gian riêng tư nào đó, ở nơi mà không bị quấy rầy bởi người khác, nơi chỉ có bản thân mình với Chúa. May mắn thay, chúng con đã có được nơi đủ yên tĩnh để thả lỏng trí óc, tái nạp năng lượng tích cực, nhờ đó có thể bình tâm hơn mà tiếp tục cuộc sống. Chúng con không chỉ dừng lại ở chỗ nhìn lại nhưng còn là nhìn tới, là “trỗi dậy” nhìn đến một khung trời tươi sáng và rộng mở hơn ; để rồi chúng con nhận ra rằng: “chính Thiên Chúa đã vẽ đường thẳng trên những nét cong của cuộc đời chúng con”. Ngài là nơi chúng nơi chúng con trú ngụ, luôn tiếp thêm sức mạnh để chúng con mạnh mẽ hơn. Ở trong Ngài, tâm hồn mỗi người chúng con cũng được khơi gợi lại những tâm tình đơn sơ, bình dị xuất phát từ lời cầu nguyện mà “mẹ dạy thuở bé”. Những lời dạy đó đã níu giữ, nuôi dưỡng chúng ta trong ngọn lửa tình mến đối với Thiên Chúa, như lời cha giảng phòng chia sẻ. 
   Sau bài chia sẻ, những gợi ý của cha giảng phòng, anh chị em bước vào giờ nguyện gẫm riêng, gặp gỡ để được đồng hành thiêng liêng, tĩnh lặng để mời Chúa đến và ở lại với mình. Nối tiếp giờ kinh chiều và cơm tối anh chị em chúng con đã kết thúc ngày tĩnh tâm thứ nhất sau những phút giây thánh thiêng, cùng nhau kết hợp với Chúa trong giờ cầu nguyện Taizé đầy sốt mến. 


   “Hãy phó mình trong tay Đức Chúa, chứ đừng phó mình trong tay phàm nhân, bởi vì Người cao cả thế nào thì cũng lân tuất như vậy” (Hc 2,18). Lời dẫn trong sách Huấn ca trong bài chia sẻ thứ 2 của cha giảng phòng như một nốt “lặng” giữa ít ỏi giây phút chúng con được thoát mình ra khỏi sự phồn hoa đô thị. “Lặng” đủ tĩnh để nghe tiếng Chúa khẽ khàng, đủ sâu để đi về tận căn của lương tâm.
Bên cạnh đó, cha giảng phòng cũng gợi ý về 8 cách mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chỉ ra: “Làm sao để phân biệt được đâu là tiếng nói từ Thiên Chúa, đâu là tiếng nói của Satan”. Thật vậy, trong những ngổn ngang cuộc sống, chúng con có quá nhiều điều phải suy nghĩ và lo lắng khiến chúng con quên đi việc nhìn sâu vào cõi lòng mình, quên chú ý đến những tiếng nói đến với trái tim, tiếng nói của lương tâm để phân định được đâu là ý Chúa và đâu là do Satan. Để rồi quyết tâm đi theo tiếng nói của vị Mục Tử nhân lành, Đấng đưa chúng ta ra khỏi vòng vây của sự ích kỷ và dẫn chúng ta đến đồng cỏ của tự do đích thực. 
  Tiếng chuông lại vang lên. Nơi nguyện đường thánh thiêng, chúng con cùng nhau sốt sắng dâng thánh lễ. Qua lời kinh tiếng hát, chúng con dâng lên Thiên Chúa tâm tình cảm tạ, biết ơn vì những tình yêu thương mà Ngài đã dành cho mỗi người trong từng giây phút của cuộc đời. Sau giờ kinh chiều, anh chị em đã cùng nhau lượng giá về kỳ tĩnh tâm theo nhóm cũng như chia sẻ những cảm nghiệm thiêng liêng, đưa ra những góp ý chân thành để mọi điều được tốt hơn ở những chương trình sắp tới.
   “Lạy Chúa, khi bị bao vây bởi muôn tiếng ồn ào, xin cho con tìm được những phút giây thinh lặng. Khi bị rã rời vì trăm công ngàn việc, xin cho con quý trọng những lúc được an nghỉ trước nhan Chúa. Khi bị xao động bởi những bận tâm và âu lo, xin cho con biết thanh thản ngồi dưới chân Chúa để nghe lời Người. Khi bị kéo ghì bởi đam mê dục vọng, xin cho con thoát được lên cao nhờ mang đôi cánh thần kỳ của sự cầu nguyện.” Đó là những tâm tình, những nguyện cầu mà chúng con dâng lên Chúa để kết thúc thời gian tĩnh tâm mùa Chay 2024. Chúng con sẽ trở lại với cuộc sống thường nhật, chặng đường mới phía trước lại mở ra với nhiều dự phóng tốt đẹp, là khung trời rộng mở.


Ước gì tinh thần cầu nguyện đó, những tâm tình trong thời gian tĩnh tâm ngắn ngủi nhưng ý nghĩa ấy luôn thấm nhuần trong suốt cuộc đời để mỗi người gặp được con người thật của mình và khuôn mặt thật của Thiên Chúa yêu thương. 

Lưu xá Emmanuel 4