Cộng Đoàn Thánh Augustinô – Bà Rịa: Khai Giảng Lớp Học Nhân Ái

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

img_0376

Những câu hỏi đặt ra sau Đêm Trung Thu 2016 vừa qua mà chúng tôi có dịp ghi lại ở http://ducmelentroi.net/tet-trung-thu-o-xom-ngheo/, là “sau đêm hội trăng rằm, phải làm gì để giúp các em có thể đánh vần được tên mình? Phải làm sao để giúp các em đọc được những hàng chữ và biết các con số?” Những câu hỏi này mời gọi anh em trong cộng đoàn thánh Augustinô – Bà Rịa, Dòng Đức Mẹ Lên Trời nghĩ về các em nhiều hơn, để rồi cùng nhau trao đổi và đưa ra quyết định mở lớp học Nhân Ái.

Lớp học đã chính thức khai giảng vào lúc 17h30 ngày 04 tháng 10 năm 2016, tại trường Mầm non của cộng đoàn Nữ Tử Bác Ái Láng Cát (xã Tân Hải, Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu).

Cộng tác với anh em trong cộng đoàn, có một số thầy, cô giáo thuộc trường Trung học Phổ thông Trần Hưng Đạo. Các thầy cô sẽ là những người đồng hành với các em qua các môn học như Toán và Tiếng Việt.

Lớp học được chia thành hai buổi: Buổi chiều (14h00 – 16h30) dành cho các em thiếu nhi; buổi tối 17h30 – 18h30) dành cho những người lớn.

Bên cạnh các thầy cô chuyên lo về việc dạy chữ, anh em trong Cộng đoàn sẽ cộng tác với một số luật sư, bác sĩ để giúp các em biết về những kỹ năng sống, những điều luật liên quan đến quyền con người và cách đề phòng bệnh tật, v.v.

Tất cả chỉ muốn giúp các em lấy lại quyền được học tập như Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (số 16) quy định. Hơn thế nữa, tự bản chất, tên gọi của lớp học (Nhân Ái) đã nói lên khát khao của anh em trong cộng đoàn, các thầy cô và những ai thành tâm thiện chí sẻ chia những gì mình có cho các em – vốn là những con người kém may mắn.

Đa số các em là những người thuộc dân tộc Khơ-me, đến từ các tỉnh miền Tây như Cà Mau, Kiên Giang và cả những người đến từ nước Campuchia. Các em và bố mẹ các em không có giấy tờ tùy thân. Họ sống tại các xóm trọ ở Giòng Than (Tân Hải, Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu). Các xóm trọ này hầu như tách biệt với xã hội bên ngoài. Công việc hằng ngày của họ là cắt đầu cá cho các xí nghiệp sản xuất bột cá, với những đồng lương ít ỏi. Đây là vùng đất ô nhiễm nước và không khí rất nặng, vì một số nhà máy chế biến hải sản và sản xuất bột cá thiếu trách nhiệm trong việc xử lý xả thải.

Fx. Phan Dương, a.a.

img_0372img_0365

img_0358img_0385

img_0382img_0380

img_0374