Đây Là Thời Gian Của Lòng Thương Xót – Tông Thư Kết Thúc Năm Thánh

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

dtc-tong-thu(Vatican Radio) Mặc dù Năm thánh ngoại thường đã kết thúc, chúng ta vẫn sống trong “thời gian của lòng thương xót”. Đó là thông điệp của Đức thánh cha Phan-xi-cô trong Tông thư dài tựa đề Misericordia et misera (Lòng thương xót và sự nghèo khổ) đã được ban hành vào thứ hai sau khi Đức thánh cha đóng cửa Năm thành lòng thương xót.

Tông thư Misericordia et misera đề cập đến cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giê-su và người phụ nữ bị bắt phạm tội ngoại tình, chương thứ 8 của Tin mừng thánh Gio-an. Trong bài dẫn giải dựa trên đoạn Tin mừng này, thánh Augustinô đã nói cuộc gặp gỡ này- Chúa Giê-su và người phụ nữ- nhắc nhở về lòng thương xót và sự đau khổ. Đức thánh cha nói giáo huấn của đoạn Tin mừng này “phục vụ không chỉ làm sáng tỏ những kết luận của Năm thánh ngoại thường này, nhưng đồng thời cũng chỉ ra con đường mà chúng ta được kêu gọi để để làm theo trong tương lai”.

Trong ánh sáng của “những ân sủng tuyệt vời của lòng thương xót” mà chúng ta đã lãnh nhận trong suốt năm thánh, đầu tiên là để chúng ta dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì những hồng ân của Ngài. Nhưng trong thời gian tới, chúng ta cũng phải tiếp tục cử hành lòng thương xót, đặc biệt là trong các cử hành phụng vụ của Giáo hội, kể cả trong Hy tế của Thánh lễ, và trong những Bí tích khác: đặc biệt là bí tích Hoà giải và bí tích Xức dầu bệnh nhân, hai Bí tích chữa lành.

Đức thánh cha Phan-xi-cô đề xuất một ý tưởng để tiếp tục việc cử hành lòng thương xót, bao gồm cả dành ra một ngày hàng năm cho Kinh thánh được biết đến nhiều hơn và lan truyền rộng rãi hơn. Đức thánh cha cũng kêu gọi các tín hữu khôi phục lại bí tích Hoà giải như “vị trí trung tâm trong đời sống người Ki-tô hữu”.

Đức thánh cha cũng mở rộng thêm một sáng kiến đã bắt đầu vào dịp Năm thánh, kêu gọi các thừa sai của lòng thương xót tiếp tục sứ vụ của họ, và mở rộng vô hạn các quyền giải tội cho các linh mục của Huynh đoàn thánh Pi-ô X để giải tội và ân xá (Huynh đoàn này chưa hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội Công giáo). Đức thánh cha cũng mở rộng các quyền cho các linh mục để bào chữa cho tội lỗi của việc phá thai (tất cả các linh mục được giải các tội phá thai).  “Tôi muốn nhấn mạnh cách vững chắc rằng phá thai là một tội trọng, bởi vì nó đặt dấu chấm hết cho một cuộc sống vô tội. Nhưng tôi có thể nói rằng không có tội lỗi nào mà lòng thương xót của Thiên Chúa không thể đụng chạm và xoá đi khi nó tìm thấy một trái tim sám hối ăn năn tìm kiếm cách hoà giải với Thiên Chúa”.

Mặc dù cánh cửa năm thánh đã khép lại, “cánh cửa lòng thương xót trong trái tim chúng ta vẫn mở rộng”. Đức thánh cha kêu gọi các tín hữu tiếp tục thực hành những công việc của lòng thương xót, và tìm ra những cách mới để biểu lộ các công việc truyền thống. Các công việc về cả thể xác lẫn tinh thần “tiếp tục trong thời đại của chúng ta là bằng chứng của lòng thương xót như là một giá trị xã hội.” Trong đặc điểm này, Đức thánh cha nói Giáo hội phải tiếp tục cảnh giác và cung cấp sự đoàn kết trong việc đối mặt với các cuộc tấn công trên phẩm giá của con người.

Đức thánh cha kết luận: “Đây là thời đại của lòng thương xót vì không có tội nhân nào có thể mệt mỏi với việc yêu cầu sự tha thứ, và tất cả có thể cảm nhận được vòng tay yêu thương chào đón của Thiên Chúa Cha”.

dtc-tong-thu-2

Như là một sáng kiến cho tương lai, Đức thánh cha kêu gọi toàn thể Giáo hội cử hành ngày Thế giới của những Người nghèo vào Chúa nhật kế cuối của năm phụng vụ. Ngày đó “sẽ thể hiện cho một hình thức mới của truyền bá Phúc âm (x. Mt 11, 5). Nhờ đó có thể canh tân bộ mặt của Giáo hội như sự kiên trì trong việc chuyển đổi mục vụ và làm chứng cho lòng thương xót.

D.P., chuyển ngữ