Đêm Canh Thức Cầu Nguyện Của ĐTC Phanxicô Với Giới Trẻ

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Radio Vatican, 8/4/2017 – Đức Thánh Cha Phanxicô đã tham dự đêm canh thức cầu nguyện với các bạn trẻ thành Rôma và Latium với mục đích chuẩn bị cho Thượng hội đồng các Giám mục sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2018 có chủ đề hướng về giới trẻ, đời sống đức tin của người trẻ và phân định ơn gọi. Đêm canh thức cầu nguyện cũng là đại hội giới trẻ của Giáo phận  tiếp treo sau Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới XXXII ở Cracovie, Ba lan vào mùa hè vừa qua và hướng đến ĐHGTTG 2019 tại Panama.

Có nhiều chứng tá sống động tô nhấn cho đêm canh thức trong Vương cung Thánh đường Đức Bà Cả. Một nữ tu dòng Phanxicô, Sr Marialisa đã chia sẻ “hạnh phúc của một người nữ tận hiến”. Niềm vui mà người nữ tu này đã truyền cho mọi người tham dự qua nụ cười  và lòng phấn khởi khi chị chia sẻ. Chị cho biết đã từng có cảm tưởng như những người thường đến nhà thờ là những con người nhàm chán. Nhưng sau những biến động của cuộc sống, Marialisa đã nhận thấy được sự cởi mở và đón nhận bởi dòng Phanxicô, nơi chị đang sống ơn gọi tận hiến. Hiện tại chị có sứ mệnh chăm sóc những bạn trẻ gặp khó khăn tại Reggio Calabria. “Con cảm ơn những trẻ em ở đây luôn gợi nhớ cho con hằng ngày về yếu tố quan trọng không nghi ngờ và tâm điểm của mọi sự đó là con người. Các em không ngừng nhắc nhở con chỉ có một luật lệ dy nhất có giá trị chính đó là luật yêu thương”.

Tiếp theo là bài đọc và thánh ca, đến lượt một bạn trẻ 24 tuổi có tên Pompeo chia sẻ. Anh bị đảo lộn hoàn toàn bởi một biến cố làm thay đổi cả đời anh. Khi là một đứa trẻ 8 tuổi, vào năm 2002, đang trong một lớp học ban sáng, một trận động đất là làm cho ngôi trường sụp đỗ. Chỉ trong một vài giây, anh cùng với các bạn trong lớp đều đã bị kẹt giữa đống đỗ nát. Pompeo đã kể lại trong 3 tháng anh đã ở trong tịnh trạng giữa sự sống và cái chết. Khi tỉnh lại anh được biết là 27 người bạn trong lớp và cô giáo của anh đã không còn nữa.  Pompeo luôn tự hỏi : “Tại sao họ chết mà không phải là tôi ?” Pompeo không thể đi được nữa. Từ sau trận động đất, anh phải di chuyển bằng xe lăn và luôn nghĩ là đã hết đau đớn rồi. Nhưng đến năm 18 tuổi, anh đã phải thẩm tách để lọc máu. Thế là một câu hỏi mới làm anh điên đảo : “Chúa đã cứu con khi con được 8 tuổi để làm gì nếu lại để con tiếp tục chịu đau khổ ?” Pompeo đã được cấy ghép thận của cha anh. Anh không muốn thay đổi điều gì cả mặc dù cuộc sống luôn có những bất ngờ cho anh. Cuộc sống trên chiếc xe lăn đã dạy anh phải biết cảm nhận vẻ đẹp của những điều bé nhỏ. Hôm nay Pompeo có một ao ước là có cơ hội tham dự Thế vận hội người khuyết tật.

Mọi người chú ý lắng nghe những chứng nhân chia sẻ, ĐTC Phanxicô cũng chú ý nghi chép. Trong bài giảng, ĐTC đã nhấn mạnh sự quan tâm của hội đồng giám mục dành cho giới trẻ để chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục săp tới : “Trong Thượng hội đồng này, Hội Thánh, toàn thể Hội Thánh, muốn lắng nghe người trẻ : điều họ nghĩ, điều họ cảm nhận, điều họ muốn, điều họ phê phán và điều họ hối hận. Tất cả. Hội Thánh đang cần một mùa xuân mới và mùa xuân chính là mùa của những người trẻ”.

ĐTC đã nhấn mạnh ngài không muốn bất cứ bạn trẻ nào bị loại ra khỏi sự lắng nghe của Thượng Hội Đồng này, ngài muốn một Thượng Hội Đồng bởi các người trẻ và của các người trẻ. Ngay cả những người trẻ tự thấy là không hiểu biết cũng cần được hỏi. “Đúng thế, cả những người trẻ có một đức tin không nóng cũng chẳng lạnh. Đúng thế, Thượng Hội Đồng lần này là của các bạn trẻ và chúng ta muốn lắng nghe tất cả mọi người trẻ”.

ĐTC Phanxicô đã đặt cho các bạn trẻ  nhiều câu hỏi. Trước tiên là những câu hỏi ở JMJ tại Cracovie: “hãy ra khỏi đi-văng, đón lấy những khó khăn, hãy gieo bước hành trình như hai nhân chứng đã cho chúng ta thấy. Bằng cách nào ?” đó là câu hỏi mà ĐTC đã hỏi các bạn trẻ : “qua việc lắng nghe cha mẹ, những người cao niên. Hãy làm cho họ có ước mơ và người trẻ mang lấy những ước mơ của họ để tiến lên phía trước, để làm ngôn sứ và hiện thực hoá những lời ngôn sứ đó”, đó là lời khẩn cầu trực tiếp của ĐTC đã đặt ra cho các người trẻ. “Đó chính là sứ mệnh của thời nay dành cho các bạn, đó là sứ mệnh mà Hội Thánh trao cho các bạn trong thời đại này”. ĐTC còn hứa là sẽ tiếp tục đặt ra câu hỏi tương tự thế ở ĐHGTTG ở Panama.

 

Fr André Tuấn, biên dịch