Thập Giá Nở Hoa

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Không dễ gì con người đón nhận mầu nhiệm Phục Sinh, mầu nhiệm Thánh Giá rạng ngời qua cái chết đem lại vinh quang toàn thắng trên sự dữ của Chúa Giê-su Ki-tô. Sống niềm tin Phục Sinh đi từ thập giá quả là một thách thức không hề nhỏ cho muôn thế hệ.

Đọc các bản văn phúc âm chúng ta thấy các môn đệ chẳng dễ dàng gì tin tưởng vào sự sống lại của Chúa Giê-su Ki-tô. Các môn đệ đã từng chung vai sát cánh cùng Chúa, đã nhiều lần Chúa Giê-su nói với các môn đệ là ngày thứ ba, từ cõi chết Người sẽ Phục Sinh. Sau khi phục sinh, Chúa đã nhiều lần hiện ra với từng người, từng nhóm, thế nhưng các môn đệ vẫn nghi ngờ và không nhận ra Người.

Tuy vậy một khi các môn đệ đã chân nhận Chúa đã sống lại thật, khi đã được đón nhận niềm tin, các môn đệ xông pha vượt qua mọi trở ngại, hy sinh cả bản thân mình mà rao giảng Tin Mừng, rao giảng về thập giá Đức Ki-tô và kêu gọi mọi người ăn năn sám hối để được thông dự vào sự sống vĩnh cửu, sự sống mà Đức Giê-su đã chuộc lại qua Khổ Nạn và Phục Sinh: “Dân Do-thái thì đòi phép lạ, dân Hy-Lạp thì tìm lý lẽ cao siêu; còn chúng tôi lại rao giảng một đức Ki-tô trên thập giá, một điều vấp phạm cho dân Do Thái và điều dại dột đối với dân Hy Lạp. Thế nhưng, đối với ai được gọi, dù là Do Thái hay Hy Lạp, thì đó là một vị Cứu Tinh với quyền năng và khôn ngoan của Thiên Chúa; bởi lẽ sự dại dột của Chúa thì khôn ngoan hơn con người gấp bội, và sự yếu ớt của Thiên Chúa thì mạnh mẽ hơn con người trăm lần” (1Cr 1,18-25).

Nếu trong lịch sử cựu ước và đến thời Đức Giê-su, những người Do Thái và Hy Lạp thời ấy luôn xem thập giá là biểu tượng của sự dữ, của ô nhục, xem thập giá như là một án nguyền của Thiên Chúa “ phàm kẻ nào bị treo trên cây là đồ bị chúc dữ ” ( Gl 3.13). Đến thời các tông đồ, sau khi Chúa Phục Sinh, thập giá đã trở nên cây sự sống, cây mang đến nguồn hạnh phúc viên mãn, thập giá trở nên Thánh Giá. Chính Đức Giê-su đã biến thập giá khô khan, thô ráp, trần trụi thành Thập Giá nở hoa, Thập Giá trở nên mùa xuân cứu độ cho nhân loại.

Cái chết trần truồng đau đớn của Đức Giê-su Ki-tô trên thập giá thô nháp đã diễn tả một vẽ đẹp nhiệm mầu. Khi chúng ta biết chiêm ngắm và suy niệm về Thập Giá, thì quả thật không hình ảnh nào mang lại vẻ đẹp và sức sống kỳ diệu như Thập Giá. Thập Giá trao ban sức sống mãnh liệt, như mùa xuân đem đến sức sống xanh non cho cuộc đời. Thập Giá như mùa xuân đã làm sống lại sự tàn lụi khô hanh của đông tàn ví như những sự khô khan trong tâm hồn, sự nguội lạnh trong lòng. Thập Giá làm dịu mát những gay gắt của nắng hè cháy bỏng như là sự kiêu căng của lòng người, thiếu niềm tin, lòng cậy không vững vàng và đức mến nhạt màu. Có lẽ vì cảm nhận được sự dìu dàng của vẻ đẹp và sức sống thần lực tuyệt vời từ Thập Giá nên vào thế kỷ thứ II, một giám mục đã giới thiệu một thánh thi đầy thần hứng về Thập Giá:
« Cây này là phần rỗi muôn đời của ta:
Ở đó, ta được no thõa và tìm được thức bổ dưỡng.
Ta đắm mình dưới những nhánh rễ, ta duỗi tay trên những cành của nó
Sương dịu của nó làm đê mê các giác quan của ta
Thần khí của nó, như làn gió mân mê, làm ta đơm bông kết trái.
Cây này làm thỏa cơn đói, làm giản cơn khát, và che đậy sự trần trụi của ta”.

Hạnh tích tử đạo của Thánh An-rê tông đồ kể lại: thánh nhân, trước khi chịu căng thây trên Thập Giá, đã cúi chào Thập Giá bằng những lời này:
Kính chào Thập Giá, Thiên Chúa Tối Cao đã dùng ngươi mà đem lại ơn Cứu Độ! Kính Chào Thập Giá , chiến tích hiển thắng của Chúa Ki-tô trên địch thù của Người! Kính chào Thập Giá, tuy trồng dưới đất nhưng hoa trái lại nở trên trời! Kính chào Thập Giá, danh của ngươi hàm chứa sự sung mãn của muôn loài! Ta biết mầu nhiệm của ngươi!”.

Còn nghi ngờ gì nữa, Thập Giá đã trở thành biểu tượng của sự sống. Thập Giá mang một ý nghĩa sâu đậm đối với Ki-tô Giáo cũng như đối với nhân loại. Còn chúng ta, con người hôm nay nghĩ gì về Thập Giá? Thập Giá có bị che lấp sau tấm màn của nền văn minh đang tục hóa dần? Những vấn nạn con người và thiên tai của tự nhiên có đẩy lùi Thập Giá vỗn dĩ là niềm hy vọng? Biết bao nhiêu vấn nạn về đau khổ và đầy dẫy sự dữ có vẻ như lấn lướt và che lấp Thập Giá nơi “ treo Đấng Cứu Độ trần gian”! Chúng ta phải làm gì trước thực trạng người đời xem nguồn Ơn Cứu Độ chỉ là những trang sử Do Thái giáo năm xưa ? Quả thật với lối nghĩ của nhiều người thời nay Ơn Cứu Độ dường như chỉ là truyền thuyết hảo huyền.

Hãy đến với Tình Yêu Thập Giá, đến với Tình Yêu Nhiệm Mầu của Thiên Chúa để kín múc nguồn sống từ hoa trái thánh ân nơi treo Đức Giê-su, nơi nguồn suối hồng ân Cứu Độ. Qua Thập Giá Thiên Chúa sẽ tuôn đổ mọi ơn lành như mưa xuân làm thắm nở vườn hoa.

Vo Vivu