Đến Mà Xem

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Trong sứ điệp Ngày Thế Giới Cầu Nguyện cho Ơn Gọi” lần thứ 61, năm 2024, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu dấn thân trở thành “những người lữ hành hy vọng và xây dựng hòa bình”. Quả vậy, ơn gọi là lời mời gọi đầy yêu thương của Thiên Chúa đối với mỗi người trong gia đình nhân loại. Thiên Chúa đã đi bước trước để đến với con người và Ngài cũng muốn con người đáp trả lời mời gọi của Ngài. Lời đáp trả đó có thể là đời sống ơn gọi gia đình, dâng hiến hay độc thân. Mỗi ơn gọi mang một nét đẹp và ân sủng mà Thiên Chúa ban tặng cách đặc biệt như thánh Phêrô đã quả quyết rằng: “Ơn riêng mà Thiên Chúa đã ban, mỗi người trong anh em phải dùng mà phục vụ người khác” (1Pr 4, 10).

Trong tâm tình đó, từ ngày 18 đến ngày 19 tháng 5 năm 2024, ban Mục Vụ Ơn Gọi của dòng Augustinô-Đức Mẹ Lên Trời đã đến Giáo xứ Thánh Mẫu, Tp. Bảo Lộc, thuộc giáo phận Đà Lạt để tổ chức “Ngày Hội Ơn Gọi”, với chủ đề “Đến mà xem” (Ga 1, 38). Mục đích để giúp cho các bạn trẻ được tiếp cận với môi trường tìm hiểu ơn gọi sống đời thánh hiến theo linh đạo của Hội Dòng. Hơn nữa, ban Mục Vụ Ơn Gọi cũng muốn như những người lữ hành hy vọng mang Lời Chúa đến với giáo xứ, đặc biệt là các em thiếu nhi.

Ngày đầu tiên, khi tới giáo xứ, chúng tôi, ai cũng ngạc nhiên trước một ngôi Thánh Đường: đẹp, lớn, rộng, kiến trúc độc đáo…và sự tiếp đón nhiệt tình của cha xứ, cũng như Hội đồng Mục vụ Giáo xứ. Sau đó, chúng tôi cùng với giáo xứ rước kiệu Đức Mẹ. Nghi thức này đã làm cho chúng tôi được biết đến sự tôn kính của giáo dân trong giáo xứ đối với Đức Mẹ. Trong bầu khí rất sốt sắng và lắng đọng, họ đã giúp chúng tôi sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa qua sự cầu bầu của Mẹ Maria.

Ngày thứ hai, ngay sáng sớm các em đã đến nhà thờ để tham dự thánh lễ. Trong thánh lễ, cha chủ tế Phêrô Hồ Sĩ Cẩn (A.A) đã chia sẻ với các em về ơn gọi được Chúa Thánh Thần thúc đẩy và hy vọng sự đáp trả của các em. Với những chia sẻ của cha chủ tế hy vọng sẽ gieo vào tâm hồn các em nhỏ những hạt giống ơn gọi và tiếp tục được âm thầm chăm sóc, vun xới và nảy mầm, trổ sinh những linh mục, tu sĩ tương lai để phụng sự Chúa và phục vụ Giáo Hội. Sau đó, chúng tôi giao lưu, sinh hoạt với các em thiếu nhi. Chúng tôi đã giúp các em hiểu biết về Hội Dòng, và mời gọi các em “Đến mà xem”, cùng với những bài ca sinh hoạt, cũng như các tiết mục: nhảy cử điệu, hoà tấu, diễn kịch…đã làm cho buổi sinh hoạt trở nên sống động hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng gợi lên cho các em hiểu biết về ơn gọi thánh hiến là gì. Nhờ đó, các em có thể bắt đầu suy nghĩ, hay tìm hiểu về ơn gọi của mình. Hy vọng các em cũng sẽ là những người “lữ hành hy vọng và xây dựng hoà bình” cho những người khác trong tương lai.

Tạ ơn Chúa đã cho Hội Dòng được biết đến giáo xứ và cho các em thiếu nhi có những giây phút trải nghiệm bên Chúa và bên nhau thật ý nghĩa. Sau buổi sinh hoạt các em ra về trong sự bình an và vui tươi. Hy vọng “Ngày Hội Ơn Gọi” hôm nay sẽ là động lực để các em tiếp tục khám phá ra tình yêu của Thiên Chúa trong hành trình ơn gọi và dấn thân bước theo Chúa để phục vụ Giáo Hội trong bậc sống của mình.

Jos. Phạm