Đức Thánh Cha công bố Tông huấn: Gaudete et Exsultate (hãy vui mừng và hân hoan)

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Vào ngày 19 tháng 3 năm 2018, Lễ Thánh Giuse, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ký Tông huấn “Gaudete và Exsultate, lời mời gọi nên thánh trong thế giới ngày nay”. Ngày hôm nay (9 tháng 4 năm 2018) Ngài đã công bố Tông huấn này trong sự trang nghiêm của phụng vụ thánh lễ Truyền Tin. Ngay từ đầu các Đức Giáo Hoàng nói rằng “[trong tông thư này] đừng mong đợi một luận văn về sự thánh thiện, với nhiều định nghĩa và các phân biệt có thể làm phong phú chủ đề quan trọng này, hoặc phân tích có thể thực hiện được liên quan đến các phương tiện thánh hóa. Mục tiêu khiêm tốn của tôi, đó là làm vọng lại lời kêu gọi nên thánh thêm lần nữa, bằng cố gắng đưa vào trong bối cảnh hiện tại, với nhiều rủi ro, thách thức và cơ hội. Thật vậy, Thiên Chúa đã tuyển chọn mỗi người trong chúng ta là để chúng ta nên “thánh khiết và tinh tuyền trong sự hiện diện của Ngài, trong tình yêu”.

Toàn bộ văn bản của Tông huấn “Gaudete et exsultate, lời kêu gọi thánh thiện trong thế giới ngày nay” có năm phần:

1. Lời kêu gọi nên thánh

Trong phần thứ nhất, Đức giáo hoàng nhấn mạnh rằng mọi người đều được kêu gọi nên thánh theo tình trạng đời sống của mình: “Mỗi vị thánh là một sứ mệnh; đó là một dự án của Chúa Cha để phản ảnh và nhập thể, vào một thời khắc nhất định trong lịch sử, một khía cạnh của Tin Mừng “.

2. Hai kẻ thù tinh xảo của sự thánh thiện

Phần thứ hai lên án chủ nghĩa Ngộ giáo (gnosticisme) và Pelagianism ngày nay.

3. Dưới ánh sáng của Thầy

Phần thứ ba đề xuất một con đường đơn giản: “thực hành theo cách riêng của mỗi người những gì Chúa Giêsu tuyên bố trong bài giảng về các mối phúc thật”.

4. Một số đặc điểm của sự thánh thiện trong thế giới ngày nay

Trong phần thứ tư, Đức Giáo Hoàng, nhìn vào những rủi ro của nền văn hoá đương đại, đã đưa ra những lời khuyên khác nhau để sống thánh thiện ngày hôm nay.

5. Đấu tranh, cảnh giác và phân định.

Cuối cùng, trong phần cuối cùng, Đức Giáo Hoàng chỉ ra rằng “đời sống Kitô hữu là một cuộc đấu tranh liên lỉ. Cần sức mạnh và dũng cảm để kháng cự những cám dỗ của ma quỷ và loan báo Phúc Âm. Cuộc đấu tranh này rất đẹp bởi vì nó cho phép chúng ta cử hành mỗi lần Chúa vinh thắng trong đời sống của mình.”

Hãy truy vấn vào đường dẫn để đọc toàn vẹn Tông huấn: http://w2.vatican.va/content/francesco/fr/apost_exhortations.index.html

 

Art Tuấn, aa.
Chuyển ngữ từ La-croix.com