Giới trẻ Đức Mẹ Lên Trời tĩnh tâm khai giảng năm học 2018

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Khởi đầu sách Khởi Nguyên, con người đã nhập cuộc đối thoại với Thiên Chúa, nhưng khi con người phạm tội, con người nghe thấy tiếng Đức Chúa là Thiên Chúa đi dạo trong vườn địa đàng, con người chạy trốn khỏi nhan Đức Chúa là Thiên Chúa. Nhưng Thiên Chúa gọi con người “Ngươi đang ở đâu” (St 3,9). Quả thật, Thiên Chúa luôn luôn mời gọi mỗi người chúng ta đến với Ngài, Đấng ban sự sống, Đấng nuôi dưỡng chúng ta. Thiên Chúa đã tạo dựng mỗi người chúng ta trong tình yêu của Ngài và mầu nhiệm tình yêu của Ngài đến với mỗi người chúng ta là bạn Chúa Giêsu con một duy nhất của Ngài cho mỗi người chúng ta, để những ai tin vào Con Một thì khỏi phải chết nhưng là sự sống đời đời, hạnh phúc vĩnh cửu. Nhưng mỗi người chúng ta đôi lúc lại tìm tình yêu và hạnh phúc ở một nơi nào đó. Điều đó, chúng ta đang tự tìm cách tách mình ra khỏi Thiên Chúa, Đấng yêu thương và chăm sóc chúng ta, chả khác nào Adam và Eva chạy trốn khỏi giáp mặt với Thiên Chúa trong vườn địa đàng. Nhưng mà, Thiên Chúa rất mực yêu thương mỗi người chúng ta, như một người Cha nhân hậu chờ đợi chúng ta là những người con hư hỏng bất trung trở về và Thiên Chúa luôn cất tiếng gọi chúng ta “Ngươi đang ở đâu vậy”.

     Chúng con dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn dòng Đức Mẹ Lên Trời đã mở khóa tĩnh tâm khai giảng đầu năm học mới năm học 2018-2019 của 3 lưu xá dòng Đức Mẹ Lên Trời (A1, A2, A3) để dâng lên Chúa những tâm tình, nguyện ước anh em chúng con trong năm học mới, mỗi người chúng con lắng nghe tiếng Chúa và lời mời gọi của Chúa thức tỉnh trong tâm hồn chúng con “Ngươi đang đâu vậy”. Thật vậy, nhiều lúc chúng con đang cố gắng chạy đua để tìm hạnh phúc giả tạo, tìm sự thành công thậm chí là vinh quang, sự giàu có về vật chất và quyền lực… Trên đường chạy đua đó, tất cả chúng con đều chạy để cố gắng đạt được phần thưởng đó, nhưng chỉ là phần thưởng chóng hư nát. Trái lại, có một phần thưởng không bao giờ hư nát đó chính là hạnh phúc Nước Trời mà Thiên Chúa muốn ở nơi mỗi người chúng ta và Người rộng ban cho tất cả chúng ta.

     “Bước theo Thầy Giêsu” là câu chủ đề được chọn cho ngày khai giảng đầu năm học mới của 3 lưu xá. Chính Chúa Giêsu cũng nói với mỗi người chúng ta hãy theo Thầy (Mt 4,19). Thật vậy, chỉ có Chúa Giê-su mới biết con đường sự sống vĩnh cửu, dẫn dắt mỗi người chúng con về quê Trời và dẫn dắt mỗi người chúng con đến Thiên Chúa là Cha. Vâng! “Bước theo Thầy Giêsu” lời mời gọi đó dành cho tất cả chúng ta, hãy theo Chúa, nhưng mà chúng ta không thể đến Israel (Nazareth) quê hương của Chúa để gặp Chúa được, vì đó là điều không thể. Nhưng trước hết  chúng ta hãy lắng nghe, học với Ngài qua Lời Ngài luôn luôn có sẵn cho chúng ta qua Thánh lễ, Kinh phụng vụ trong ngày và hơn hết là chúng ta dành thời gian cho việc đọc Kinh Thánh. Hãy mang tất cả các gánh nặng, đó là những nỗi lo toan cuộc sống, những sự sợ hãi, những đau yếu bệnh tật, những yếu đuối dâng lên cho Chúa để xin Ngài nâng đỡ, phù trợ chúng ta. Hãy học với Ngài là yêu thương con người, thật vậy Chúa Giê-su ban điều răn mới cho mỗi người chúng ta “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15, 12). Chúa Giêsu dạy mỗi người chúng ta phải yêu thương nhau, ai biết yêu thương mọi người người ấy là môn đệ Chúa, được Thiên Chúa sinh ra và nhận biết Thiên Chúa vì Thiên Chúa là tình yêu. Một lần nữa chúng ta “Hãy theo Thầy Giêsu”, nhưng hãy theo Chúa Giêsu đến với những người đau khổ, bệnh tật, những người nghèo khổ, những người bị xã hội bỏ rơi. Hãy đi theo Chúa đến các vùng biên, nhà tù, bệnh viện đến các thế giới chính trị , văn hóa, khoa học, nghệ thuật, tài chính và truyền thông xã hội để đem ánh sáng của Chúa Giêsu. Hãy đem ánh sáng của Chúa Giêsu đến những nơi chưa được chiếu tỏa.

     Hai ngày tĩnh tâm đầu ngày năm học mới bắt đầu từ 17h ngày 14/09/2018 đến 16h ngày 15/09/2018. Trong buổi tĩnh tâm có sự hiện diện cha tuyên úy Phaolô Phạm Văn Dương , thầy Phêrô Phan Thanh Xuân chủ tịch giới trẻ A.A, cùng 6 Thầy đồng hành và khoảng 60 anh em sinh viên trong lưu xá . Tất cả cùng dâng lên Chúa những tâm tình nguyện ước và phó thác nơi Ngài mọi sự trong năm học mới này.

     Tối ngày 14/09/2018 dưới sự dẫn dắt các quý Thầy đồng hành, chúng con bắt đầu bước vào giây phút trầm lắng và suy niệm. Chúng con được thôi thúc bởi lời mời gọi “bước theo Thầy Giêsu” trong giờ cầu nguyện Taizé ngắn ngủi nhưng rất linh thiêng nơi nguyện đường của quý soeur dòng nữ Biển Đức. Lời mời gọi “Bước theo Thầy Giêsu” đòi hỏi mỗi người chúng con phải dẫn thân bước theo con đường của Chúa Giêsu, đó là con đường vác thập giá chính mình bằng cả cuộc đời theo Chúa.

     Sáng ngày 15/09/2018, một buổi sáng trời mưa nhẹ, khung cảnh thật thơ mộng, trời mưa như là hồng ân của Thiên Chúa ban xuống mỗi người chúng con tràn đầy trong buổi tĩnh tâm này. Mỗi người trong chúng con đều dâng lời cảm tạ Thiên Chúa qua việc tham dự thánh lễ dưới sự chủ tế của Cha tuyên úy Phaolô Phạm Văn Dương và nâng tâm hồn chúng con lên cùng Chúa, cùng với Thánh ca, Thánh vịnh và giờ kinh trưa Phụng vụ.

     Sau thánh lễ, vẫn là bầu không khí tĩnh lặng , tất cả anh em lưu xá A1, A2, A3 và các quý thầy đồng hành, quây quần bên nhau dùng điểm tâm sáng. Sau đó là đi dạo vòng quanh, gặp gỡ các thầy đồng hành và giải tội. Sau những giờ phút tĩnh lặng đó là bài giảng của Cha tuyên úy theo Tin Mừng thánh Matthêu 19,16-22 trình thuật lại một người thanh niên rất giàu có của cải, lương thiện đến gặp Chúa Giêsu. Chính sự giàu có của anh không làm anh cảm thấy bình an và có được sự sống đời đời, anh đã đến gặp Chúa Giê-su và hỏi rằng “Tôi phải làm gì để được sự sống đời đời” và Chúa Giêsu chỉ cho anh con đường vào sự sống đời đời là tuân giữ các điều răn của Thiên Chúa và tất cả các việc ấy anh ta đã tuân giữ từ nhỏ. Chúa Giê-su yêu mến người thanh niên đó và lại chỉ cho anh một con đường nên chọn lành, chỉ cho anh một kho tàng trên trời. Nhưng mà để người thanh niên có tất cả điều ấy, anh ta phải bán hết của cải mình có và bố thí cho người nghèo, rồi đến theo Chúa. Khi nghe những lời Chúa nói, anh thanh niên buồn rầu bỏ đi. Chúa Giêsu mời gọi mỗi người chúng ta bước theo Ngài, Ngài đi trước chỉ lối chúng ta theo sau, nhưng con đường của Chúa không phải con đường đi trên xa lộ, không phải con đường di trên cao tốc mà là con đường gập ghềnh, nhấp nhô. Con đường của Chúa là con đường thập giá, con đường vâng phục Chúa Cha chết trên thập giá. Bước theo lời mời gọi Thầy Giêsu là một cuộc chiến nội tâm, nét mặt người thanh niên trong Tin Mừng diễn tả sự giằng co trong tâm hồn nhưng đây cũng chính là sự giành co trong chính mỗi người chúng ta có thể ở những mức độ khác nhau khi bước theo Chúa Giêsu. Bước theo Thầy Giêsu là không giữ cho mình những toan tính cá nhân, những sự an toàn như chính Chúa nói các môn đệ “ Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá” (Lc 5, 4) và thánh Phao lô giải thích điều này thêm “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20). Những ai bước theo Chúa hãy để Chúa dùng như một khí cụ, để chúng ta sống là tôn vinh Thiên Chúa và làm việc cùng Người.  

     Buổi chiều vẫn là bầu không khí linh thiêng và tĩnh lặng đó, chúng con có những giây phút hồi tâm, sám hối và viết lên cảm xúc. Chúng con nhận ra là Thiên Chúa phải là trung tâm đời sống chúng con và mỗi người chúng con là đền thờ của Thiên Chúa, do đó chúng con phải từ bỏ nếp sống cũ là con người sống theo tội lỗi, đam mê bởi tính xác thịt, hầu nhận ra đâu là ý Chúa: cái gì là tốt, cái gì là đẹp lòng Chúa. Quả thật, đó là một cuộc chiến đấu nội tâm, thánh Phaolô đã chỉ cho chúng ta thấy những kinh nghiệm mà ngài đã từng trải qua đó là: Những việc thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng những sự ác tôi không muốn, tôi lại cứ làm. Thánh Phaolô đã cho chúng ta thấy rõ chỉ trong Đức Giêsu Kitô vấn vạn này mới được giải quyết.

     Buổi tĩnh tâm này cũng là buổi tĩnh tâm năm học mới chúng con, chúng con cảm nhận cuộc đời mình như một tờ giấy trắng, nguyện xin Thiên Chúa hướng dẫn mỗi người chúng con viết lên trang giấy trắng đó để cuộc đời chúng con đẹp lòng Chúa nhất.

     Cuối cùng lúc 16h chiều, Thầy chủ tịch gặp gỡ chung các bạn giới trẻ, giao lưu các bạn sinh viên và Thầy đồng hành. Thầy chủ tịch đưa ra một vài gợi ý để cho chúng em suy nghĩ như là chúng em phải làm gì để xây dựng lưu xá tốt hơn? Quyết tâm năm nay chúng em là gì? Và Thầy cũng nhấn mạnh cho chúng em là “Các bạn cần ý thức xây dựng bản thân thành một con người toàn diện về ba mặt: thiêng liêng, nhân bản và tri thức”.

     Kết thúc 2 ngày tĩnh tâm, chúng con nhận ra một điều là tình yêu Đức Kitô đã thôi thúc chúng con bước theo Ngài, cho dầu đó là gian truân, đói khổ, hiểm nguy, bắt bớ hay là sự chết đi chăng nữa thì không có gì tách chúng con ra khỏi tình yêu Thiên Chúa, chúng con vững bước theo Ngài.

Tạ Quang Tuấn (Lưu xá A2)