Hành hương về bên Mẹ MeKong – Campuchia

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Hành hương là hành vi của đức tin nhằm biểu lộ lòng biết ơn đối với Thiên Chúa vì muôn ơn lành Người đã thương ban cho mỗi người, mỗi gia đình. Hành hương còn là dịp để mỗi người can đảm từ bỏ con người cũ để tiến bước trên đường trọn lành, trên con đường tìm kiếm Thiên Chúa. Trong tâm tình đó, Dòng Augustinô – Đức Mẹ Lên Trời đã tổ chức chuyến hành hương Đức Mẹ MeKong – Campuchia để cùng với Đức Mẹ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời.

 

         Sáng ngày 04/11/2023, đoàn hành hương xuất phát tại Sài Gòn với gần 100 bà con giáo hữu cùng sự đồng hành của linh mục Phêrô Phạm Văn Dương và các tu sĩ Dòng Augustinô – Đức Mẹ Lên Trời. Với lòng đạo đức, thánh thiện cùng sự háo hức của bà con giáo dân, khi xe vừa di chuyển, họ đã dâng lên Đức Mẹ lời Kinh Mân Côi, để Mẹ cầu cùng Chúa gìn giữ đoàn hành hương được bình an, tốt đẹp trong suốt chuyến đi. Sau hơn 7 giờ đồng hồ di chuyển, đoàn hành hương đã dừng lại và nghỉ ngơi tại thành phố Phnom Penh, thủ đô của Campuchia. Chiều đến, đoàn hành hương di chuyển đến nhà thờ Nữ Vương Hòa Bình, nơi đặt tượng Đức Mẹ MeKong (Theo lời kể của nhiều người, tượng này được trục vớt dưới sông MeKong, nên mọi người quen gọi là Đức Mẹ MeKong, hay là Đức Mẹ Nổi sông MeKong). Tinh thần háo hức, quyết tìm đến Mẹ đã giúp nhiều người quên đi mệt nhọc trong một buổi chiều nắng nóng, oi bức. Kế đến, thánh lễ do cha Phêrô Phạm Văn Dương, A.A chủ tế, đã được cử hành một cách sốt sắng, trang nghiêm. Bài giảng về Tám Mối Phúc đã làm cho nhiều người rung động và thích thú. Qua cách quảng diễn linh hoạt và vui vẻ, vị linh mục đã khiến nhiều người thấy lạc quan và vui tươi hơn. Sau thánh lễ, đoàn hành hương đã có một chút tâm tình cùng với Mẹ MeKong. Chỉ trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, khi nhìn vào đó, chúng ta có thể thấy sự tín thác của bà con giáo hữu, họ đã dâng lên cho Mẹ những hạnh phúc, những khó khăn, những niềm vui, nỗi buồn trong đời sống.  Sau khi rời Đức Mẹ MeKong trong những lưu luyến, đoàn hành hương đã trở về để tham quan thành phố Phnom Penh về đêm. Tại nơi đây, đoàn hành hương được tự do tham quan thành phố dưới sự chỉ dẫn nhiệt tình của những hướng dẫn viên người Campuchia.

         Sáng ngày hôm sau, đoàn hành hương tham quan những địa điểm khác nhau trong thành phố như nhà thờ Chánh tòa Phnom Penh, quảng trường Sông Bốn Mặt, quảng trường Bồ Câu, chợ Phsa Thmey. Sau khi nghỉ ngơi và ăn trưa, đoàn hành hương bắt đầu hành trình về lại Sài Gòn. Trên đường trở về, đoàn hành hương đã dừng lại Mái ấm Mồ côi do các thầy truyền giáo thuộc Giáo phận Lạng Sơn coi sóc, để dâng thánh lễ và giao lưu cùng các em nơi đây.

         Sau hành trình 2 ngày 1 đêm, mặc dù chuyến đi còn gặp nhiều trắc trở, chưa được như mong muốn, nhưng trong sự quan phòng của Thiên Chúa, đoàn hành hương đã gặp thấy được sự bình an trong suốt chuyến đi. Qua những gì mà nhiều giáo hữu đã chia sẻ, chuyến đi lần này cũng phần nào giúp họ ý thức được hành hương là hành trình tìm gặp Thiên Chúa ngang qua điểm hẹn, là những điểm hành hương. Bên cạnh việc trực tiếp đến những điểm hành hương, thì người lữ hành còn cần “Ra khỏi chính mình để sống trọn vẹn hơn cho Chúa và tha nhân”, đây cũng là ý nghĩa của cuộc hành hương nội tâm mà chúng ta mong được củng cố mạnh mẽ hơn trong tâm hồn của mỗi người. Chuyến hành hương đến Đức Mẹ Mekong thực sự đã đi vào và khơi dậy tâm hồn của mỗi người và làm cho mỗi người ý thức tạ ơn Thiên Chúa về những ơn lành mà Ngài đã thương ban, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria.

 

JB. Nhật A.A