Tâm tình về Cha Đấng Sáng Lập nhân ngày Lễ Giỗ

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Emmanuel d’Alzon –  cái tên vô cùng quen thuộc và thân thương với những tu sĩ trong gia đình Đức Mẹ Lên Trời. Hẳn nhiên vì đó là Vị Sáng Lập của Hội Dòng, nhưng còn hơn thế nữa Ngài còn là một chứng nhân sống động về đức tin qua sự dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa. Đối với Cha d’Alzon, đời sống đức tin của chúng ta như một cuộc hành hương đầy những biến cố bất ngờ, và từ trong những biến cố đó, mặc dù có những thử thách nhưng chúng ta cảm nếm được vinh quang Thiên Chúa tặng ban cho chúng ta.[1]

Lúc sinh thời Cha d’Alzon là một người say mê Triều đại Thiên Chúa. Điều này được thể hiện rõ nét qua lối sống và những hoạt động mà Ngài dấn thân. Khởi đi từ sự thấu cảm với tiếng kêu của những con người đang phải đối diện một xã hội đầy biến động, một xã hội đề cao chủ nghĩa tự do và vật chất. Cha d’Alzon đau lòng khi thấy hình ảnh Thiên Chúa bị đe dọa nơi con người. Trong bối cảnh đó, Cha được ví như hồi chuông, một khí cụ của Thiên Chúa để cảnh báo và thức tỉnh xã hội đương thời chú trọng hơn đến những giá trị mà Thiên Chúa tác tạo. Nhưng không chỉ vang lên rồi lặng yên, Cha d’Alzon còn làm cho những âm vang của tiếng chuông đó dư âm mãi cho đến ngày hôm nay qua việc kêu gọi những người giáo dân và tu sĩ cùng cộng tác với Ngài.

Bằng một tình yêu tha thiết và mãnh liệt với sứ mệnh làm cho Nước Chúa hiển trị, Cha cảm thấy được thúc đẩy để dùng và chia sẻ tình yêu ấy trước là với những giáo dân, sau là những anh chị em trong Dòng Đức Mẹ Lên Trời.[2] Cha Emmanuel d’Alzon giúp những cộng sự của mình cảm nghiệm được tính lớn lao và cấp bách trong những sứ vụ mà ngài dấn thân. Cha thúc đẩy họ can đảm bước vào những con đường mới mẻ và táo bạo như: truyền giáo Đông phương, làm báo chí, tổ chức hành hương, mở trường học cho người nghèo… Nhưng trước nhất và trên hết, Cha mời gọi họ “tìm kiếm triều đại Đức Giê-su Ki-tô nơi họ và xung quanh họ”.

Một điều dễ nhận thấy, thao thức về những vấn đề của thời đại luôn nằm trong suy tư của Cha d’Alzon. Điều đặc biệt, ngài không đóng khung nó trong một bối cảnh, một lối suy nghĩ chết cứng nhưng luôn mở ra để thích ứng với những biến chuyển của xã hội. Tuy nhiên, điều căn cốt không thể thay đổi đó là luôn phục vụ cho Triều Đại của Thiên Chúa. Với lý tưởng đó, Dòng Đức Mẹ Lên Trời ngày hôm nay không ngừng lớn mạnh và trải rộng trên nhiều quốc gia. Mặc dù, so với những hội dòng khác Dòng Đức Mẹ Lên Trời nói chung vẫn còn rất khiêm tốn. Nhưng những tu sĩ Đức Mẹ Lên Trời có thể tự hào về một bức tranh được ghép nối hài hòa mang đậm tính quốc tế trong sự hiệp nhất với cùng một tinh thần của Cha Sáng Lập. Một tinh thần vừa đượm chất phúc âm vừa mang nét riêng biệt với mục đích phục vụ Giáo Hội và nhân loại trên hành trình tìm kiếm Thiên Chúa và mở rộng triều đại Ngài.

Nhân ngày Lễ mừng Sinh nhật trên trời của Cha Sáng Lập, mỗi người tu sĩ Đức Mẹ Lên Trời được mời gọi làm sống lại hơi thở của Cha bằng một trái tim biết thổn thức trước những vấn đề của thời đại: chiến tranh, phân biệt chủng tộc, môi trường, nhân đạo… Một lối nhìn mới với nền tảng tư tưởng của Cha d’Alzon trong thời đại hôm nay sẽ là hành trang quý báu giúp những người tu sĩ can đảm dấn thân cho Nước Trời. Do đó, bởi tình yêu Đức Ki-tô và cho Triều đại Thiên Chúa hiển trị, Dòng Đức Mẹ Lên Trời đã và sẽ tiếp tục theo đuổi sự nghiệp của Cha d’Alzon.

Nguyễn Huy, AA

 ——————————————–

[1]. Richard E. Lamoureux, AA

[2]. Hervé Stéphan, Cha Emmanuel d’Alzon 1810-1880.