JAA-Tưng Bừng Đêm Hội Mừng Chúa Giáng Sinh.

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

“Đêm đông ấy một đêm đông huyền diệu, khắp đất trời con than thở tiếng sương
Khi mặt đất u mê còn hiện diện, khi lỗi lầm chất chứa ngưỡng trời cao.
Và đêm ấy chính Ngôi Hai cực trọng, đã hạ thân mặc lấy áo phàm trần
Cùng tình yêu của Vua Cha Chí Thánh, rót trần gian muôn ân huệ chứa chan”.

Những vần điệu trên được cất lên bởi hai MC Đình Khôi và Hồng Sen đã mở màn cho chương trình hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh năm 2017. Năm nay, ngày 17 tháng 12 năm 2017, gia đình giới trẻ Đức Mẹ Lên Trời cùng quy tụ tại Hội Dòng Đức Nghèo để cùng nhau chìm đắm trong sự thánh thiêng và ngập tràn trong hân hoan vui mừng để cùng nhau làm sống lại lịch sử cứu độ từ Cựu Ước đến Tân Ước và diễn tả niềm vui Con Chúa Giáng Trần với những khúc ca, điệu nhảy Mừng Chúa Giáng Trần. Không khí hôm nay thật ấm áp bởi sự góp mặt của gần 300 người: quý cha, quý thầy, quý sơ của các hội dòng, quý vị ân nhân, các em cựu sinh viên, các bạn trẻ sinh viên công giáo, và các sinh viên trong các lưu xá nam và nữ của gia đình giới trẻ Đức Mẹ Lên Trời cùng họp nhau để chiêm ngắm, chia sẻ niềm vui Cứu Độ. Đêm hoan ca hôm nay gồm ba phần chính: phần thi ẩm thực và ăn tối; phần tiếp theo là hoạt cảnh Giáng Sinh; phần cuối cùng là Văn Nghệ Giáng Sinh.

Phần ẩm thực gồm 12 món ăn đặc sắc, đậm đà, trang trí cực kỳ đẹp mắt bởi sự dày công chuẩn bị và cộng tác cùng các thành viên trong các lưu xá của quý sơ, quý thầy ở cộng đoàn của từng hội dòng. Mở đầu phần ẩm thực là phần thi ẩm thực với sự thuyết trình về món ăn và phần chấm điểm của ban giám khảo. Tôi thấy không khí thật háo hức, tràn ngập tiếng cười bởi những sự dí dỏm, hài hước và không kém phần “nổ” của các bạn thuyết trình món ăn. Mặc dù mọi người đã khá kiên nhẫn nhưng cũng  không dấu nổi sự khao khát được thưởng thức món ăn qua lời thuyết trình “bá đạo” và sự trang trí tinh tế của các món ăn. Thế rồi điều gì đến cũng đã đến, nỗi khao khát, mong chờ đã được đáp trả bởi giờ ăn đã đến. Tất cả cùng vừa ăn món này, gắp món kia, lấy món nọ và tấm tắc khen ngon với những câu nói rỉ tai, nụ cười hả hê, những cuộc trò chuyện nhỏ to làm cho không gian trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết. Mọi người sau khi được no đầy ơn phúc bởi lương thực phần xác thì cùng dọn dẹp hậu trường để tiến vào bữa ăn tinh thần.

Phần hoạt cảnh giáng sinh. Những kịch bản và những diễn viên không chuyên đến từ các lưu xá đã đưa mọi người trở về cựu ước với sự sáng tạo, sa ngã, lời hứa cứu độ và tiến tới Tân Ước khi Con Chúa làm người. Những sự chuẩn bị công phu và dày công tập luyện đã giúp cho mọi người cảm nếm ân tình và sống lại lịch sử cứu độ. Sự tái diễn lại khung cảnh rất xưa nhưng đã được hiện đại hóa mà không đánh mất ý nghĩa thánh thiêng của các diễn viên nghiệp dư đã đem lại không ít tiếng cười, những tràng vỗ tay dòn dã và sự cảm phục tận tâm can.

Không khí đã trở nên sôi động hơn sau một chút thầm lắng bởi phần tiếp theo của chương trình- Hoan Ca mừng Chúa Giáng Sinh. Mở màn là sự góp mặt của nam ca sĩ Hồng Ân, anh đã đóng góp ba bài hát về giáng sinh như làm cháy bỏng cả không gian đã khá yên tĩnh bấy lâu nay của Dòng Đức Mẹ Người Nghèo. Tiếp đến là những tiết mục cây nhà là vườn với những bài nhảy các lưu xá. Những bản tình ca Bolero, những ca khúc ngọt ngào, sâu lắng đã được nữ ca sĩ Phương Anh thể hiện đã giúp cho người thưởng thức cứ trầm trồ khen ngợi và ánh mắt luôn dõi theo những cung bậc thăng trầm của những lời ca của chị. Mọi người cùng hòa nhịp con tim, tấm ta tấm tắc khen ngợi khi những chàng trai của lưu xá A3 bước lên sân khấu với những chiếc nón lá và những pha nhảy khá là điêu luyện. Nhìn các em múa, tôi như nhớ lại sự vui mừng của Thánh Gioan Tẩy Giả khi còn trong lòng mẹ và của sự vui mừng, hân hoan như lời Kinh Manificat của Mẹ Maria. Mọi người cũng được cười hả hê và nhấp mép liên tục bởi tiết mục Kịch Gia Đình. Sau những tiếng cười cũng là sự phản ánh thực trạng của những gia đình hiện đại, thậm chí có người đã ướt đẵm đôi hàng mi khi nhớ về gia đình của mình.

Buổi hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh kết thúc với phần trao quà cho nhau và cùng hướng về hang đá để cầu nguyện. Nguyện xin Bình An của Hài Đồng xuống trên từng gia đình, từng con tim nguội lạnh và băng giá. Xin hơi ấm giáng sinh đến với những con người nghèo khổ, vô gia cư và đang khốn khổ bởi nỗi đau tinh thần và thể xác. Ước gì đêm nay với Chủ đề Hiệp Nhất Yêu Thương sẽ đem thế giới xích lại gần nhau hơn, sẽ xóa tan những chiến tranh hận thù mà chỉ còn lại tình yêu. Chúc cho mọi người người một mùa giáng sinh an lành, thánh đức, và dư đầy hồng ân.

JB Thế Nguyễn, aa.