Chúa Vẫn Đoái Thương (Lc 1, 5-25)

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Sau ngày cưới gần 5 năm, chị gọi điện thoại cho chúng tôi và chia sẻ trong tâm trạng buồn bã. Vợ chồng đã cưới nhau gần 5 năm mà không có con, nên chịu nhiều áp lực và hoang mang. Chị xin cộng đoàn cầu nguyện cho vợ chồng có được đứa con như lòng ước nguyện.

Con cái là yếu tố quan trong góp phần làm cho đời sống hôn nhân gia đình hạnh phúc. Công Đồng Vaticanô II dạy: “Tự bản chất, chính định chế hôn nhân và tình yêu lứa đôi quy hướng về việc sinh sản và giáo dục con cái như chóp đỉnh hoàn thành hôn nhân” (MV, 48).

Suy niệm bài Tin mừng ngày 19/12 trước lễ Giáng sinh hôm nay, ta được sống với nhiều cung bậc cảm xúc: Hai người cao niên, có đời sống công chính, ăn ở theo mọi giới luật của Chúa, không ai trách được điều gì, nhưng đến tuổi già mà không có con.

Trong đời sống xã hội từ xưa tới nay, nhất là với phong tục của người Do-thái lúc bấy giờ, thì việc vợ chồng đã cưới nhau mà không có con là một nỗi ô nhục, bất hạnh, thậm chí người ta cho đó là hình phạt của Thiên Chúa giáng xuống. Ông Da-ca-ri-a và bà Ê-li-sa-bét không nằm ngoài trường hợp đó: cũng mong ước, cũng chờ đợi, cũng đặt ra những câu hỏi tại sao, v.v.

Nhưng những lúc thất vọng thì Thiên Chúa lại trao ban niềm vui. Ông Da-ca-ri-a đã được sứ thần Chúa báo tin vui về đứa con sắp chào đời của mình. Đứa con sẽ có tên là Gio-an, nghĩa là Thiên Chúa thi ân. Tuy nhiên, ông không tin vào lời sứ thần Chúa, vì ông không còn hy vọng về đứa con: “Tôi đã già, vợ tôi cũng đã cao niên”. Và sau đó, sứ thần Chúa đã giải thích cho ông để ông có thể nhớ lại những điều cao cả mà Thiên Chúa đã làm, chẳng hạn như cho ông Ab-ra-ham có được người con khi tuổi đã già… Sau đó ông đã bị câm, và đó như là một hình phạt bởi sự nghi ngờ. Còn bà Ê-li-sa-bét thì đã ẩn mình một thời gian và xác tín “Chúa đã làm cho tôi như thế này, trong những ngày Người đoái thương, cất nỗi khổ nhục tôi khỏi người đời”.

Gio-an đã chào đời bởi Thiên Chúa thi ân. Tôi cũng đã được hình thành trong bụng mẹ, cũng được chào đời, làm người, làm con Chúa… Tất cả là nhờ ơn huệ của Chúa. Quả là không có gì nằm ngoài chương trình của Chúa.

Hai vợ chồng trẻ đã từng gọi điện thoại cho chúng tôi trên đây, sau khi xin cộng đoàn cầu nguyện, đã quyết định dừng mọi công việc ở cơ quan để đến với Đức Mẹ La Vang. Họ nói: “Những ngày ở bên Mẹ, chúng con cảm nhận được sự thanh bình và ấm áp. Chúng con đã thưa với Mẹ những nỗi lòng của chúng con. Chúng con đặt niềm tin và niềm phó thác trong tay Chúa qua lời bầu cử của Mẹ. Chúa đã đón nhận ước nguyện của chúng con”. Và đến hôm nay, gia đình anh chị đã có hai người con.

Tạ ơn Chúa vì Chúa đã đoái thương!

Fx. Phan Dương, A.A.