Lưu xá Sinh viên Dòng Đức Mẹ Lên Trời

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Xã hội đang trên đà phát triển về nhiều mặt, điều này làm cho cuộc sống con người cũng được nâng cao. Tuy nhiên, chúng ta cũng thấy không ít những ảnh hưởng không tốt mà xã hội ngày nay mang lại cho con người. Đặc biệt hơn, giới trẻ ngày nay cũng đang bị lôi kéo theo những trào lưu, chạy theo lối sống hưởng thụ, mất dần các mối tương quan, thực dụng với mọi thứ và buông thả với chính bản thân…điều đáng nói hơn, nhiều bạn sinh viên ở các miền quê lên thành phố để học tập bị lôi cuốn và bị cám dỗ bởi những trào lưu cũng như lối sống thực dụng, bon chen ở chốn thành thị khi không còn sự bao bọc, hỗ trợ của gia đình, người thân. Vì thế, các bạn rất dễ đánh mất bản thân, mất đi những điều căn bản của một con người như: nhân bản, tương quan, đời sống tinh thần, luân lý…

Trong bối cảnh và tình hình đó, nhiều Hội dòng đã mở ra các lưu xá sinh viên không chỉ giúp các bạn có chỗ ăn, nghỉ trong thời gian xa quê lên thành phố học tập, mà còn là nơi giáo dục họ về nhân bản, lối sống tập thể, củng cố đời sống thiêng liêng…

 Với  tinh thần đó, Hội dòng Đức Mẹ Lên Trời (AA) cũng mở các lưu xá nhằm giúp đỡ và hướng dẫn các bạn sinh viên có môi trường tốt hơn để học tập. Hiện tại, Hội dòng đang có 3 lưu xá nam, đáp ứng cho khoảng hơn 50 bạn sinh viên nghèo ở các vùng nông thôn lên thành phố theo học các trường Đại học, cao đẳng. Để mở rộng và đáp ứng nhu cầu cần thiết đó, ban Mục vụ Giới trẻ Dòng Đức Mẹ Lên Trời quyết định mở thêm một lưu xá sinh viên nam, để phần nào hỗ trợ các bạn muốn tìm cho mình một nơi học tập tốt hơn, tìm cho mình những giá trị nhân bản và đời sống thiêng liêng. Đặc biệt lưu xá này được quan tâm nhiều hơn cho những bạn muốn theo đuổi ơn gọi tu trì, dấn thân của mình trong tương lai. Đây là môi trường để có thể giúp các bạn phân định ơn gọi của mình cách tốt hơn. Lưu xá mới được đặt tên là “Lưu xá A4”. Lưu xá A4 gồm 12 thành viên ở các tỉnh thành khác nhau từ Bắc chí Nam, các bạn đa số là những người có hoàn cảnh gia đình khó khăn, vượt khó học tập. Các bạn theo học năm nhất, năm hai, năm ba và năm bốn ở các trường Đại học, cao đẳng khác nhau trong thành phố.

Hiện tại, Lưu xá A4 đang tọa lạc tại địa chỉ:
437B đường Kha Vạn Cân, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Các thành viên cùng sống chung với nhau trong một ngôi nhà, trong tinh thần của Hội dòng với sự đồng trực tiếp của hai thầy, Phê-rô Phan Thanh Xuân và thầy Giu-se Phạm Văn Trình.

Lưu xá được thành lập với mục đích: giúp các sinh viên sống trong lưu xá trở thành những con người có ý thức học tập, rèn luyện bản thân, sống nhân bản, sống có kỷ luật và sống có trách nhiệm đối với xã hội, gia đình và giáo hội. Các bạn sống chung với nhau theo nội quy của ban Mục vụ Giới trẻ và theo tinh thần của Hội dòng. Bên cạnh đó, các bạn được hướng dẫn để sống trưởng thành và tự lập, điều đó được cụ thể khi sinh viên sống chung với nhau như một gia đình, có anh trưởng nhà, thủ quỹ, và các ban khác nhau. Các bạn tự tổ chức cuộc sống hàng ngày như tham dự thánh lễ, đọc kinh, nấu ăn, sắm sửa trong nhà… Bên cạnh đó, các bạn còn tham gia sinh hoạt chung với các bạn sinh viên trong Trung tâm giới trẻ thuộc gia đình Dòng Đức Mẹ Lên Trời,  theo các chủ đề do các thuyết trình viên là những người có chuyên môn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài các chương trình chung, các bạn còn tham gia, giao lưu các chương trình ngoại khóa và học thêm các kỷ năng mền khác.

Fr. Phạm Trình, AA.