Món Quà Tuyệt Vời Của Đức Tin

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Món Quà Tuyệt Vời Của Đức Tin

Khi một ai đó chết đi, việc tôn trọng thân xác người qua đời và an ủi những người còn sống thường được thể hiện một cách khác nhau theo thói quen của từng gia đình và từng văn hoá khác nhau: chẳng hạn hiện diện, gửi thiệp tang, gửi hoa, chia sẻ vật chất, hoặc đôi khi đóng góp cho một quỹ từ thiện, lập một học bổng, hay một công việc nào đó để tên của người chết được nhắc đến. Những nét văn hóa này diễn tả tình cảm giữa người qua đời và những người có liên quan đến họ.

Đối với tín hữu Công giáo, ngoài những nét văn hóa riêng của từng vùng, Đức Tin giúp họ cử hành sự kiện này bằng cách cầu nguyện cho người đã qua đời vì tin rằng cuộc sống của họ mới thực sự bắt đầu nơi Thiên Chúa. Nói theo Đức Tin bình dân là được lên Thiên Đàng. Nhưng ai xứng đáng lên Thiên Đàng và làm sao biết được người qua đời được lên Thiên Đàng? Hội Thánh Công giáo không trả lời câu hỏi này, nhưng tổ chức những buổi cầu nguyện và dâng Thánh lễ để cầu nguyện cho những người đã qua đời. Không những thế, Hội Thánh còn dành riêng cả một tháng Mười Một trong con lịch để nhắc nhở con cái mình về Niềm Tin này; và cho phép cử hành nhiều Thánh lễ để cầu nguyện cho người đã qua đời. Qua việc cử hành này, Hội Thánh xác định và dạy người tín hữu một cung cách mới trong việc tôn trọng và nhớ đến người đã khuất.

Hội Thánh không khẳng định kiến thức của mình về thế giới của người chết; nhưng giáo huấn của Hội Thánh (Giáo Lý) dạy con cái mình về tình trạng của những người đã chết, nhất là về sự thanh tẩy cần có đối với những người đã chết để họ có thể xứng đáng trong cuộc sống mới với Thiên Chúa Thánh Thiện (luyện ngục – Xin xem Giáo Lý của Hội Thánh Công giáo số 1030 – 1032). Có thể nói truyền thống này được bắt đầu ngay khi Kitô giáo ra đời (Hang Toại Đạo). Một ví dụ cụ thể (khác) là thánh Monica, mẹ của thánh Âutinh. Bà chết không lâu sau khi cả hai có được thị kiến về hạnh phúc thiên đàng và bà đã xin con mình cầu nguyện cho bà như ước nguyện cuối cùng. Theo dòng lịch sử, niềm tin này được khẳng định qua Công Đồng Florence II năm 1439, rồi công đồng Trent ở thế kỷ XVI. Giáo lý khẳng định là Luyện ngục là nơi mà các linh hồn ở đó được giúp đỡ bởi những lời cầu nguyện và hy sinh của các tín hữu còn sống, nhất là Hy Tế được Hội Thánh cử hành. (Thánh lễ).

"Các Thánh Thông Công" của John Nava - Tác phẩm là một bức Thảm treo tường trong Nhà Thờ Chánh Toà Đức Mẹ các Thiên Thần của Tổng Giáo Phận Los Angeles."
“Các Thánh Thông Công” của John Nava – Tác phẩm là một bức Thảm treo tường trong Nhà Thờ Chánh Toà Đức Mẹ các Thiên Thần của Tổng Giáo Phận Los Angeles.”

Điều này được thể hiện rất rõ trong bất cứ Kinh nguyện Thánh Thể nào của Hội Thánh: “Lạy Chúa, xin nhớ đến tôi tớ Chúa là….và…, những người đã ra đi trước chúng con với dấu chỉ Đức Tin và yên nghỉ trong bình an. Xin ban cho họ, lạy Chúa, và mọi người đã an nghỉ trong Đức Kitô một nơi mới, tràn ngập ánh sáng và bình an.” (KNTT 1); hoặc “xin Chúa cũng nhớ đến anh chị em chúng con đã ly trần trong niềm hy vọng sống lại, và mọi người đã ly trần trong tình thương của Chúa. Xin cho họ được hưởng ánh sáng tôn nhan Chúa.” (KNTT 2); hoặc “xin Cha thương đến anh chị em chúng con đã ly trần, và mọi người, đặc biệt các bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ và thân bằng quyến thuộc chúng con đã sống đẹp lòng cha mà nay đã lìa cõi thế, xin thương nhận hết thảy vào Nước Cha, nơi chúng con hy vọng sẽ tới để cùng nhau tận hưởng vinh quang cha muôn đời.” (KNTT 3); hoặc “xin Chúa cũng nhớ đến những người đã qua đời trong bình an của Đức Kitô, đặc biệt các bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ và thân bằng quyến thuộc chúng con, cùng tất cả mọi người quá cố mà chỉ một mình Chúa biết lòng tin của họ.” (KNTT 4). Các lời cầu nguyện này trong Thánh lễ chính thức thừa nhận rằng một số người qua đời vẫn chưa được ở trên Thiên đàng và lời cầu nguyện của Hội Thánh luôn mang lại lợi ích cho họ.

Hội Thánh dạy và khuyến khích con cái mình cử hành các Thánh lễ để cầu nguyện cho những người đã qua đời. Đây cũng là cung cách diễn tả sự hiệp thông trọn vẹn của mọi thành phần của Dân Thiên Chúa. Ngoài những việc thể hiện việc tôn trọng yêu thương người qua đời theo cung cách văn hoá, việc dành riêng một tháng trong con lịch hằng năm nói đến tầm quan trọng mà Hội Thánh muốn và kêu gọi mọi người thực hiện cho người đã khuất. Chính vì thế, việc xin lễ cầu nguyện cho người đã khuất, viếng thăm đất thánh, hy sinh đọc kinh cầu nguyện để nhớ đến những người đã qua đời là những thực hành hết sức đáng khuyến khích, cần được gìn giữ, và truyền lại cho các thế hệ tín hữu mai sau. Hội Thánh tin rằng điều tuyệt vời nhất của Đức Tin Công Giáo là dạy cho các tín hữu biết rằng họ có thể dâng lễ cho người đã khuất và điều này có hiệu quả cao nhất so bất cứ một công việc nào mà ai đó có thể làm cho người thân của họ đã qua đời.

Ngày đầu tiên của tháng Mười Một, tất cả mọi thành phần Dân Chúa còn sống cũng như đã chết cử hành việc thờ phượng Thiên Chúa trong nghi thức Phụng vụ Lễ Các Thánh để ca tụng sự thánh thiện của Thiên Chúa. Ngay sau đó, ngày thứ hai của tháng Mười Một, Hội Thánh tiếp tục thờ phượng Thiên Chúa trong việc tuyên xưng lòng thương xót của Ngài dành cho những người đã khuất. Hai ngày lễ liên tục nhau, Lễ Các Thánh và Lễ Cầu cho Các Linh Hồn là một món quà tuyệt vời của Đức Tin Công Giáo. Một món quà mà Hội Thánh dành một thời gian đặc biệt để dạy dỗ, nhắc nhở và cử hành cùng con cái mình. Đây là một nét đẹp của Đức Tin và trong tư cách người Kitô hữu, từng người chúng ta phải gìn giữ để món quà này không bị lãng quên. Đặc biệt hơn nữa, trong sự bác ái và công lý, những người chia sẻ Đức Tin Công Giáo đã qua đời có quyền đòi hỏi anh chị em trong Đức Tin cầu nguyện cho họ. Chính khi người Kitô hữu làm điều này, họ sống Đức Tin, trở nên những người bạn trung thành với anh chị em mình, và khẳng định đây là một công việc tốt đẹp thể hiện lòng sùng đạo và sống đạo của ta.

Dâng Lễ - Cầu nguyện cho các linh hồn

Người Lữ Hành.

Xem thêm Video của Người Lữ Hành tại:

https://www.youtube.com/watch?v=ete_dGju5UI (Lễ các Thánh)
https://www.youtube.com/watch?v=EB1wq_2Llcc (Lễ các Đẳng)

P/s: Trong tháng 11, cộng đoàn của Người Lữ Hành sẽ dâng lễ cho các linh hồn theo các ý nguyện được gửi đến cộng đoàn. Anh chị em có thể gửi tên-tên thánh của người thân tới địa chỉ:
Bằng điện thư:
vtgdinh@gmail.com