Nhà Thờ Đức Bà Paris Bị Cháy : Từ Nỗi Đau Đến Hy Vọng

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Giờ cầu nguyện của một cộng đoàn thuộc miền nam nước Pháp bổng nhiên bị chùng lại. Những lời Thánh thi của Kinh sáng ngày thứ ba tuần thánh như kéo các thành viên trong cộng đoàn trở về với một nỗi u sầu đến vô hạn :

“Sầu chất nặng thêm giấm chua mật đắng
Đinh sắt, lưỡi đòng, gai nhọn đâm thâu.
Thân nát tan và máu nước tuôn tràn,
Cho vũ trụ càn khôn được thanh tẩy…”

Lòng trí của mọi người hầu như đang hướng về Nhà Thờ Đức Bà Paris – nơi được coi là trái tim của Giáo hội Pháp và của nước Pháp đang bị cháy.
Giờ ăn sáng trở nên lặng lẽ hơn bao giờ hết. Cha quản lý cộng đoàn cầm tờ báo với hình ảnh trang bìa là cảnh tượng ngôi Thánh đường bị cháy mà tay run run. Một cha già khác vừa ngồi xuống để dùng bữa sáng lại bất ngờ đứng lên và bước ra khỏi cửa phòng ăn với đôi mắt ngấn lệ. Người viết cũng về phòng của mình, mở máy và đọc những thông tin. Hiện lên trên màn hình là những dòng tin nhắn hỏi thăm và nói lên nỗi niềm của những người thân và nhiều người quen biết. Tất cả đang hướng về nước Pháp- nơi có một ngôi nhà thờ 856 tuổi bị cháy. Mọi người hướng về trong sự ngỡ ngàng, nuối tiếc. Thế nhưng, may mắn thay, có nhiều người đang nói lên những ý kiến của mình với niềm xác tín và hy vọng.

Cha Michel Kubler, thư ký tổng quyền, từ Rôma, đã viết lên trang cá nhân của mình: “Trái tim chúng ta chảy máu khi nhìn thấy những viên đá duy trì hàng thế kỷ của đức tin chết trước đôi mắt bất lực của chúng ta. Tuy nhiên, trong những ngày đầu tuần thánh này, chúng ta, những viên đá sống động – và là môn đệ của Đấng Phục sinh, dám nói lên rằng : cái chết sẽ không bao giờ là từ cuối cùng”.
Từ cộng đoàn ở trung tâm Paris, cách đám cháy khoảng 10 phút đi bộ, cha Vincent Cabanac, giám đốc hành hương quốc gia Pháp, cũng viết trên dòng trạng thái của mình rằng “chiêm ngưỡng lại sự huy hoàng của một nơi quy tụ và cầu nguyện, đánh dấu rất nhiều khoảnh khắc trong lịch sử của chúng ta… Hãy chiêm ngưỡng và nói với nhau rằng chúng ta sẽ xây dựng lại Nhà Thờ Đức Bà”.
Tổng thống Pháp cũng đã hủy bỏ cuộc nói chuyện trên truyền hình, đã đến hiện trường và nói rằng “chúng tôi sẽ tái thiết Nhà Thờ Đức Bà Paris”.


Và ngay lúc này, khi người viết đang gõ những dòng này, mạng xã hội đang phát đi những hình ảnh của các bạn trẻ tập trung quỳ gối cầu nguyện ở trên các con đường và dọc bờ sông Seine. Bên cạnh đó, hình ảnh cây Thánh giá trong nhà thờ vẫn tỏa sáng cũng được truyền đi cách nhanh chóng. Hình ảnh cây Thánh Giá đã làm cho nhiều người đã chứng kiến thốt lên rằng “tuyệt vời quá. Thánh Giá đang tỏa sáng ! Thiên Chúa tuyệt hảo biết bao !”. Người khác hô lên : “ôi, Thánh Giá không bị bén lửa. Thánh giá đang tỏa sáng”…

Thánh Giá vẫn tỏa sáng !


Vâng, một ít nữa thôi, Giáo hội hoàn vũ bước vào Tam Nhật Vượt Qua. Những ngày này, Giáo hội mời gọi con cái mình tưởng niệm cuộc Khổ Nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu. Tử Nạn và Phục sinh là hai giai đoạn nhưng lại là một mầu nhiệm duy nhất – mầu nhiệm chết và sống lại của Chúa Kitô, cứu ta khỏi tội lỗi và cho ta được giao hòa với Thiên Chúa.
Xin Chúa Kitô, Đấng là khởi điểm và là cùng đích, Đấng là Ánh sáng và Phục sinh vinh hiển đốt lên trong lòng chúng ta ngọn lửa mến yêu và kính tin để “phá tan ngọn lửa đang bao phủ lòng trí chúng ta”.

Fx. Phan Dương, aa.