Nhà Thờ Thánh Têrêxa – Dòng Đức Mẹ Lên Trời Kỷ Niệm 75 Năm Cung Hiến

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Trong hai ngày 30 tháng 9 và 01 tháng 10 vừa qua, tại nhà thờ Thánh Tê-rê-xa, giáo phận Montpellier, đã diễn ra cuộc gặp gỡ và thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 75 năm khánh thành nhà thờ.

Ngày Gặp Gỡ.

Từ sáng sớm ngày thứ 7 (30/9), đông đảo giáo dân trong giáo xứ đã quy tụ tại hội trường Gio-an XXII để cùng với các tu sĩ Dòng Đức Mẹ Lên Trời chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ vào lúc 16 giờ đến 22 giờ. Những hoạt động của giáo xứ được các hội đoàn phác họa cách khéo léo qua những hình ảnh được trưng bày trong hội trường.

Đúng 16 giờ, hội trường của giáo xứ đã trở nên ấm cúng bởi sự hiện diện của đông đảo giáo dân trong giáo xứ. Cha quản xứ Alain SCHMITT đã chào mừng các tham dự viên và điều hành cuộc gặp gỡ. Trong cuộc gặp gỡ, sau khi các hội đoàn trình bày những sinh hoạt của hội đoàn mình, các tham dự viên đã nói lên những tâm tình cũng như đóng góp những ý kiến nhằm xây dựng cho sứ mạng của hội đoàn trong giáo xứ. Hiện tại giáo xứ có những hội đoàn như : Điều Hành Mục Vụ Giáo Xứ, Phụng Vụ (chuyên lo việc phụng tự trong giáo xứ),  Liên Đới vàTấm Bánh Hy Vọng (các thành viên của hội đoàn này đi gom những mẩu bánh vụn, rồi đem bán để tái tái chế thức ăn gia súc và dùng số tiền bán được giúp đỡ những người khó khăn và các chương trình từ thiện; Thức Tỉnh Đức Tin Cho Các Em Thiếu Nhi, Giáo lý viên, Đồng hành với người trẻ, Giáo lý cho người dự tòng, Học hỏi Thánh vịnh, Chia Sẻ Lời Chúa, Thăm Viếng Người Bệnh, Hướng Đạo Sinh, Đón Tiếp, và Mục Vụ Du Lịch, v.v.

Sau phần trình bày những hoạt động và đóng góp ý kiến, các tham dự viên có thời gian giải lao. Trong thời gian này, mọi người có thể tiếp nhận thêm những thông tin về các sinh hoạt của giáo xứ thông qua các hình ảnh và chú thích mà các nhóm, hội đoàn đã trưng bày.

Buổi gặp gỡ được tiếp tục bằng bữa ăn huynh đệ. Các món ăn được mọi người mang tới đóng góp vào và những câu chuyện được chia sẻ với nhau đã làm cho bữa ăn thêm đa dạng và ý nghĩa.

Thánh Lễ Tạ Ơn.

Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 75 năm cung hiến thánh đường Thánh Tê-rê-xa được diễn ra lúc 11 giờ ngày 01/10, do đức cha Claude AZEMA, phụ tá giám mục giáo phận Montpellier chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Fabien LEJEUSNE, cha Vincent CABANAC, cha Daniel TEDESCHI, các cha khách và các cha trong Dòng thuộc cộng đoàn Montpellier.

Thánh lễ diễn ra sốt sắng và sinh động.

Xuyên suốt thánh lễ, đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn phụng vụ sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì những ân huệ Ngài ban cho giáo xứ. Những ân huệ đó được diễn tả cách rõ nét qua việc một ngôi nhà thờ được thành lập trong bối cảnh trước đó thành phố Montpellier không có nhiều nhà thờ, trong khi các hệ thống giao thông và thương mại, y tế và trường học của thành phố đã được mở rộng, nhiều người dân tìm đến thành phố để học tập và định cư. Tính cần thiết và cấp bách của việc thờ phượng đã được đáp ứng cách kịp thời qua việc xây dựng một ngôi thánh đường. Bên cạnh đó, những ân huệ đó cũng được diễn tả nơi lòng nhiệt huyết của các tu sĩ Dòng Đức Mẹ Lên Trời, vốn là những người đầu tiên tiếp nhận công việc mục vụ trong giáo xứ, đặc biệt là cha Régis SERINE, quản xứ tiên khởi, người khởi công xây dựng ngôi thánh đường. Qua những con người vào những thời đại khác nhau, và cho tới hôm nay, Hội Dòng đã và đang để lại những dấu ấn đức tin nơi những con người sống trong vùng đất vốn rất yên bình và thơ mộng này.

Sau thánh lễ, cộng đoàn tham dự đã quy tụ bên nhau tại tiền sảnh nhà thờ để tiếp tục niềm vui và tâm tình tạ ơn bằng ly rượu mừng. Những câu chuyện lịch sử pha lẫn với những tiếng cười rộn ràng đã làm cho niềm vui và tâm tình tạ ơn kéo dài.

Mong sao giáo xứ luôn tiếp tục có được những tiếng cười như thế, để Thiên Chúa cũng mĩm cười khi đời sống đức tin của người tín hữu được sáng mãi, cháy mãi, ngõ hầu những người trẻ và những người chưa gia nhập Giáo hội được hợp thành một đoàn chiên duy nhất.

Nguyện Nước Cha Trị Đến!

Fx. Phan Dương, a.a.