Sáp Nến

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Ngồi lặng trong ngôi nhà nguyện tưởng chừng nhỏ bé, nhưng nó lại là nơi kết nối tôi với Đấng làm chủ cả không gian và thời gian. Mùi hương của nến lan tỏa khắp phòng, khiến tôi không thể không dừng bút mà suy niệm vài điều.

Bạn quan tâm điều gì nhất khi bạn nhìn vào một cây nến đang sáng lửa. Là tim nến, sáp nến hay đó là vỏ bọc của nến. Còn tôi, điều tôi để tâm nhất, chính là sáp nến. Nó không sáng bật lên như tim nến, nó không hào nhoáng như vỏ bọc nhiều màu sắc. Nó cứ âm thầm tỏa hương, nhưng nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy sự hy sinh thầm lặng của nó, nó sẵn sàng để tim nến thiêu đốt, chịu hao mình  để vỏ bọc nến được cao hơn và để tim nến vững chãi hơn trước gió. Cứ thế lặng lẽ hy sinh và tan biến thành nước nóng hổi, nhưng cái tan biến ấy không vô vị, nó để lại hương thơm cho đời, giúp ích cho những thứ cần nó.

Đời người cũng thế. Thiết tưởng, sẽ chẳng có nhiều người chọn một cuộc sống như sáp nến, nhưng có lẽ là sự thành công nổi bật như tim nến, ở trên  đỉnh cao, được nhiều người biết đến, thắp sáng và là hơi nóng thu hút nhiều người. Hay sự lựa chọn ấy cũng có thể là vẻ đẹp của sự hào nhoáng như vỏ bọc, nó gây chú ý với những phụ kiện trang trí. Những lựa chọn ấy, không phải là không tốt nhưng nó chưa đủ. Bạn cần nhân đức khiêm nhường, sự kiên trì, không đố kỵ như sáp nến. Bạn chịu thiêu đốt dưới ánh lửa, những điều làm con người bạn xấu đi mỗi ngày.  Ánh lửa ấy chính là ánh sáng của Chúa. Người nhóm trong bạn than hồng, nhiệm vụ của bạn là làm cho than rực lửa và giữ cho chúng  mãi cháy mà  vững tâm trước sóng gió cuộc đời. Bạn cần một vỏ bọc đủ cứng để chứa đựng được nước nóng hổi, sẵn sàng chịu cắt ngắn một khi tim nến quá dài, một khi sáp nến đã quá hao mòn. Bạn có thể làm đẹp cho nó nhưng hãy xem, cái đẹp đó có làm ảnh hưởng đến sức bền của bạn, có làm ảnh hưởng đến tiềm năng, đến ý định bạn đầu mà Chúa muốn, mục đích của việc làm đẹp là gì? Nó có làm bạn quá sao nhãng vào mục đích chính?  Bạn cũng không thể ngăn cản mình ngừng làm đẹp bản thân, vì ai sinh ra mà chẳng muốn mình đẹp hơn trong mắt người khác và để thỏa mãn con mắt của chính mình. Nhưng đừng xa đà quá vào chúng, mà dần trở thành  “ Người ái kỷ”

Bạn hãy sống và để Đức Kitô cháy trong bạn, để Người là trung tâm của đời bạn như tim nến ở trung tâm của cây nến, hãy nuôi dưỡng tim nến bằng những nhân đức, bằng như hy sinh như sáp nến. Và hãy nhớ đến câu Lời Chúa này: “Vì con là cát bụi, con sẽ trở về với cát bụi” (Sáng thế 3:19). Bạn sẽ hóa thành  nước mà nằm gọn trong vỏ bọc và tỏa ngát hương thơm cho nơi chốn bạn sống. Như thể, khi sống: bạn thắp sáng và sửa  ấm nhiều người, khi mất: bạn để lại hương thơm giúp ích  cho những người như tôi, đang được hưởng mùi hương ngọt ngào của cây nến.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                          #Mg.Tyen.

Nguồn: dongten.net (https://dongten.net/2022/05/20/sap-nen/?fbclid=IwAR0MciHPvNLtVU1vs0jWGQ0E_iPiMvMQCA7sAylILue5SWrgGC1wTyOX2F4)