Tại Sao Tháng 10 Được Gọi Là Tháng Mân Côi ?

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Tại sao Tháng 10 được gọi là Tháng Mân Côi ?

-Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải trở về thế kỷ 16. Và cần biết rằng, ngoài những ưu tư vì cuộc sống vất vả, thì người tín hữu ở Châu Âu thời này luôn sống trong bất an vì hai điều này nữa:

-Sợ hãi quân ngoại xâm: Thời này Đế quốc Hồi Giáo Thổ Nhĩ Kỳ (được gọi là Ottoman) liên tục xâm chiếm các quốc gia Công giáo.

-Bất an vì lạc giáo: người Kitô hữu bị nhiễu loạn bởi sự xuất hiện của Tin Lành (1517) và Anh Giáo (1534).

Đức Giáo Hoàng Piô V: Người sùng kính Đức Maria.

Aug. Kraus, “The Holy Pope Pius V worships the Crucified” (ĐTC Piô V chiêm ngắm Thập Giá)

Chính trong bối cảnh đó, triều đại giáo hoàng của Piô V, một tu sĩ dòng Đa Minh, bắt đầu vào ngày 7 tháng Giêng năm 1566. Ngay sau khi được bầu chọn, ngài đã giảm bớt sự xa hoa của tòa giáo hoàng. Trong khi nỗ lực hiệp nhất Giáo Hội và kháng cự lại sự đe dọa của quân Hồi Giáo đối với Châu Âu, ngài triệu tập Liên minh Thần Thánh gồm nhiều nước. Đứng trước cuộc xâm lược lớn này của đế chế Ottoman, Đức Thánh Cha Piô V đã ra lệnh nhịn ăn ba ngày và đọc kinh Mân Côi. Chính ngài đã nêu gương trong việc cầu nguyện và đọc kinh Mân Côi.

Liên Minh Thần Thánh và Vua Tây Ban Nha, Philip II: Chiến thắng Lepanto (1571)

Vâng theo lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng Piô V, Vua Tây Ban Nha lúc bấy giờ là Philip II, rất sùng kính lần hạt Mân Côi. Việc thực hành Kinh Mân Côi, vốn đã dẫn đến việc hình thành các hội đọc kinh Mân Côi, đã diễn ra sôi nổi vào thế kỷ 16 ở Tây Ban Nha, Pháp và Ý.

Rồi cuối cùng cuộc chiến cũng xảy ra: những người Hồi giáo Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ tiến từng chút một đánh chiếm vịnh Lepanto ở Vịnh Patras, ngoài khơi bờ biển Hy Lạp. Giáo hoàng Piô V triệu tập Liên Minh Thần Thánh giúp Tây Ban Nha đối mặt với cuộc xâm lăng này. Trước khi giao chiến với hạm đội Ottoman, nhà vua Tây Ban Nha bắt đầu lần hạt Mân Côi. Và điều không thể giải thích được đã xảy ra, dù chênh lệch lực lượng, nhưng người Ottoman bị đánh bại. (Liên minh Thần Thánh lúc đó có 212 chiến thuyền chở 28.500 thủy quân ứng chiến với 251 chiến thuyền chở 34.000 thủy quân của quân Ottoman)

Ngày chiến thắng này vẫn được khắc ghi trong trí nhớ của những quốc gia có văn hóa Kitô giáo: Ngày 7 Tháng 10 năm 1571. Chiến thắng chống lại kẻ áp bức là nhờ sự cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria.

Mừng lễ kính Đức Mẹ Vinh Thắng: ngày 7 tháng 10 năm 1571

Để tạ ơn về chiến thắng này, Đức Piô V đã thiết lập ngày lễ “Đức Mẹ Vinh Thắng – Notre Dame des Victoires” (hay Đức Mẹ Chiến thắng) được tổ chức vào ngày 7 tháng 10 với các đoàn rước của các Hội đọc kinh Mân Côi.

Iglesia de Santa Maria Magdalena Seville, TBN

Khi Đức Piô V qua đời vào năm 1572, người kế vị là Grêgôriô XIII.  Vào năm 1573, Đức Thánh Cha Grêgôriô XIII  đã ban sắc lệnh cử hành lễ Đức Mẹ Vinh Thắng vào Chúa nhật đầu tiên của tháng 10 hàng năm, trong tất cả các nhà thờ có lòng sùng kính Đức Mẹ Mân Côi, và từ đó được gọi là lễ Đức Mẹ Mân Côi. Theo sau Đức Piô V, các vị giáo hoàng tiếp tục yêu cầu toàn Giáo Hội đọc kinh Mân Côi. Lời cầu bầu của Đức Mẹ Mân Côi như một phương thuốc giúp Giáo Hội chữa trị và bổ sức khi bị bách hại và bị suy yếu; khi người tín hữu đối mặt với những nguy cơ đánh phá Đạo Chúa.

Từ năm 1887, Tháng 10 trở thành tháng của Kinh Mân Côi

Vào thế kỷ 19, một vị Giáo Hoàng có biệt danh là “Giáo hoàng của Kinh Mân Côi” tên là Đức Lêô XIII được bầu chọn. Ngài đã mang đến cho lòng sùng kính Đức Mẹ Mân Côi một sức sống mới. Vào năm 1883, chính xác vào ngày 1 tháng 9, trong thông điệp Supremi Apoolatus officio về Kinh Mân Côi, ngài đã yêu cầu tất cả Kitô hữu dâng hiến tháng 10  của năm đó cho Nữ Vương Mân Côi (Kinh Mân Côi như một phương thuốc chữa lành các tệ nạn của thế kỷ 19).

Vào ngày 11 tháng 9 năm 1887, Thánh bộ Phụng Tự đã ban hành sắc lệnh dâng tháng 10 hàng năm cho Đức Mẹ Mân Côi.

 

Vậy thì những tràng chuỗi kinh Mân Côi trong tháng 10 là liều phương dược giúp chữa lành con người và chữa lành Giáo Hội. Không chỉ là phương thuốc điều trị, còn là phương thuốc phòng ngừa. Mong sao một khi đã biết được gốc tích ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi và Tháng Mân Côi, chúng ta càng thêm lòng tin yêu và mến mộ lòng sùng kính cầu nguyện với chuỗi mân côi.

André Tuấn, AA.
Lễ Mân Côi 2022

Leave a Reply

Your email address will not be published.