Tâm Tình Gửi Anh Em khóa Tập 12

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

 

Từng sợi tơ kết thành tấm áo, bao công đức dệt nên một cuộc đời, trải qua sương gió thăng trầm Chúa tác thành ơn gọi đời con. Từ giờ đây đến ngàn đời sau, tình yêu Chúa trong con vẫn dạt dào, nguyện xin đáp ân tình, tấm áo này là bước tiến tình yêu…..” (Tấm Áo Tình Yêu)

Lời ca ấy cứ vang vọng trong tôi mỗi ngày. Hôm nay, một lần nữa, tôi được chứng kiến các anh em nhận chiếc áo dòng trong nghi thức gia nhập Tập Viện của Hội Dòng Augustino Đức Mẹ Lên Trời. Tôi tin chắc rằng, quyết định bước sâu hơn và xa hơn trong ơn gọi Dòng Đức Mẹ Lên Trời là minh chứng tình yêu và sự dấn thân của anh em cho Hội dòng. Khi khoác trên mình chiếc áo dòng cũng là biểu trưng cho tình yêu giữa anh em với Đấng mà anh em dâng hiến trọn đời, là minh chứng cho sự dấn thân từ bỏ và một tâm hồn khiêm nhường siêu thoát. Từ nay, anh em sẽ được gọi là “một thầy tu theo đúng nghĩa.” Và cũng từ giờ phút đó, anh em “bắt đầu một hành trình mới – hành trình vác thánh giá theo Đức Kitô. hành trình đào tạo để trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài.”

Nhiều người hỏi tôi rằng: Sao áo dòng của thầy màu đen? Áo choàng ngoài để làm gì? Sợi dây thắt ngang lưng mang ý nghĩa gì? Tôi trả lời rằng: “Nếu như màu trắng biểu trưng sự thanh khiết, trinh nguyên, thì màu đen lại mang vẻ đau buồn và tang tóc. Tuy nhiên áo dòng màu đen lại mang một ý nghĩa thiêng liêng, huyền nhiệm. Đó là màu đen của “sự chết đi cho cái tôi, chết đi cho những gì thuộc về thế gian mà dâng mình cho Chúa, hi sinh và hiến mình cho người, cho đời.” Tấm áo dài bên trong nói lên đức khó nghèo, tấm choàng ngoài biểu hiện sự vâng phục, và sợi dây thắt ngang lưng nói lên ý nghĩa của đức khiết tịnh trong đời tu.

Chúng tôi, Dòng Augustino Đức Mẹ Lên Trời chọn khoác lên mình bộ áo dòng màu đen, bởi vì chúng tôi luôn hướng về Đức Kitô đã chết cho tội lỗi của nhân loại, là đối tượng duy nhất của lòng trí mình. Một Đức Kitô “hủy mình ra không,” chết đi vì tình yêu dành cho nhân loại. Chiếc áo dòng màu đen không làm cho chúng tôi nổi bật. Nhưng nó là phương tiện thiết yếu giúp chúng tôi ý thức rằng: mình đang dần thuộc về Đức Kitô, đang chết đi cho chính mình và tha nhân. Chiếc áo cũng là mời gọi chúng tôi dấn thân, từ bỏ và hy sinh khổ chế vì Tình Yêu.

Anh em tân tập sinh thân mến, một tu sĩ đã chia sẻ cảm nghiệm khi được lãnh tu phục rằng: “Tấm áo dòng mang một ý nghĩa đặc biệt cho cuộc đời. Đó là dấu chỉ nhắc nhở tôi luôn ý thức về đời sống của mình, mỗi ngày biết từ bỏ ý riêng, điều chỉnh các hành vi để sống xứng đáng với lý tưởng đang theo đuổi.” Biết bao mơ ước hoài bão, bao khát khao chinh phục cuộc sống và bao dự định tươi đẹp phía trước, anh em đã can đảm rũ bỏ tất cả và bước theo lời mời gọi của Người Anh Cả Giêsu để thực hiện ước mơ khác, để tu, để sửa, và để được biến đổi mỗi ngày. Với thân phận yếu đuối và mỏng giòn của kiếp người, anh em phải chiến đấu mỗi ngày “giữa bản tính tự nhiên và căn tính của một người theo Chúa, giữa ý riêng và ý bề trên, giữa một đời sống kỉ luật và lối sống dễ dãi, giữa sự thánh thiện và những đam mê trần tục để mỗi ngày trở nên giống Chúa hơn.”

“Áo dòng không làm nên thầy tu.” Căn tính và sự thánh thiện của người tu sĩ không thể lượng giá bởi độ bền của màu vải hay mùi thơm của áo dòng. Tấm áo dòng tuy mới, người tu sĩ vẫn có thể “trở nên hoen ố vì những ích kỉ, đam mê và danh lợi ở đời.” Họ cũng sẽ nhạt dần giữa đời thường như chiếc áo dần ngả màu theo năm tháng nếu tinh thần dấn thân, sự hy sinh và tình yêu cho nhân loại nhạt dần. “Chiếc áo dòng thực sự trở nên ý nghĩa khi người tu sĩ biết sống thánh thiện hơn mỗi ngày, biết chọn ý Chúa làm ý nghĩa cho đời sống của mình, chết đi cho những gì thuộc về thế gian để sống cuộc đời của Chúa và dấn thân hơn mỗi ngày.”

Lạy Chúa! Dẫu biết “chiếc áo không làm nên thầy tu,” nhưng đối với người tu sĩ, tấm áo dòng mang một ý nghĩa thâm sâu. Con tin rằng chiếc áo dòng có thể giúp người tu sĩ nên thánh giữa đời. Con ước mong cho những ai đã, đang và sẽ được khoác lên mình chiếc áo dòng, dù chiếc áo đó có là màu đen, màu trắng, màu xanh hay bất kể màu gì, thì họ vẫn sẽ luôn sống đơn sơ, khiêm nhường và nhất là luôn trung tín trong ơn gọi, để mỗi ngày sống của họ trở nên xứng hợp với mối tình mà họ đã trao trọn trái tim.

Anthony Nguyễn Thái