Hồng Ân Tiếp Nối Hồng Ân

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Vào lúc 9h30 sáng, ngày 21-8-2020, cộng đoàn Tập viện dòng Đức Mẹ Lên Trời đã long trọng tổ chức thánh lễ Tuyên khấn Lần đầu của 5 tập sinh khoá 11 cùng với nghi thức làm phép nhà nguyện. Thánh lễ được cử hành dưới sự chủ tế của Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục giáo phận Bà Rịa. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của cha bề trên Miền Châu Á – Thái Bình Dương, cha bề trên cộng đoàn học viện Fatima, cha giám tập và cha chánh xứ giáo xứ Láng Cát.

Thánh lễ bắt đầu với nghi thức làm phép nhà nguyện. Đây thật sự là hồng ân to lớn mà Thiên Chúa dành cho cộng đoàn tập viện, vì sau một thời gian dài vất vả xây dựng, cộng đoàn đã có một nơi riêng để phụng thờ Thiên Chúa.

Không giống như mọi năm, thánh lễ tuyên khấn năm nay diễn ra không đèn hoa, không sân khấu trang hoàng sặc sỡ, và với sự hiện diện vỏn vẹn ba mươi người, hầu hết là các anh em trong Hội Dòng. Chắc hẳn việc tổ chức lễ Khấn cách khiêm tốn trong mùa đại dịch là một sự hy sinh lớn đối với các tân khấn sinh vì thiếu sự hiện diện thể lý của gia đình trong ngày trọng đại này. Nhưng đây cũng là dịp để những người anh em của chúng ta gạt bớt những lo toan bên ngoài mà chuẩn bị, dọn dẹp ngôi đền bên trong tâm hồn một cách chu đáo và sốt sắng hơn.

Trong bài giảng, Đức cha Emmanuel gửi gắm những tâm tình của ngài cho các tân khấn sinh giữa bối cảnh đại dịch. Ngài đã mượn câu chuyện “Thiên Chúa gọi Samuel” trong bài đọc 1 để diễn tả ơn gọi huyền nhiệm của mỗi khấn sinh cũng cần được thanh luyện như vậy: “đáp trả tiếng gọi từng ngày, xin vâng trong từng giây phút của đời sống, đến một ngày chúng ta nhận ra tiếng Chúa thật sự trong cuộc đời.”

Thánh lễ kết thúc với những tâm tình tri ân của các tân khấn sinh dành cho Đức Cha Emmanuel, quý cha đồng tế và các cha trong ban đào tạo của Hội Dòng; đặc biệt là những lời thân thương, đầy tình cảm dành cho những người cha, người mẹ đang ở quê nhà.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                      Antoine Nguyễn Thái, AA.