Tản mạn ngày lễ giỗ Cha Emmanuel d’Alzon-Đấng Sáng Lập Dòng Augustinô – Đức Mẹ Lên Trời (21/11/2023)

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

[…Ký ức về Đấng sáng lập Dòng không chỉ thuộc về lịch sử. Nó còn được tạo thành từ một nền linh đạo được diễn tả bằng việc cầu nguyện. Dòng Augustinô- Đức Mẹ Lên Trời cầu khẩn cha d’Alzon trên bàn thờ với niềm hy vọng một ngày không xa, Giáo Hội chính thức công nhận sự thánh thiện của cha…] (Trích lời đề tặng trong cuốn: “tuyển tập thư bút của cha d’Alzon”. Tác giả: Jean-Paul Perier-Muzet. Dịch giả: Lm. Phêrô Trần Văn Huyền).

Trong bầu khí se lạnh của những ngày cuối tháng 11, trong khi các bạn học sinh đang dành những khoảnh khắc thiêng liêng nhất để tri ân thầy cô giáo, thì tại Cộng đoàn Học viện Fatima Bình Triệu, các tu sĩ Dòng Đức Mẹ Lên Trời dành những khoảnh khắc tâm tình nhất để cùng nhau ôn lại ký ức về Đấng Sáng Lập, cha Emmanuel d’Alzon.

Đối với tu sĩ Đức Mẹ Lên Trời, việc tưởng nhớ về cha d’Alzon không chỉ đơn thuần là nhớ về một người với vóc dáng cao ráo, tính tình cương trực và quý phái đã sống ở thế kỷ 19, mà còn là một việc ý nghĩa để đào sâu linh đạo và xác định căn tính tu sĩ của mình.

 

Cùng hiệp thông với các tu sĩ, có sự tham gia của các bạn sinh viên thuộc các lưu xá Đức Mẹ Lên Trời, các anh chị em giáo dân sống tinh thần của Hội dòng, và sự hiện diện của một số nữ tu thuộc gia đình Đức Mẹ Lên Trời.

Ngày lễ giỗ đã để lại ấn tượng sâu sắc bởi bài chia sẻ của cha Phêrô Trần Văn Khuê, khi ngài làm toát lên chân dung người tôi tớ Chúa, cha Emmanuel d’Alzon. Một người luôn ưu tư cho vĩ nghiệp của Thiên Chúa vì con người và cho Giáo hội. Tấm gương về sự nhiệt thành và thánh thiện của cha d’Alzon vẫn luôn mời gọi các môn đệ dấn thân cho sự hiển trị của Nước Thiên Chúa trong con người và nơi xã hội.

Cùng với bữa ăn chia sẻ trong tình huynh đệ “tiệc agape”, buổi gặp gỡ còn được đánh dấu bới bài thuyết trình của cha Phêrô Lê Viết Thắng về một số những đức tính của cha d’Alzon: “Cha d’Alzon con người say mê Triều Đại Thiên Chúa”. Dẫu rằng đã hơn 175 năm nhưng đức tính của Cha d’Alzon vẫn luôn đậm chất thời sự, và đã gợi hứng cho toàn thể cử tọa thao thức về sứ vụ và sự dấn thân trong xã hội ngày nay.

Như thế, ngày lễ giỗ của Cha d’Alzon là dịp để toàn thể con cái của cha cùng “ôn cố nhi tri tân” về đặc sủng của mình đang sống, và để tăng thêm sức sống của mình khi dấn thân cho thế giới hôm nay. Chính trong bối cảnh của thiên niên kỷ mới, với nhiều thay đổi chóng mặt của thế giới kỹ thuật số, các tu sĩ dòng Đức Mẹ Lên Trời được nhắc nhớ rằng cần phải nắm bắt và đi sát hơn tinh thần của cha sáng lập, và phải bảo đảm tinh thần ấy luôn được triển nở trong tâm hồn của mỗi tu sĩ. Người tu sĩ Đức Mẹ Lên Trời cần nhạy bén với việc hội nhập văn hóa để củng cố đặc sủng và ngày càng có thêm nhiều sáng kiến, nhiều cách thức mới để đến và sống với các tâm hồn đang bị dập nát và thương tổn. Ngoài ra người tu sĩ Đức Mẹ Lên Trời còn được nhắc rằng hãy bước ra khỏi biên giới an toàn để dấn thân cho niềm đam mê Nước Trời.

Hoàng Tâm A.A