Đầu Mối Của Thân Rễ AA

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Thứ Sáu ngày 14 tháng Bảy này nhóm đại biểu của tỉnh nghị Âu châu không có thời gian để dạo chơi lan man!

Sáng nay, trên quãng trường Champs-Esslysées, ở Paris, quân đội diễu hành với nhịp điệu trung bình 120 bước/giây. Cùng lúc đó, ở Valpré, thì nhịp điệu của “đội quân” lại tăng tốc. Khác xa với lời văn của Cha Sáng Lập Dòng Đức Mẹ Lên Trời viết vào ngày 12 tháng bảy 1865: “Điều các con không thể đoán ra là Cha nghỉ ngơi ở Vigan. Cha chiêm ngưỡng những cánh đồng và những ngọn núi, cha đi dạo trên những cánh đồng quê, cha uống sữa tươi vừa được vắt từ dê và bò, cha ngắm mây trời đuổi nhau ở chân trời, cha lắng nghe tiếng kêu ríu rít của những con chim én và tiếng hót của những chú chim khuyên, cha nhìn nước chảy…” (Thư của cha E. d’Alzon gửi Francoise Marie Rozet, 12 Tháng bảy 1865)

Khác xa với những tiếng ríu rít chốn điền viên, nhưng đối diện với những cây đại thụ trong khuôn viên Valpré, những văn bản được các ban soạn thảo công phu đang được kiểm duyệt qua loa miệng các tu sĩ Đức Mẹ Lên Trời. Ngay cả khi mấy các micro giúp ta tránh phải nói to tiếng. Thuật ngữ “cái loa miệng” được mượn của nhà Gustave Flaubert, người thích kiểm tra các bìa văn của ông bằng cách đọc lên với lý do: “những câu được viết không đúng không thể đứng vững trước cách kiểm tra này (đọc lớn cho mọi người cùng nghe); nó đè nặng lên ngực, làm ức chế nhịp đập trái tim và nằm ngoài những điều kiện sống.” Và bằng cả trái tim, hơi thở mà chúng ta đòi hỏi phải kiểm tra, đọc lại từng đoạn văn.

Một trong những từ được kỳ II của tỉnh nghị lần này sử dụng là thuật ngữ của ngành khoa học tự nhiên rhizome (thân rễ, căn hành) nhằm diễn đạt hình ảnh những cái rễ có khả năng mang lại hoa trái. Tất cả điều đó có nguyên nhân từ những giờ cuối, các đại biểu đã quan tâm nhiều đến “châu lục số”. Phải gọi châu lục mới này như thế nào, phải so sánh nó với cái gì ? Mạng (nhện), lưới, mái nhà hòa bình hay đại dương ? Web, là cả một thế giới !

Phải tìm ra từ ngữ đễ diễn đạt nó. Thế là, theo cách của Cha d’Alzon, đầu nguồn của hệ thống mạng, chính xác là tỉnh dòng Âu châu sẽ khẩn trương xây dựng một đầu mối với nhiều thân rễ để liên kết cả hệ thống mạng và tạo ra sự hiệp thông. Hình ảnh cây Rhizome, một loài cây có nhiều thân rễ để diễn đạt hình ảnh so sánh này.

 

Thầy Robert Migliorini, aa