Thường huấn 2019: Hẹn nhau năm tới tại Giêrusalem !

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Từ ngày 10 tới ngày 12 tháng sáu, hơn 100 tu sĩ, tập sinh và thỉnh sinh của các hội dòng trong gia đình Đức Mẹ Lên Trời đã trải qua kỳ thường huấn tại Bãi Dâu, Vũng Tàu. Đề tài thường huấn lần này nói về hành hương đất thánh Giêrusalem do cha Jean-Luc ECKERT, trưởng ban đào tạo tỉnh dòng châu Âu chia sẻ.

Sáng ngày thứ nhất, cha Jean-Luc đã có đôi lời về ý nghĩa và lịch sử của mục vụ hành hương của dòng Đức Mẹ Lên Trời, đặc biệt là hành hương Đất Thánh. Kế đến, cha bắt đầu kỳ thường huấn bằng việc dẫn nhập qua một số hình ảnh đối lập giữa sự khô cằn của hoang mạc với những miền đất màu mỡ, hoa cỏ; giữa sự hòa bình và chiến tranh; những khác biệt về gương mặt và ngôn ngữ cho tới sự khác biệt giữa thánh thiêng và thế tục. Tất cả những điều đó đều tồn tại trên đất nước Israel và Palestine nơi mà chúng ta gọi là Thánh Địa.

Buổi chiều ngày cùng ngày, anh chị em có cơ hội gặp gỡ cha tổng quyền, ban cố vấn tổng quyền và quý cha giám tỉnh các tỉnh dòng của dòng Đức Mẹ Lên Trời. Chúng tôi được biết, đây là dịp hiếm hoi bởi có sự hiện diện của hầu hết các cha giảm tỉnh các tỉnh dòng trong toàn hội dòng. Bởi vì, song song với kỳ thường huấn này có một kỳ họp của ban cố vấn tổng quyền mở rộng cũng diễn ra tại Bãi Dâu, Vũng Tàu. Nhân cơ duyên này, chúng tôi có dịp được nghe giới thiệu tổng quan về nhân lực và hoạt động truyền giáo của các tỉnh dòng. Trước hết, cha Thierry Kambale Kahongya giới thiệu thành phần hội đồng cố vấn mở rộng bao gồm: quý cha, quý thầy của ban cố vấn tổng quyền và bề trên các tỉnh dòng châu Âu, châu Phi, Brazil, Bắc Mỹ, Madagasca. Ngoài ra còn có cha Bernard Holzer đến từ Philippines và cha Nguyễn Tiến Dưng bề trên cộng đoàn học viện Việt Nam. Kế đến, các cha giám tỉnh đã giới thiệu quá trình thành lập tỉnh dòng, tình hình tu sĩ, đời sống tu sĩ và mục vụ của họ tại nơi các cộng đoàn cư ngụ. Cuối cùng là đôi lời chia sẻ từ cha bề trên tổng quyền. Cha giải thích về hội đồng cố vấn tổng quyền mở rộng. Cha nói: “Đời sống tu sĩ thiết lập trên cơ cấu và có tổ chức, tổng tu nghị là quan trọng nhất. Điều này cho thấy đời sống tu sĩ vốn có trật tự. Tuy nhiên tự bản chất đời tu không phải là cơ cấu nhưng là truyền giáo. Nhưng dù sao thì tổ chức cũng quan trọng… Hội đồng này họp năm hai lần vì đây là dòng quốc tế, hiện diện trên 30 quốc gia và hơn 1000 tu sĩ. Do đó, vấn đề hợp nhất là quan trọng vì chúng ta chỉ là một thân thể. Chúng ta đồng trách nhiệm và liên đới với bất cứ nơi đâu chúng ta hiện diện. Hội đồng cố vấn này quyết định mở hay đóng cộng đoàn. Chúng ta đồng trách nhiệm trong những gì chúng ta sống. Đời sống tu sĩ là hiệp thông và tương quan. Mỗi người, mỗi dòng trong gia đình đều có trách nhiệm liên đới. Phát triển tình huynh đệ như đức thánh cha mời gọi.”

Ngày tiếp theo, cha Jean-Luc đã mời gọi anh chị em đi một chuyến “du lịch ảo” để viếng thăm Đất Thánh bằng hình ảnh. Trước hết, chúng tôi bước vào những miền hoang địa khô cằn với những mõm đá trơ lên như răng con thú đã chết lâu ngày. Sa mạc chiếm hơn nửa diện tích của đất nước này. Ví dụ như sa mạc Négev có tổng diện tích lên tới 12.000 kilomet vuông. Chúng tôi được mời gọi nhắm mắt lại và tưởng tượng đang trải qua một cuộc hành trình trong sa mạc, với chút ít nước uống và lương thực mà xung quanh chi có những đám cây gai nhỏ. Điều này nhắc nhớ mọi người một điều quan trọng như cha giải thích: “Tìm kiếm Thiên Chúa trong tĩnh lặng và cậy trông Ngài trước những khó khăn đang đối diện.” Đồng thời, khi nghĩ rằng chúng ta đang ở sa mạc để mường tượng về những cuộc vượt qua sa mạc của dân Thiên Chúa, hoặc ngôn sứ và chính Đức Kitô trước khi công khai rao giảng thì Ngài cũng đã chay tịnh 40 ngày trong hoang địa. Chúng tôi đã có thể khám phá những công trình cổ xưa của các ẩn sĩ sa mạc và đời sống của họ trong sa mạc. Sau khi khám phá sa mạc ở Thánh địa, cha Jean-Luc tiếp tục mời gọi mọi người tiến về những vùng đất, như là đất hứa với những đồng cỏ xanh, thác nước và muôn thú. Cuối cùng, chúng tôi được ngài cho xem những bức ảnh chụp ở Biển Chết. Đối với đại đa số anh chị em thì đây là một kinh nghiệm mới mẻ. Biển Chết thấp hơn 399 mét so với mặt nước biển thường. Nó là một vùng biển có độ mặn cao nhất so với các vùng biển khác trên thế giới. Người ta có thể nằm ngửa trên mặt nước biển để đọc báo như thể đang nằm trên một chiếc ghế trường kỷ.

Ngày cuối cùng, chúng tôi được cha Jean-Luc giới thiệu những địa danh gắn liền với cuộc đời gia đình Thánh Gia, những nơi Chúa Giêsu đã sống, chặng đường Thánh giá và một vài nơi liên quan tới việc truyền giáo của các thánh Tông đồ. Chúng tôi khá phá ra nơi Chúa Giêsu đã chịu phép rửa, sông Jordan nay không còn là dòng nước trong lành song là nơi nước rất đục. Cha Jean-Luc nói them rằng nó là nơi chứa nguồn nước thải của vài thành phố gần đó. Chúng tôi cũng khám phá nơi Chúa Giêsu gọi ông Giakêu, Thành Giêricô, nằm khoảng 8 km tây ngạn bờ sông Jordan, và cách 11 km về hướng bắc của Biển Chết. Tuy nằm trên một ngọn đồi nhưng Giêricô lại là một thành phô thấp nhất thế giới. Giêricô thấp hơn mặt nước biển tới 240 m. Bởi thếm chúng ta có thể nói Chúa Giêsu từ nơi đã từ trời cao đã xuống nơi thấp nhất so với bề ngang của bề mặt địa cầu để kêu gọi một người được cho là lùn nhằm biến người này thành khí cụ loan báo nước trời.

Ngoài ra chúng tôi còn khám phám Đất Thánh hiện tại là một nơi an ninh đang được siết chặt và kiểm soát rất gay gắt. Đất Thánh hiện nay vẫn đang là nơi diễn ra những xung đột gay gắt giữa các tôn giáo anh em, xung đột chính trị và sắc tộc. Để kết thúc cha nói: “Chúng ta được mời gọi xây dựng nền hòa bình cho toàn nhân loại mỗi ngày, ít nhất là hãy nhớ đến nó trong lời nguyện của chúng ta.

Thường huấn kết thúc bằng câu chào tạm biệt của người Do Thái: Hẹn nhau năm tới ở Giêrusalem !

Fr. Jacques Sinh, AA.