Tiếp Tục Hành Trình “Bác Ái” Mùa Chay Thánh

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc
Trong sứ điệp mùa chay đầu tiên với triều đại giáo hoàng của ĐTC Phanxicô năm 2014, với tựa đề: “Ngài đã trở nên nghèo để làm cho chúng ta được giàu có nhờ cái nghèo của Ngài” (x. 2 Cr 8,9) ĐTC Phanxicô mời gọi các tín hữu thực thi bác ái trong mùa chay, giúp thoa dịu tình trạng lầm than của bao nhiêu anh chị em nghèo khổ.
Ngài nói: Thiên Chúa đã chọn con đường nghèo hèn, con đường Thập Giá và đau khổ để giải thoát nhân loại. Từ tiền đề trên đây, ĐTC khẳng định rằng: “Noi gương Thầy Chí Thánh, các Kitô hữu chúng ta được mời gọi hãy hướng đến tình cảnh lầm than của anh chị em chúng ta, động chạm đến, gánh lấy và hoạt động cụ thể để thoa dịu những nổi đau ấy”.
Khi xét mình lại: chúng ta nhận ra, Chúa đã ưu ái và ban cho chúng ta muôn vàn ơn lành, Ngài mời gọi chúng ta “Ephata”:  Mở ra – Đi ra – Đến với người nghèo, những người đang sống khổ đau thiếu thốn về thể xác lẫn tinh thần.
“Cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20,3) lời Chúa mời gọi chúng ta sống hiệp thông chia sẻ cùng với những người kém may mắn hơn chúng ta, cho đi không chỉ là của cải vật chất, nhưng cho đi tấm lòng: một sự cảm thông, yêu thương, gần gũi … đó chính là cái mà thế giới con người ngày hôm nay cần đến, trong một xã hội đang chạy theo những lợi lộc, chỉ biết sống cho riêng mình…
Chúng ta sẽ cảm nhận được hạnh phúc và bình an khi chúng ta biết trao ban trong khả năng Chúa vẫn hằng ban cho chúng ta. Cuộc sống của chúng ta ở trần gian này là để xây dựng cho vương quốc mai sau trên Thiên Đàng.
Năm nay, cộng đoàn Tập Viện dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời, trong tâm tình sống mùa chay thánh, cộng đoàn cố gắng chia sẻ cùng người nghèo: đã tu sửa được 2 căn nhà cho bà con nghèo sống ở Hội Bài. Những người dân nơi đây sống quanh phần đất những ngôi mộ, họ sống bình dị, đơn sơ, chất phát…
Trong bối cảnh của đại dịch Covid 2019 này, chúng ta lại càng phải nhận ra con đường và thánh ý của Thiên Chúa đang mời gọi chúng ta sống tiín thác vào Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, cùng nhau chia sẻ và yêu thương mọi người sống quanh chúng ta, nhất là người nghèo khổ. Xin Chúa luôn đồng hành nâng đỡ chúng ta, để với mọi cố gắng yêu thương, chúng ta được Chúa và mẹ thương chở che.
“Cho đi là bạn đã tự yêu thương lấy chính bản thân mình. Bạn đã hòa vào dòng chảy của cuộc sống, của đời người”.
                                                                                                                                                                                                                                                      Antôn Nguyễn Thái, AA.